Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Kết quả 3 năm thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU, ngày 30/9/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn tỉnh
Sau 3 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 01-CT/TU ngày 30/9/2015 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn tỉnh, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở đã tích cực tham gia lãnh đạo, chỉ đạo, tuyên truyền và xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ, qua đó, giúp nhân dân nắm bắt và hiểu rõ hơn Chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về Luật hôn nhân, gia đình và chính sách Dân số - KHHGĐ.
Công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục được quan tâm thực hiện với nhiều biện pháp cụ thể, phong phú, có tác động sâu rộng tới các tầng lớp nhân dân. Tại các xã, phường, thị trấn đã tổ chức hội nghị tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân thông qua nhiều hình thức phù hợp như: hội nghị, họp cơ quan, sinh hoạt chi bộ, khu dân cư và sinh hoạt các tổ chức đoàn thể, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh….Công tác tuyên truyền vận động qua đội ngũ cán bộ dân số các cấp và cộng tác viên dân số thôn bản, trên cơ sở xác định những ưu tiên cho vùng có nhiều trường hợp tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên, vùng đồng bào dân tộc ít người, vùng có mức sinh cao... tuyên truyền vận động đến hộ gia đình, đến các đối tượng để cung cấp thông tin, kiến thức và kỹ năng về dân số, các biện pháp tránh thai, các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình, dân số và kế hoạch hóa gia đình; quy định của pháp luật về xử lý những trường hợp vi phạm và đưa ra những phương hướng, giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn. Một trong số những đơn vị tiêu biểu thực hiện tốt công tác này là huyện Tân Lạc, sau khi Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy được ban hành, UBND huyện Tân Lạc đã chỉ đạo triển khai ký cam kết thực hiện quy định pháp luật về hôn nhân gia đình và chính sách Dân số - KHHGĐ. Toàn huyện đã tiến hành ký cam kết trong toàn cán bộ, đảng viên, tầng lớp nhân dân với đơn vị có thẩm quyền là các cơ quan đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn về việc không vi phạm Luật  hôn nhân gia đình, cưới hỏi tảo hôn và sinh con thứ 3 trở lên. Trong 3 năm, từ 2016 - 2018, toàn huyện giảm đáng kể số trường hợp tảo hôn sinh con thứ 3 trở lên.


Công tác cung cấp dịch vụ kỹ thuật chăm sóc sức khoẻ sinh sản và KHHGĐ được đảm bảo, công tác truyền thông, tư vấn trực tiếp được tăng cường giúp đối tượng lựa chọn sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp. Hệ thống Dân số - KHHGĐ phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tốt các đợt triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho các phụ nữ trong độ tuổi 15 - 49 tại vùng có mức sinh cao, vùng khó khăn và vùng đông dân. Bên cạnh việc vận động, tư vấn đối tượng đến khám điều, trị phụ khoa, được cung cấp các dịch vụ về KHHGĐ, các Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện còn phối hợp với các đơn vị như Trung tâm tư vấn dịch vụ KHHGĐ, Trung tâm Y tế huyện triển khai khám siêu âm cho nhân dân, kết quả là đã góp phần giúp người dân được tiếp cận dễ dàng với các dịch vụ y tế, cao tỷ lệ chấp nhận sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại tăng cao, tình trạng phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa được cải thiện. Hiện toàn tỉnh đã có 10 cơ sở thực hiện kỹ thuật đình sản; 97,1% trạm y tế triển khai đặt, tháo dụng cụ tử cung; 100% trạm y tế thực hiện cung cấp thuốc tiêm tránh thai. Hệ thống Y tế tư nhân cũng góp phần không nhỏ vào việc cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho người dân. Hiện toàn tỉnh có trên 25 cơ sở đăng ký hành nghề khám chữa bệnh sản, phụ khoa, KHHGĐ với phòng Quản lý hành nghề Y tư nhân của Sở Y tế. Các cơ sở này được Sở Y tế và các đơn vị chuyên ngành quản lý, theo dõi thường xuyên nhằm đa dạng hoá các loại hình dịch vụ góp phần tích cực trong công cuộc chăm sóc sức khoẻ nhân dân. Các biện pháp tránh thai ngày càng đa dạng, phương tiện tránh thai phong phú về chủng loại, mẫu mã đã đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của đối tượng, tạo cơ hội cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng lựa chọn dịch vụ thuận tiện, phù hợp với nhu cầu và khả năng của mỗi cá nhân và gia đình. Tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại luôn duy trì trên 75%. Triển khai có hiệu quả các hoạt động góp phần nâng cao chất lượng dân số như: Các hoạt động về giảm thiểu mất cân bằng GTKS, giảm mắc bệnh tan máu bẩm sinh, giảm tảo hôn, sàng lọc trước sinh, sơ sinh… đã nâng cao một bước về nhận thức, hiểu biết và ý thức trách nhiệm thực hành chăm sóc sức khỏe sinh sản theo khoa học cho các nhóm đối tượng.


Với những kết quả đạt được, trong những năm tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 01- CT/TU ngày 30/9/2015 của Ban thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với tình trạng tảo hôn, sinh con thứ 3 trở lên trên địa bàn tỉnh, đồng thời tiếp tục ban hành các văn bản chỉ đạo, các chế tài cụ thể áp dụng với các trường hợp vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, Chính sách Dân số - KHHGĐ. Thường xuyên kiểm tra, giám sát, kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ cũng như xử lý nghiêm những đối tượng vi phạm Luật Hôn nhân và Gia đình, Chính sách Dân số - KHHGĐ, những cơ quan, đơn vị, tập thể có cán bộ vi phạm. Nâng cao hiệu quả truyền thông, tuyên truyền giáo dục về Dân số - KHHGĐ, với các nội dung giáo dục giới tính, hậu quả của tảo hôn, các quy định của pháp luật về hôn nhân, gia đình, không phân biệt giới tính khi sinh, không sinh con thứ 3 trở lên (ngoài những đối tượng được pháp luật cho phép). Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc SSKSS, đẩy mạnh tiếp thị xã hội, xã hội hóa các biện pháp tránh thai thông qua truyền thông, tư vấn, kiểm tra sức khỏe vị thành niên, thanh niên chuẩn bị kết hôn và các đối tượng khác. Huy động mọi nguồn lực hỗ trợ công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động đối với những vùng trọng điểm, vùng sâu, vùng xa để người dân được trang bị thông tin, kiến thức về KHHGĐ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

 
Việt Hà (VPTU)  

in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 79%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 10:00:00
ngày 2020-08-15