Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_HomeArrticle

Kỷ niệm 90 năm thế giới công nhận thuật ngữ “Văn hóa Hòa Bình” tại tỉnh Hòa Bình (1932-2022): Bảo tồn và phát huy các giá trị của nền “Văn hóa Hòa Bình” phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội

Hoà Bình là một tỉnh miền núi, cửa ngõ vùng Tây Bắc có vị trí địa lý quan trọng, là vùng đệm trung gian tiếp nối giữa đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và thủ đô Hà Nội với vùng núi cao miền Tây Bắc của tổ quốc. Tỉnh Hoà Bình có diện tích tự nhiên gần 4.600 km2; Dân số trên 85 vạn người; Dân tộc theo thống kê, trên địa bàn tỉnh có 06 dân tộc chủ yếu (Mường, Kinh, Tày, Thái, Dao, Mông) cùng chung sống lâu đời. Dân tộc Mường chiếm trên 63,3%.

Tết của người Mường

Cũng như nhiều dân tộc khác, trong một năm, những ngày tết cổ truyền là những ngày thiêng liêng và trang trọng nhất đối với người Mường. Đây là thời gian chuyển giao giữa năm cũ sang năm mới, kết thúc bốn mùa để trở lại vòng luân hồi. Các công việc lao động sản xuất gần như dừng lại để con người có dịp tiến hành các nghi lễ cúng bái, đoàn tụ, vui chơi, ăn uống, chúc tụng… Và đúc rút kinh nghiệm cho năm sau. Dù là người ở sở tại hay đi khắp bốn phương trời cũng đều hướng về bàn thờ tiên tổ, cội nguồn gia đình và dân tộc để tưởng nhớ, biết ơn các bậc sinh thành. Đây là dịp mời các ông bà tổ tiên về ngồi trên bàn thờ để thưởng thức những món ăn ngon nhất, thành quả lao động do con cháu làm nên và bày ra sau một năm lao động cực nhọc, vất vả. Đây là thuần phong mỹ tục của các dân tộc nói chung và dân tộc Mường nói riêng.

Nghiên cứu, trao đổi: Giá trị và bài học từ Mo Mường

Điều khác biệt của dân tộc Mường với các dân tộc khác trong đám tang là có hàng nghìn, hàng vạn câu mo được ông mo xướng lên để tiễn biệt người ra đi. Bản trường ca ấy được gọi là Mo Mường. Mo Mường tồn tại qua nghìn năm có lẻ bởi nhiều giá trị to lớn. Các giá trị văn hóa  của người Mường tập trung ở Mo Mường.

Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình năm 2021

Ngày 16/4/2021, Ban Chỉ đạo về Di sản văn hóa “Mo Mường Hòa Bình” ban hành Kế hoạch số 82/KH-BCĐ thực hiện các nhiệm vụ Bảo tồn và phát huy giá trị Di sản văn hóa Mo Mường Hòa Bình năm 2021.
 

Họp Ban Chỉ đạo về di sản văn hóa Mo Mường

Ngày 24/3/2021, Ban Chỉ đạo về di sản văn hóa Mo Mường tổ chức họp nghe báo cáo tiến độ công tác xây dựng hồ sơ Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì hội nghị.


 

Kết luận của BTV Tỉnh ủy về việc lập hồ sơ di sản văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp

Vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 32-KL/TU, ngày 25/01/2021 về việc lập hồ sơ di sản văn hóa Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.
 

Lễ Khai hạ xưa và nay ở Mường Bi

Cùng tên gọi và gần như cùng thời gian với Lễ Khai hạ của người Việt là Lễ Khai hạ của người Mường ở Mường Bi.
 

Kết quả triển khai ứng dụng Bộ chữ dân tộc Mường trên địa bàn tỉnh

Năm 2020, được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở, công tác triển khai ứng dụng Bộ chữ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình trên địa bàn tỉnh được thực hiện sâu rộng trong cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Tỉnh Hòa Bình có số lượng người dân tộc Mường lớn, địa bàn cư trú của người Mường ở khắp 11 huyện, thành phố trong tỉnh, sống xen kẽ với người Kinh và các dân tộc khác, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền, phổ biến Kế hoạch triển khai ứng dụng Bộ chữ dân tộc Mường tại tỉnh.
 
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

27oC

Độ ẩm: 84%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:00:00
ngày 2022-07-03