Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Cao Phong: Cảnh báo tình trạng cố ý hủy hoại tài sản của người trồng cam

Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Cao Phong xảy ra tình trạng cố ý hủy hoại tài sản với hình thức phá hoại cây cam. Hành động trên đã gây hoang mang và lo lắng trong nhân dân, đặc biệt là đối với các hộ dân trồng cam.

Hơn 4.000 m2 trồng cam của gia đình anh Trần Kim Tuyến, khu 7, thị trấn Cao Phong không thể khắc phục được do bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ.

Hơn 4.000 m2 trồng cam của gia đình anh Trần Kim Tuyến, khu 7, thị trấn Cao Phong không thể khắc phục được do bị kẻ xấu phun thuốc diệt cỏ.

Hồi tháng 7 vừa rồi, hơn 4.000 m2 cam, quýt 13 năm tuổi của gia đình anh Trần Kim Tuyến ở thị trấn Cao Phong chết do bị phun thuốc diệt cỏ. Toàn bộ cây cam của gia đình lá thì bị cháy, thân và cành cũng khô héo, quả rụng đầy gốc, cỏ dưới gốc cháy cũng bị cháy khô. Nếu không bị phun thuốc diệt cỏ, dự kiến, vụ cam năm nay, gia đình anh Tuyến sẽ thu khoảng 20 tấn quả với mức giá trung bình 20.000 đồng/ kg. Gia đình anh thu lãi gần 360 triệu đồng. Tuy nhiên, giờ đây, toàn bộ diện tích trồng cam của gia đình anh hoàn toàn mất trắng.


Trước đó, hơn 500 gốc cam của gia đình ông Trần Xuân Nguyên ở xã Dũng Phong cũng bị kẻ xấu chặt phá. Bao công sức đầu tư, chăm sóc bỗng chốc bị tàn phá. Khu vườn xanh tươi của gia đình ông giờ trở nên tan hoang. Ông Trần Xuân Nguyên và anh Trần Kim Tuyến đều mong muốn cơ quan Công an sớm ra tìm kẻ phá hoại để có thể bù đắp những thiệt hại mà gia đình phải gánh chịu trong suốt thời gian qua.


Theo Công an huyện Cao Phong, những năm trước, trên địa bàn chỉ xảy ra lẻ tẻ vụ chặt phá với số lượng rất ít. Đây là lần đầu tiên xảy ra vụ việc cây cam bị phá hoại với số lượng lớn. Qua quá trình điều tra các vụ việc cho thấy, nguyên nhân chủ yếu do mâu thuẫn, tư thù cá nhân giữa đối tượng và gia đình bị hại.


Dư luận bất bình và mong muốn lực lượng Công an sớm tìm ra đối tượng gây ra hành động phá hoại. Tuy nhiên với quá ít thông tin thu thập được cộng với nhiều yếu tố khách quan bất lợi, đến nay, việc điều tra, truy tìm đối tượng gây ra vụ việc vẫn là 1 ẩn số. Trước thực tế trên, Công an huyện Cao Phong đã có khuyến cáo đối với người trồng cam trên địa bàn: Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật và tác hại của hành vi hủy hoại tài sản. Phát động phong trào quần chúng nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, ý thức tự trông coi, bảo vệ tài sản của mình. Tích cực tố giác, cung cấp tin báo tội phạm nói chung và tội phạm hủy hoại tài sản nói riêng. Tổ chức các tổ tuần tra tại vùng trồng cam. Chính quyền địa phương quan tâm chỉ đạo giải quyết các vụ việc mâu mắc, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân ngay tại cơ sở, không để phát sinh phức tạp có thể dẫn đến việc hủy hoại tài sản. Các cơ quan bảo vệ pháp luật làm tốt công tác phòng ngừa, điều tra, xử lý nghiêm minh các đối tượng phạm tội để răn đe các đối tượng khác. Cơ quan chuyên môn tăng cường quản lý việc kinh doanh, buôn bán, sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là thuốc diệt cỏ.


Cây cam là cây trồng chủ lực của huyện Cao Phong. Theo ước tính, 1 ha trồng cam, người dân phải bỏ ra không dưới 50 triệu đồng để đầu tư và chăm sóc cho năm đầu tiên. Những năm tiếp theo, con số đó sẽ còn lớn hơn nhiều. Trong khi đó, nhiều gia đình trồng cam còn phải đi vay vốn ngân hàng. Việc cố ý phá hoại cây cam của người dân là hành vi đáng bị lên án và cần phải nghiêm trị. Người trồng cam Cao Phong đang rất mong cơ quan công an sớm tìm ra đối tượng gây ra hành động phá hoại để trả lại sự bình yên cho nhân dân.


Phạm Minh Tuấn (Đài Cao Phong)
in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

25oC

Độ ẩm: 74%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 03:00:00
ngày 2019-05-22