Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Thông báo Kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến với các huyện ủy, thành ủy ngày 24/01/2022 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Ngày 27/01/2022, Văn phòng Tỉnh ủy đã ban hành Thông báo số 908-TB/VPTU kết luận của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tại hội nghị trực tuyến với các huyện ủy, thành ủy ngày 24/01/2022 về công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Theo đó, ngày 24/01/2022 Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Tham dự Hội nghị có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố. Sau khi nghe đồng chí Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo báo cáo tình hình phòng, chống dịch Covid-19 đến ngày 24/01/2022; nhiệm vụ thời gian tới và một số nội dung cần quán triệt triển khai ngay trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022; ý kiến phát biểu của các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, đại biểu tại các điểm cầu, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo kết luận như sau:

Từ khi thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP tỉnh Hòa Bình đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, nay thuộc cấp độ 2 của dịch Covid-19; đã điều trị khỏi 3.718 trên 5.702 người mắc, hiện đang điều trị ở các cơ sở y tế là 1.984 người; một số địa phương đủ điều kiện đã áp dụng điều trị F0 tại nhà; tỷ lệ bao phủ tiêm ít nhất 1 mũi đạt 99,15%; tỷ lệ tiêm đủ 2 mũi tất cả các huyện, thành phố đạt trên 90%, trong đó huyện Lạc Thủy có tỷ lệ người tiêm đủ 2 mũi cao nhất, đạt 98,27%. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới người dân từ các vùng có dịch về quê ăn Tết với số lượng lớn, một số chủ quan do đã được tiêm vắc-xin nên bỏ qua các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm, số lượng ca F0 trong cộng đồng ngày càng nhiều, tốc độ lây lan nhanh, công tác quản lý F1 chưa được kiểm soát triệt để, còn khoảng 6.000  người trên 12 tuổi chưa được tiêm vắc-xin, tốc độ tiêm mũi 3 chậm; người dân còn tập trung đông người; điều kiện của tỉnh còn khó khăn, nhân lực y tế và cơ sở vật chất phục vụ phòng, chống dịch còn hạn chế… nguy cơ bùng phát dịch bệnh trong dịp Tết Nhâm Dần là rất cao. Để toàn dân được đoàn viên, sum vầy cùng gia đình đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần vui tươi, phấn khởi, an toàn đồng thời kiểm soát, kiềm chế sự lây lan, bùng phát của dịch bệnh, tạo đà để hoàn thành các mục tiêu năm 2022; đề nghị cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tập trung thực hiện các nhiệm vụ sau:

1. Cấp ủy, chính quyền, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Mặt trận Tổ quốc, các ban, sở, ngành và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả, linh hoạt các giải pháp theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch Covid-19; Công điện số 64-CĐ-TTg, ngày 19/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về việc đầy nhanh hoàn thành tiêm vắc-xin phòng Covid-19 và đảm bảo an toàn, hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nhân Dần 2022; tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị số 18-CT/TU, ngày 29/12/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19 dịp năm mới 2022 và Tết Nguyên đán Nhâm Dần trên địa bàn tỉnh.

2. Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức đoàn thể, tổ Covid-19 cộng đồng, các cơ quan thông tin báo chí đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân, công nhân, người lao động thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, nhất là trong quá trình di chuyển về quê, sinh hoạt trong dịp Tết và trở lại nơi làm việc sau Tết.

Lãnh đạo UBND tỉnh trực tiếp động viên các lực lượng tuyến đầu ngay trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là đội ngũ y bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia chống dịch và chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến và cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 cấp tỉnh.

3. Các cấp, các ngành, các địa phương triển khai các hoạt động đảm bảo lưu thông hàng hóa, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu; đảm bảo đủ thuốc men, sinh phẩm, trang thiết bị, vật tư, hóa chất xét nghiệm PCR, test nhanh… để phục vụ phòng, chống dịch; ưu tiên các hoạt động an sinh xã hội, để mọi người, mọi nhà được đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 vui tươi, đầm ấm và đảm bảo an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19.

4. Ngành Y tế tiếp tục rà soát các cơ sở điều trị, nâng cao năng lực hồi sức cấp cứu để điều trị bệnh nhân nặng. Đồng thời rà soát, vận dụng, áp dụng các văn bản pháp lý có liên quan đến phòng chống dịch Covid-19 theo quy định và hướng dẫn của trung ương; chuẩn bị hành lang pháp lý tốt phục vụ tốt công tác phòng, chống dịch trong dịp Tết Nguyên đán. Có văn bản hướng dẫn cụ thể để các địa phương tổ chức thực hiện quản lý người về từ vùng dịch và quản lý F1 theo đúng quy định, thống nhất: 100% người dân ở vùng có nguy cơ cao trở lên về quê ăn Tết phải thông báo với chính quyền địa phương, khai báo y tế, test nhanh, tuân thủ 5K… đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Phân công lực lượng của ngành ứng trực 24/24 để hỗ trợ, hướng dẫn các địa phương trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp tục tham mưu xây dựng dự thảo Kế hoạch quản lý người mắc COVID-19, xác định là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch trong thời gian tới.

5. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố khẩn trương tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau:

5.1. Thực hiện tốt công tác quản lý người về từ vùng dịch: Khuyến cáo người dân vận động người thân trong gia đình ở xa về quê ăn Tết chấp hành quy định về phòng, chống dịch. Yêu cầu mọi người dân nghiêm túc thực hiện khai báo y tế khi về từ vùng nguy cơ cao, thực hiện tốt 5K và các biện pháp phòng chống dịch khác (test nhanh, bắt buộc thông báo với chính quyền địa phương…) theo hướng dẫn của ngành y tế. Tiếp tục tập trung truy vết, khoanh vùng, dập dịch sớm nhất. Chỉ đạo y tế cơ sở căn cứ vào yếu tố dịch tễ để phân loại đối tượng nguy cơ và quyết định hình thức, thời gian và tổ chức cách ly tại nhà/nơi lưu trú cho F1, người về từ vùng nguy cơ cao theo đúng quy định. Quản lý chặt chẽ đối tượng F1. Tuyên truyền để người dân hiểu và biết cách tự chăm sóc, theo dõi và phòng lây nhiễm chéo khi cách ly/điều trị tại nhà.

5.2. Huy động nguồn lực để tập trung cho công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19: triển khai thần tốc việc tổ chức tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và mũi 2 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi; tổ chức tiêm an toàn, thuận lợi cho những người có nguy cơ cao; đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để lập danh sách cụ thể người không tiêm vắc-xin, đồng thời có quy định hạn chế một số hoạt động đối với người không tiêm vắc-xin.

5.3. Công tác điều trị người bệnh Covid-19: Các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác phân tầng để điều trị bệnh nhân Covid-19 ngay tại cơ sở, tránh tình trạng quá tải tại các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19; chủ động đánh giá tình hình dịch bệnh trên địa bàn để sẵn sàng phương án thành lập, mở rộng các cơ sở thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 thể nhẹ và không triệu chứng ngoài cơ sở y tế; kích hoạt các Trạm Y tế lưu động để áp dụng triển khai chăm sóc điều trị F0 tại nhà, nơi lưu trú, khu công nghiệp,… khi số F0 tăng cao vượt quá khả năng thu dung, điều trị tập trung.

5.4. Quản lý người nguy cơ mắc COVID-19: Khẩn trương hoàn thiện danh sách và thực hiện quản lý đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao (người cao tuổi, người mắc các bệnh mãn tính, người có bệnh nền, người suy giảm miễn dịch,…), với các trường hợp chưa được tiêm vắc xin cần tổ chức tiêm vắc xin ngay cho các đối tượng này. Đảm bảo công tác duy trì quản lý, điều trị cho người mắc các bệnh mạn tính cho những người nguy cơ, không để xảy ra tình trạng bỏ điều trị. Khi phát hiện người thuộc nhóm nguy cơ mắc COVID-19 cần ưu tiên nhanh chóng đưa vào cơ sở y tế để phân loại điều trị phù hợp.

5.5. Tiếp tục thực hiện phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống dịch: ưu tiên nguồn lực, chủ động bảo đảm nhân lực, cơ sở vật chất, vật tư, hóa chất theo phương châm “4 tại chỗ” phục vụ phòng, chống dịch. Có phương án và sẵn sàng về nhân lực, trang thiết bị, vật tư y tế, phương tiện, cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân nhẹ và không triệu chứng trong tình huống ca bệnh tăng cao đột biến tránh tình trạng bị động, mất kiểm soát.

Ủy ban nhân dân các huyện thành phố quyết định cơ chế hỗ trợ các đối tượng chính sách, người nghèo, hộ nghèo khi thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương; tiếp tục vận dụng linh hoạt quan điểm 4 tại chỗ, khai thác tối đa nguồn lực trong cộng đồng, trong xã hội để đảm bảo mục tiêu đã đề ra.

5.6. Về mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất, sinh phẩm, thuốc men phục vụ phòng, chống dịch: Các huyện, thành phố chủ động mua sắm phục vụ công tác phòng, chống dịch trên địa bàn theo quy định và hướng dẫn của ngành Tài chính, Kế hoạch và đầu tư, Y tế và các ngành liên quan; tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, thất thoát, lãng phí nguồn lực.

5.7. Quan tâm, động viên các lực lượng tuyến đầu: Có hoạt động cụ thể quan tâm, động viên các lực lượng tuyến đầu ngay trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhất là các y bác sỹ, cán bộ, nhân viên y tế đang tham gia chống dịch và chăm sóc bệnh nhân tại các bệnh viện dã chiến và các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 khác (trên địa bàn) không được đón Tết cùng gia đình. Thực hiện tốt công tác an sinh, phúc lợi xã hội ở những vùng có dịch; hỗ trợ, chăm lo cho F0, F1, chuẩn bị chu đáo phương án cung cấp thuốc men, nhu yếu phẩm, hàng hóa thiết yếu, xử lý rác thải, hỗ trợ người bệnh chăm sóc vật nuôi/cây trồng…

5.8. Chỉ đạo các xã/phường/thị trấn hướng dẫn các Tổ Covid-19 cộng đồng tiếp tục phát huy tinh thần tự nguyện trong phòng, chống dịch, tăng cường giám sát người về/đến các địa bàn bằng nhiều hình thức, yêu cầu mọi người dân phải khai báo y tế theo quy định, hỗ trợ/giám sát/theo dõi người F1 đang cách ly tại nhà, hỗ trợ gia đình có người bệnh F0 điều trị tại nhà…

5.9. Về xử lý rác thải: Chủ động trong việc thu gom, xử lý rác thải y tế nguy hại theo đúng quy định, nhất là vùng nông thôn theo hướng dẫn của ngành Tài nguyên và môi trường và ngành y tế.

                                                                                                                      Ngọc Tuyết

 

in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

28oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 02:30:00
ngày 2022-08-17