Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Kết quả việc đẩy mạnh thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế

Thực hiện Kế hoạch số 78-KH/TU, ngày 25/12/2013 về thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TW, ngày 19/9/2013 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về việc đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế; Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh, yêu cầu các cấp, các ngành triển khai thực hiện các công tác an toàn vệ sinh lao động - phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN); hướng dẫn việc thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật của Nhà nước; các văn bản chỉ đạo và kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN đến các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các cá nhân đóng trên địa bàn.

Sau 5 năm thực hiện Kế hoạch số 78-KH/TU, đã xây dựng được 104 phóng sự, 1.212 tin, bài về công tác ATVSLĐ trên Báo Hòa Bình và Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh; tổ chức trên 120 buổi tọa đàm; phát 20.320 tờ rơi, tranh áp phích, tranh ảnh cổ động; treo 1.273 băng zôn, khẩu hiệu; phát miễn phí hơn 4.850 bộ tài liệu, sổ tay, sách tuyên truyền về công tác ATVSLĐ-PCCN; tổ chức tuyên truyền lưu động và phát hơn 2.600 bản khuyến cáo về công tác phòng chống cháy, nổ đọc trên loa truyền thanh xã, phường, thị trấn, các cơ quan, cảnh báo các nguy cơ mất an toàn VSLĐ-PCCN; đã tổ chức 55 buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật và kiến thức về PCCC cho hơn 300 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh, với hơn 10.000 lượt người; tổ chức 02 Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC cho người đứng đầu các cơ sở sản xuất tại các Khu công nghiệp: Lương Sơn, Nam Lương Sơn, Bờ trái Sông Đà, Mông Hóa, phối hợp tổ chức “Hội thảo nghiệp vụ PCCC cho lực lượng chữa cháy cơ sở”.

Tổ chức huấn luyện cho 20.600 lượt lao động, trong đó: 19.500 lượt lao động làm việc theo hợp đồng lao động (chủ yếu là người lao động làm các công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ và công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm và đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm) và trên 500 lượt lao động làm việc không theo hợp đồng lao động; 600 lượt lao động làm công tác y tế tại các doanh nghiệp.

Tổ chức 350 cuộc thanh tra, kiểm tra về công tác ATVSLĐ tại 1.165 doanh nghiệp, cơ sở trên địa bàn tỉnh; kiểm tra 3.050 lượt cơ sở về công tác PCCC. Qua thanh tra, kiểm tra phát hiện và nhắc nhở 2.743 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh chưa làm tốt công tác ATVSLĐ, y tế…; kiến nghị các đơn vị cơ sở khắc phục 5.839 thiếu sót không đảm bảo ATVSLĐ - PCCN.

Năm 2017, UBND tỉnh đã thành lập tổ công tác liên ngành, kiểm tra rà soát về thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường trong hoạt động khai thác khoáng sản của 47 doanh nghiệp. Qua kiểm tra, UBND tỉnh đã đình chỉ hoạt động khai thác và xử lý vi phạm hành chính đối với 47 doanh nghiệp đã vi phạm về thiết kế cơ sở, thiết kế mỏ, an toàn và môi trường.

Trong 5 năm qua, các cấp, các ngành đã kiểm tra xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền phạt trên 2 tỷ đồng chủ yếu xử phạt trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, môi trường và PCCC.

Hằng năm, triển khai và phát động phong trào công nhân, viên chức, người lao động hưởng ứng cuộc thi sáng tạo kỹ thuật do tỉnh tổ chức. Đã có nhiều sáng kiến đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp như sáng kiến của ông Trương Xuân Mạnh - Tổ trưởng tổ Lò nung - Công ty TNHH Xi măng Vĩnh Sơn, với sáng kiến cải tiến máy đóng bao bì trong dây truyền sản xuất xi măng, tiết kiệm hàng trăm triệu đồng, làm giảm 60 - 70% lượng bụi phát tán ra bên ngoài góp phần bảo vệ sức khỏe người lao động; sáng kiến của ông Nguyễn Mạnh Cường Tổ trưởng tổ Lò nung - Công ty TNHH Alimine Việt Nam với sáng kiến cải tiến góp phần nâng cao năng suất lao động và tiết kiệm chi phí trong quá trình sản xuất đó là “làm khuôn gia công máng rót nhôm” và “rót nhôm mồi vào bể lọc” đã giúp làm lợi cho doanh nghiệp trên 2 tỷ đồng…  

Sau 5 năm triển khai thực hiện Kế hoạch số 78-KH/TU, cấp ủy chính quyền từ tỉnh đến cơ sở đã tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát, kiểm tra, tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ- PCCN. Các cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động thực hiện nghiêm túc, chấp hành các quy định về ATVSLĐ - PCCN của Nhà nước và pháp luật.

Trung bình hằng năm tăng 5% số cơ sở tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, tăng 5% số người lao động được khám phát hiện bệnh nghề nghiệp, tăng 3% số cơ sở được giám sát môi trường lao động.

Hằng năm tăng từ 10-15 doanh nghiệp vừa và nhỏ được tiếp cận và áp dụng hiệu quả hệ thống quản lý ATVSLĐ. Nhiều doanh nghiệp đã nhận thức rõ tác động của công tác ATVSLĐ đến năng suất, hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, đến sự phát triển của doanh nghiệp, đã quan tâm tới việc cải thiện điều kiện làm việc, huấn luyện công tác ATVSLĐ, đo kiểm tra môi trường lao động, trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân và các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho người lao động… xây dựng hệ thống quản lý công tác ATVSLĐ.

Người lao động đã nhận thức rõ tầm quan trọng của công tác ATVSLĐ đến sức khỏe và tính mạng của mình; chấp hành nghiêm chỉnh nội quy, quy trình, quy phạm an toàn, trang bị đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân trong quá trình lao động; tạo tâm lý ổn định cho người lao động, tạo dựng mối quan hệ gắn kết giữa người lao động và doanh nghiệp; làm cơ sở cho việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.

Hoàng Trung (BTGTU)


in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

17oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:30:00
ngày 2020-02-23