Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Tăng cường các biện pháp phòng chống trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19
Ngày 23/02/2022, toàn tỉnh có 2.595 ca mắc Covid-19, mức cao nhất từ trước đến nay. Tính từ làn sóng dịch thứ tư đến nay, Hòa Bình ghi nhận hơn 28.000 ca mắc, đứng thứ 40/63 tỉnh, thành phố. Tính trên dân số tỷ lệ mắc của tỉnh Hòa Bình đứng thứ 37.

Số ca mắc bình quân trong 7 ngày qua sấp xỉ 1.600/ngày. Số ca mắc của tỉnh tăng nhanh, tỉ lệ thuận với tình hình của cả nước, ngày 21/02, cả nước ghi nhận gần 56.000 ca mắc (tăng hơn 9.000 ca so với ngày trước đó);  Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua là khoảng 43.000 ca/ngày.

Số ca F0 hiện nay tập trung hầu hết các trường hợp mắc bệnh trong độ tuổi lao động (chiếm gần 70%); số trẻ em  mắc Covid-19 chiếm hơn 20; người già chiếm khoảng 10%. Qua phân tích số người mắc bệnh, có đến 70% người tiêm đủ hai mũi vắc xin, 5% tiêm một mũi và 25% các trường hợp chưa tiêm. Hầu hết các trường hợp mắc bệnh thuộc nhóm tuổi lao động, đã tiêm đủ hai mũi vắc xin trở lên nên triệu chứng thường nhẹ hoặc không có biểu hiện bệnh. Số mắc không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ khoảng 85%). Chính điều nay có thể gây tâm lý chủ quan (bằng chứng: chỉ có gần 30% số người mắc được cách ly/quản lý trước đó, có đến hơn 70% các trường hợp không được quản lý, bị lây nhiễm trong cộng đồng).

Đến nay, toàn tỉnh có 51 trường hợp tử vong khi mắc covid-19. Trong đó, số người tử vong có tiền sử mắc bệnh nền chiếm trên 90%; trên 60% số người tử vong chưa tiêm vắc xin, số còn lại đã tiêm 1 hoặc 2 mũi. Theo thống kê số tử vong của tỉnh Hòa Bình đứng thứ 35 toàn quốc. Tỷ lệ tử vong/mắc của tỉnh hiện nay là 0,2% (tỷ lệ của toàn quốc là 1,47%).

Dự báo trong thời gian tới, với nhu cầu đi lại và mùa lễ hội năm 2022, có thể tiếp tục ghi nhận chuỗi lây nhiễm và tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, trong bối cảnh dần mở cửa các hoạt động xã hội, phát triển kinh tế trở lại sẽ làm gia tăng số ca nhập viện, tạo áp lực lớn lên hệ thống chăm sóc y tế, đặc biệt tác động đến nhóm đối tượng nguy cơ cao (người già, người có bệnh nền).

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, để thực hiện có hiệu quả chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, các cấp, các ngành trong tỉnh cần thực hiện nghiêm túc, quyết liệt Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ; Công điện 235/CĐ-BYT, ngày 21/02/2022 của Bộ Y tế, cụ thể:

1. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và các hướng dẫn của Bộ Y tế về chủ động phòng chống dịch COVID-19. Tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các biện pháp y tế (giám sát, xét nghiệm, cách ly, điều trị,...), hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, du lịch, mở cửa trường học, đi lại của người dân đảm bảo khoa học, thống nhất trong công tác phòng, chống dịch gắn với thực hiện tốt việc khôi phục, phát triển kinh tế xã hội.

2. Điều trị toàn diện, phân tầng điều trị, giảm tối đa các trường hợp tử vong là ưu tiên hàng đầu. Thực hiện nghiêm công tác phân luồng, phân tuyến; tổ chức thu dung, điều trị hiệu quả ở các tuyến. Cung ứng và bảo đảm đủ thuốc, sinh phẩm xét nghiệm, vật tư tiêu hao, trang thiết bị, trang bị phòng hộ..., đặc biệt là ô xy y tế tại các cơ sở điều trị. Tăng cường tổ chức cách ly, chăm sóc, điều trị tại nhà; công tác kết nối, hội chẩn, theo dõi, tư vấn điều trị từ xa; kịp thời chuyển tuyến, chuyển tầng điều trị; không để xảy ra tình trạng người mắc COVID-19 không liên hệ được với cơ sở y tế, không được quản lý, theo dõi y tế, cấp phát thuốc điều trị.

3. Tiếp tục triển khai tiêm chủng phòng COVID-19 “thần tốc hơn nữa”; đảm bảo bao phủ liều bổ sung, liều nhắc lại cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên và đủ liều cơ bản cho các đối tượng từ 12-17 tuổi. Chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực để tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi ngay khi Bộ Y tế có hướng dẫn. Tổ chức tiêm chủng tại nhà cho những đối tượng khó khăn trong việc di chuyển.

4. Triển khai mạnh mẽ, toàn diện “Chiến dịch bảo vệ đối tượng nguy cơ” với các biện pháp truyền thông, tư vấn về phòng chống COVID-19; tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc COVID-19; chăm sóc và điều trị người mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc COVID-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

5. Đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 trong trường học. Căn cứ vào việc đánh giá cấp độ dịch của địa phương (đến địa bàn cấp xã), tổ chức sớm đưa học sinh trở lại trường để tổ chức dạy, học trực tiếp; chủ động các biện pháp xử lý khi có trường hợp F0, F1 trong trường học một cách phù hợp, tránh xử lý cực đoan; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, tạo sự yên tâm, đồng thuận cho trẻ em mầm non, học sinh đến trường an toàn.

Đối với mỗi người dân, cần tiếp tục thực hiện nghiêm các khuyến cáo của ngành y tế để phòng chống dịch Covid-19:

- Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

- Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Thường xuyên vệ sinh nhà cửa, lau rửa thường xuyên, để thông thoáng, sinh hoạt lành mạnh.

- Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

- Tiêm vắc xin đầy đủ và đúng hạn theo hướng dẫn của ngành y tế.
in Quay trở lại
Các tin khác:
Thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy nhanh hoàn thành tiêm vắc xin phòng Covid-19 và đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhâm Dần 2022
Thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến với các huyện ủy, thành ủy ngày 24/01/2022 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022
Tăng cường rà soát công tác tiêm vaccine; quản lý, điều trị người nhiễm COVID-19
Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch Covid-19
Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em từ 12 - 17 tuổi trên địa bàn tỉnh Hòa Bình năm 2021
Toàn bộ trẻ em, học sinh, sinh viên, học viên tạm dừng việc học trực tiếp tại trường
Nghị quyết của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”
Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về việc phục hồi sản xuất tại các khu vực sản xuất công nghiệp trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh COVID- 19
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:00:00
ngày 2022-08-17