Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc với các hộ dân bị sạt lở do mưa lũ tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình
Ngày 18/12, tại UBND phường Đồng Tiến, đoàn công tác do đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã tiếp xúc với các hộ dân bị sạt lở do mưa lũ tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Dân vận Tỉnh ủy, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở TN&MT, Xây dựng, Thành ủy Hòa Bình.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra Khu tái định cư xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác kiểm tra Khu tái định cư xã Trung Minh, thành phố Hòa Bình

Do ảnh hưởng của mưa lũ năm 2017, 2018 và xả lũ của đập Thủy điện Hòa Bình, tại tổ 26, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Tại các hộ dân khu vực này phát hiện vết rạn nứt, lún sụt, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở gây nguy hiểm. Ngay sau đó, UBND thành phố đã chỉ đạo, huy động các lực lượng trực tiếp hỗ trợ và di dời người và tài sản đến nơi an toàn. Kết quả đã di dời được 35 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm, không có thiệt hại về người. Ngoài ra, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các ban, ngành, đoàn thể của thành phố đã thăm hỏi, động viên kịp thời bằng các nguồn hỗ trợ khác nhau cho các hộ dân thuộc tổ 26, phường Đồng Tiến phải di dời do thiên tai.

Sau khi rà soát, tổng hợp, UBND thành phố đã bố trí tại định cư cho 32 hộ dân tại Khu tái cư xã Trung Minh với tổng mức đầu tư là 18,6 tỷ đồng, diện tích 1,3ha. Để đáp ứng nhu cầu tái định cư cho nhân dân trên địa bàn, UBND tỉnh đã hỗ trợ 30 tỷ để thành phố thực hiện mở rộng thêm 0,8ha diện tích đất liền kề khu tái định cư xã Trung Minh và khu tái định cư cầu Hòa Bình 3. Đến thời điểm hiện tại khối lượng thi công đạt khoảng 90% tổng khối lượng xây lắp. Các hạng mục cấp điện, cấp nước và thoát nước về cơ bản đã hoàn thành đảm bảo cho các hộ dân được giao đất xây dựng và sinh hoạt. Theo kế hoạch, thời gian tới các đơn vị tư vấn giám sát, đơn vị thi công tổ chức thi công các hạng mục mặt đường và vỉa hè.

Theo báo cáo của thành phố Hòa Bình, số hộ bị ảnh hưởng sạt lở, sụt lún là 33 hộ, tổng số hộ đã giao nhận đất tái định cư là 32 hộ. Tổng số hộ nhận đất và tiến hành xây dựng nhà 24 hộ, 09 hộ đã xây nhà xong, 15 hộ đang xây dựng và hoàn thiện. Các hộ đã nhận giao đất tái định cư mới cam kết chuyển về khu ở mới trước tết Nguyên Đán Kỷ hợi năm 2019.

Để xử lý khu sạt lở, UBND thành phố Hòa Bình đã chỉ đạo UBND phường Đồng Tiến tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tháo dỡ tài sản nhà ở, vật chất kiến trúc hư hỏng tại nơi ở cũ. Qua khảo sát, thu thập thông tin, hiện nay vẫn còn 01 hộ chưa nhận giao đất tái định cư, lý do là nhà chưa sạt lở nghiêm trọng nên chưa có nhu cầu và không muốn di chuyển; có 13 hộ dân bị sạt lở nhất trí và có ý kiến đề nghị được kiểm đếm sơ bộ tài sản, ghi lại hiện trường nhà ở cũ; 02 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB tái định cư.

Tại buổi tiếp xúc, nhân dân bày tỏ những khó khăn và đề nghị UBND phường Đồng Tiến và thành phố Hòa Bình thực hiện nghiêm túc việc hỗ trợ gạo cho nhân dân; tiếp tục bố trí kinh phí và các chính sách hỗ trợ cho các hộ dân tái định cư để sớm ổn định cuộc sống; trong trường hợp phải bồi thường, hỗ trợ lớn, đề nghị tỉnh hỗ trợ kịp thời để giải quyết cho nhân dân; tạo điều kiện giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân phải thay đổi nơi cư trú; xử lý nghiêm đối với các điểm kinh doanh cát sỏi hai bên bờ sông Đà gây ảnh hưởng đến dòng chảy khi mưa lũ lớn xảy ra; có chính sách hỗ trợ cho các gia đình có khoản vay ngân hàng…

                      Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy tiếp xúc với nhân dân tổ 26, phường Đồng Tiến

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy chia sẻ với những khó khăn đối với nhân dân tổ 26, phường Đồng Tiến bị sạt lở do mưa lũ. Sau khi giải đáp, tiếp thu những kiến nghị của nhân dân, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND thành phố phải làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cảnh báo, quản lý địa bàn để khi mùa mưa lũ xảy ra không để ra thiệt hại về người và tài sản. Giải quyết đầy đủ chế độ chính sách theo quy định của Đảng và Nhà nước cho nhân dân bị thiệt hại. Trong đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh hỗ trợ gạo hoặc bằng tiền ngay cho các hộ dân đảm bảo đủ 15kg/người trong 3 tháng. UBND thành phố tiếp tục hoàn thiện các khu tái định cư để ổn định cuộc sống cho nhân dân. Kiểm tra, rà soát tại các điểm sạt lở, vận động các hộ dân chưa di chuyển phải di dời đến nơi ở mới, cần thiết phải cưỡng chế di chuyển để đảm bảo tính mạng cho người dân. Đề nghị các Ngân hàng căn cứ theo chế độ chính sách hỗ trợ cho nhân dân khoản dư nợ vay từ tài sản thế chấp là nhà đã bị sạt lở. Tại các điểm khai thác cát bên bờ sông Đà, phải thu hồi giấy phép và nghiêm cấm hoạt động; về lâu dài, có cơ chế giải quyết việc làm cho nhân dân sau khi tái định cư…

Thùy An (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

21oC

Độ ẩm: 35%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:30:00
ngày 2019-12-10