Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Sơ kết Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2016 - 2018
Ngày 23/10, tại Bộ CHQS tỉnh, BCĐ 515 tỉnh tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2016 - 2018. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì hội nghị. Tham dự, có lãnh đạo Cục chính trị Quân khu 3; lãnh đạo các sở, ban, ngành là thành viên BCĐ 515 của tỉnh; cùng lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.
Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hòa Bình có 24 Nghĩa trang liệt sĩ, bao gồm trên 3.200 mộ liệt sĩ được an táng, trong đó: Mộ liệt sĩ đầy đủ thông tin chiếm 4,6%; mộ liệt sĩ có một phần thông tin chiếm 20,1%; mộ không có thông tin chiếm 75,3%. Trong giai đoạn 2016 - 2018, Bộ CHQS tỉnh đã phổi hợp với các sở, ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các cấp, với nhiều hình thức, biện pháp phong phú, đa dạng nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa, chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị đối với công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; chỉ đạo cơ quan chuyên môn chủ động tiếp nhận thông tin bằng nhiều ngồn, nhiều hình thức và biện pháp tiếp nhận; huy động các tổ chức, cá nhân, nhất là Hội Cựu chiến binh cung cấp thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ, thực hiện tốt công tác quản lý hồ sơ và những thông tin phục vụ cho việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ theo địa bàn đảm nhiệm. Bên cạnh đó, Bộ CHQS đã căn cứ hồ sơ điện tử về thông tin liệt sĩ và phần mềm giải mã ký hiệu, phiên hiệu đơn vị trong chiến tranh giải phóng dân tộc và bảo vệ tổ quốc, trích lục, xác nhận thông tin cho  129 trường hợp, không có thông tin 80 trường hợp; hướng dẫn 171 lượt thân nhân gia đình liệt sĩ làm thủ tục đi tìm kiếm hài cốt liệt sĩ hy sinh trên địa bàn và ngoài tỉnh theo đúng quy định của nhà nước. Từ năm 2016 đến nay, tỉnh Hòa Bình đã di chuyển và tiếp nhận 89 mộ liệt sĩ trong nước và từ Campuchia, Lào về tổ chức lễ truy điệu và an táng tại nghĩa trang địa phương.

Về Đề án xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, BCĐ 515 tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tổ chức điều tra thu thập thông tin về liệt sĩ, mộ liệt sĩ và thân nhân liệt sĩ còn thiếu thông tin trong các nghĩa trang và dữ liệu tổng thể của 24 nghĩa trang liệt sĩ trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận, chỉ ra một số khó khăn, hạn chế như: Công tác tuyên truyền, phổ biến chế độ chính sách ở một số địa phương có lúc chưa thường xuyên và chưa hiệu quả; công tác khảo sát, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ trên địa bàn tỉnh còn chậm tiến độ; quá trình cập nhật bổ sung thông tin về liệt sĩ, thân nhân liệt sĩ, nghĩa trang liệt sĩ ở một số huyện còn nhiều hạn chế.

Phát biết kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị: Ban Chỉ đạo 515 của tỉnh cần xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, có lộ trình việc tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin; tập trung xử lý và khắc phục những khó khăn, vướng mắc với phương châm không để sai sót trong quá trình tìm kiếm, truy tập mộ liệt sĩ; phối hợp với thân nhân gia đình liệt sĩ xác minh thông tin để tìm kiếm mộ liệt sĩ một cách chuẩn xác nhất. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, cần chọn người làm quản trang có trách nhiệm, trình độ hiểu biết và khéo léo trong đối nhân xử thế, nhằm tạo điều kiện giúp đỡ thân nhân gia đình liệt sĩ thuận lợi hơn trong công tác tìm kiếm, truy tập mộ.

Nguyễn Hải

in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

32oC

Độ ẩm: 63%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:30:00
ngày 2019-04-23