Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với lãnh đạo huyện Kim Bôi về công tác quy hoạch
Sáng ngày 24/3/2022, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã chủ trì buổi làm việc của Thường trực Tỉnh uỷ với lãnh đạo huyện Kim Bôi về công tác quy hoạch. Tham gia buổi làm việc có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ kết luận buổi làm việc

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ kết luận buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, hiện huyện đang tiến hành lập và quản lý 28 đồ án quy hoạch, trong đó có 1 đồ án Quy hoạch xây dựng vùng huyện, 2 đồ án quy hoạch chung, 20 đồ án quy hoạch phân khu và 5 đồ án quy hoạch chi tiết. Đồ án quy hoạch chung thị trấn Bo và vùng phụ cận chưa công bố vì phải điều chỉnh quy hoạch các dự án trọng điểm của tỉnh tập trung vào lĩnh vực đô thị, sinh thái, khu du lịch cao cấp thực hiện trong năm 2022. Dự án đường liên kết vùng Kim Bôi- Hoà Bình- Hà Nội, (đoạn qua Kim Bôi dài 16 km), khu vực này đã gần như phủ kín các quy hoạch phân khu do các nhà đầu tư thực hiện. Một số quy hoạch đã có chủ trương tổ chức lập quy hoạch của UBND tỉnh, tuy nhiên UBND huyện vẫn chưa lập quy hoạch do các đơn vị tài trợ chưa phối hợp như: Quy hoạch chung khu vực xã Cuối Hạ và xã Nam Thượng; quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 khu vực xã Nam Thượng.

Huyện cũng đang tính toán quy hoạch các khu xử lý rác thải, quy hoạch nghĩa trang đảm bảo phục vụ nhu cầu các dự án đầu tư và nhân dân; quy hoạch đảm bảo tích hợp các vào các đồ án. Bên cạnh đó, dự kiến trên địa bàn huyện quy hoạch khoảng 6 sân golf.

Tuy nhiên, khó khăn hiện nay Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung thị trấn Bo và vùng phụ cận, huyện Kim Bôi đến năm 2035 được UBND tỉnh phê duyệt từ tháng 5/2021. Tuy nhiên, sau khi đồ án được phê duyệt có nhiều đơn vị đề xuất tài trợ quy hoạch chi tiết và đề xuất đầu tư vào huyện, ngoài ra do điều chỉnh nắn tuyến đường nội thị thị trấn Bo nên làm tăng tổng mức đầu tư dự án. Đặc biệt khi điều chỉnh hướng tuyến đường liên kết vùng Hòa Bình – Hà Nội và cao tốc Sơn La cũng ảnh hưởng tới qyu hoạch cũ.

Do đó, UBND huyện Kim Bôi kiến nghị được tỉnh cho phép điều chỉnh quy hoach chung thị trấn Bo và vùng phụ cận đến năm 2035 để có căn cứ lập quy hoạch chi tiết để quản lý trật tự xây dựng và các dự án đầu tư; điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021-2030 phù hợp với thực tế đia phương; đồng ý chủ trương cho UBND huyện lập quy hoạch dọc 2 bên tuyến đường liên kết vùng.

Cho ý kiến tại cuộc họp, các sở, ngành đề nghị huyện Kim Bôi cần khẩn trương rà soát đánh giá, bổ sung điều chỉnh quy hoạch vùng huyện, quy hoạch chung xây dựng thị trấn Bo; quy hoạch dọc tuyến đường liên kết vùng, bảo đảm nguyên tắc không làm thay đổi mục tiêu, tính chất của đồ án…Đồng thời nâng cao năng lực quản lý Nhà nước về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh ủy cho rằng huyện Kim Bôi có thế mạnh đặc biệt về giao thông và du lịch. Do đó cần thiết phải lập quy hoạch chung mang tính dài hạn và phù hợp với đặc điểm địa phương. Trong quy hoạch chung quan trọng nhất là quy hoạch hạ tầng, trong quy hoạch hạ tầng quan trọng nhất là quy hoạch hạ tầng giao thông. Huyện cần phối hợp với các sở, ngành xây dựng quy hoạch chung linh hoạt, tích hợp với quy hoạch chung của tỉnh. Quy hoạch phải nhất thiết đủ các yếu tố hạ tầng đường, điện, cấp nước, hệ thống thông tin liên lạc, khu xử lý rác thải, nghĩa trang….gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng bộ giữa quy hoạch chung và quy hoạch các phân khu, bảo đảm các yêu cầu khai thác hiệu quả tiềm năng lợi thế về du lịch, đô thị, sinh thái, nguồn nước khoáng, gắn với bảo về cảnh quan môi trường...Đặc biệt cần nêu cao vai trò quản lý Nhà nước về quy hoạch, trên cơ sở quy hoạch chung của huyện, các dự án đầu tư phải lựa để điều chỉnh cho vuông vắn, phù hợp với thực tiễn quy hoạch của địa phương.

                                                                                                                   Lê Thùy (CTTĐT)


 

in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 79%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:11:48
ngày 2022-10-01