Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Giao ban chuyên đề về tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất tại các DNNN sau cổ phần hóa trên địa bàn tỉnh
Chiều ngày 11/10, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất phi nông nghiệp tại các doanh nghiệp Nhà nước sau khi cổ phần hóa trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị. Cùng dự có các đồng chí: Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, huyện, thành phố.
 

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến quý III

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị giao ban trực tuyến quý III

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 38 DNNN đã thực hiện cổ phần hóa, đang quản lý, sử dụng trên 656 nghìn m2 đất phi nông nghiệp, với 178 khu đất tại 10 huyện và thành phố. Trong đó: Đất thương mại, dịch vụ có hơn 199 nghìn m2, chủ yếu là đất trụ sở giao dịch, cửa hàng kinh doanh và các kho chứa hàng của các DN; đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải đất thương mại là trên 416 nghìn m2 chủ yếu là nhà xưởng, kho bãi; còn lại gần 40 nghìn m2 chủ yếu sử dụng xây dựng bể nước, trạm bơm.

Trong tổng số 38 DN đã cổ phần hóa, có 18 DN đang sử dụng 18 khu đất, diện tích trên 275 nghìn m2 để hoạt động sản xuất kinh doanh, việc sử dụng đất ổn định, đúng mục đích, được Nhà nước cho thuê đất, không tranh chấp, không vi phạm pháp luật về đất đai; 12 DN đang sử dụng trên 181 nghìn m2 đất, đã hoàn thiện hồ sơ thuê đất, sử dụng đất ổn định đúng mục đích được Nhà nước cho thuê đất, không có tranh chấp, không vi phạm luật đất đai; 8 DN sử dụng nhiều đất tại các huyện, thành phố, chưa hoàn chỉnh hồ sơ thuê đất, tiếp tục đề nghị trả lại đất cho Nhà nước. Qua giám sát, kiểm tra HĐND tỉnh đã nhận thấy nhiều bất cập, sai phạm, kiến nghị UBND tỉnh thu hồi 21 khu đất, diện tích trên 27 nghìn m2 tại các huyện, thành phố. Yêu cầu các DN hoàn thiện hồ sơ thuê đất đối với 23 khu đất, diện tích trên 54 nghìn m2 đang quản lý, sử dụng nhưng chưa thực hiện ký hợp đồng thuê đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định. Hiện còn có 16/38 DN nợ tiền về đất, tính đến nay là hơn 15 tỷ đồng. 


Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu cho rằng hiện nay đa phần các khu đất, các ki-ốt kinh doanh được sử dụng không đúng mục đích; đất không sử dụng; sử dụng không hiệu quả. Qua đó đề nghị nên thu hồi, bán đấu giá công khai, đưa vào khai thác, sử dụng vào mục đích khác.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tính, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá: nhìn chung các DN sau cổ phần hóa đã làm ăn hiệu quả hơn, tạo ra giá trị kinh tế cao hơn; các DN cơ bản chấp hành chính sách pháp luật về đất đai, tuân thủ quy hoạch, kế hoạch đất được duyệt, từng bước phát huy được tiềm năng, lợi thế của các đất được Nhà nước cho thuê để hoạt động sản xuất kinh doanh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, hiện nay do công tác quản lý nhà nước về đất đai ở cấp huyện còn buông lỏng, yếu kém, đã dẫn tới tình trạng các DN này sử dụng đất sai mục đích, gây khó khăn trong quá trình thu hồi đất và lãng phí hiệu quả kinh doanh của các khu đất. Bí thư đề nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần có cơ chế quản lý đối với các DN. Có biện pháp xử lý pháp luật đối với các DN vi phạm về pháp luật đất đai, vi phạm việc chấp hành nghĩa vụ nộp thuế. Cần tiếp tục làm rõ thêm việc các DN cho thuê đất nhưng không trực tiếp sản xuất, kinh doanh, đã cho thuê lại quyền sử dụng đất dưới danh nghĩa cho thuê tài sản hoạch các cổ đông chuyển nhượng tài sản trên đất cho DN tư nhân, hộ gia đình kinh doanh dịch vụ, thương mại với giá trị bán tài sản rất lớn; sử dụng đất chưa đúng mục đích, hiệu quả chưa cao, làm thất thoát nguồn thu NSNN. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu HĐND tỉnh không phân biệt DN sau cổ phần hóa của tỉnh hay TƯ quản lý nằm trên địa bàn tỉnh, cần tiếp tục giám sát, phát hiện sai phạm về công tác sử dụng đất. Tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy, nhất là người đứng đầu cơ quan trong công tác quản lý sử dụng đất, nhằm tạo nguồn thu cho NSNN.
 
Lê Thùy (CTTĐT)  

in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

21oC

Độ ẩm: 35%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 12:30:00
ngày 2019-12-10