Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Khảo sát tình hình thực hiện Luật Công an nhân dân năm 2014 và Pháp lệnh công an xã năm 2008 tại Công an tỉnh
Ngày 11/10, Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội phối hợp với Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh đã có buổi khảo sát tình hình thực hiện Luật Công an nhân dân năm 2014 và Pháp lệnh Công an xã năm 2008 tại Công an tỉnh. Dự buổi làm việc, có đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, TUV, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình.
Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Hàng năm, Công an tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh quán triệt, triển khai kịp thời các chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và tham mưu nhiều giải pháp huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia đảm bảo an ninh trật tự, giải quyết kịp thời các vấn đề phức tạp nảy sinh liên quan đến an ninh thông tin, không để xảy ra đột xuất, bất ngờ, không để hình thành “Điểm nóng”; bảo vệ tuyệt đối an toàn các mục tiêu, công trình trọng điểm, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đoàn khách quốc tế và các sự kiện chính trị quan trọng.

Công an tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu trong việc triển khai thi hành Pháp lệnh Công an xã năm 2008, Luật Công an nhân dân năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; nâng cao nhận thức của cán bộ cảnh sát trong công an tình về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của lực lượng Công an nhân dân; tầm quan trọng, trách nhiệm và chế độ đảm bảo đối với lực lượng công an xã. Qua việc triển khai thực hiện Luật Công an nhân dân và Pháp lệnh Công an xã, tổ chức Công an tỉnh ngày càng được củng cố, chính quy hơn, bộ máy dần được tinh gọn, tăng cường cho Công an cấp huyện và lực lượng trực tiếp chiến đấu. Lực lượng công an xã là nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh thông tin ở cơ sở.

Lãnh đạo công an tỉnh cũng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc như: cơ sở làm việc của các huyện đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng và quy mô biên chế trong giai đoạn hiện nay. Đối với lực lượng Công an xã, theo quy định tại Điều 4, Luật Công an nhân dân thì Công an xã nằm trong vị trí, cơ cấu của lực lượng Công an nhân dân nhưng việc quản lý lại thuộc UBND các xã, thị trấn nên hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Khó khăn về ngân sách nên nhiều địa bàn trọng điểm về an ninh thông tin chưa bố trí đủ lực lượng công an theo quy định. Ngoài ra, việc thực hiện chế độ, chính sách và những khó khăn về phương tiện, cơ sở vật chất cũng gây ra nhiều khó khăn đối với hoạt động của lực lượng Công an xã.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã đánh giá cao kết quả thực hiện Luật Công an nhân dân và Pháp lệnh Công an xã của Công an tỉnh Hòa Bình trong thời gian qua. Thay mặt đoàn công tác, đồng chí Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật của Quốc hội đã làm rõ một số vấn đề về Pháp lệnh công an xã; đồng thời ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của lãnh đạo Công an tỉnh để trình các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nguyễn Hải

in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

25oC

Độ ẩm: 74%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:00:00
ngày 2019-05-22