Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Triển khai nhiệm vụ công tác Lao động, Người có công và Xã hội năm 2021

Sáng 11/01/2021, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác Lao động, Người có công và Xã hội năm 2021. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam dự và chỉ đạo hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, có các đồng chí: Nguyễn Tiến Sinh, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Theo báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, năm 2020, thực hiện "Mục tiêu kép" của Chính phủ về phòng, chống Covid-19, Bộ đã triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, đề xuất các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, hỗ trợ sản xuất kinh doanh, ổn định an sinh xã hội theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Theo đó, 100% các Đề án trong Chương trình công tác năm 2020 của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được hoàn thành. Các chỉ tiêu Quốc hội, Chính phủ giao đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức. Hết năm 2020, 99,7% hộ gia đình người có công với cách mạng có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của nhân dân nơi cư trú, không còn hộ người có công trong diện hộ nghèo; an sinh xã hội được tăng cường, kịp thời hỗ trợ người dân bị rủi ro trong cuộc sống. Cả nước có trên 1 triệu người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện; tỷ lệ thất nghiệp của lao động trong tuổi là 3,61%; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 64,5%; tỷ lệ hộ nghèo tiếp cận đa chiều giảm còn 2,75%. Cả nước có 78 nghìn lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, tập trung vào những thị trường có thu nhập cao như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…

Tuy nhiên, công tác lao động, người có công và xã hội còn tồn tại nhiều hạn chế: Hệ thống thông tin thị trường lao động còn bất cập; tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội còn thấp; tỷ lệ thất nghiệp thanh niên còn cao; tình hình tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ, ô nhiễm môi trường diễn biến phức tạp; bạo lực trên cơ sở giới, xâm hại trẻ em còn chưa được ngăn chặn và xử lý kịp thời…

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã đề ra 6 nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện năm 2021, trong đó chú trọng thực hiện linh hoạt, hiệu quả "Mục tiêu kép" vừa phòng, chống đại dịch Covid-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích mà ngành Lao động – Thương binh và Xã hội đạt được trong năm 2020, trong đó phải kể đến những hoạt động giảm nghèo, thực hiện chính sách người có công,  an sinh xã hội, việc làm và đào tạo nghề trong điều kiện đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp… Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đã chỉ ra một số tồn tại, hạn chế cần làm tốt hơn trong năm 2021, yêu cầu ngành tập trung thực hiện các nhiệm vụ quan trọng: Tiếp tục thực hiện đầy đủ, kịp thời chính sách đối với người có công với cách mạng. Thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển hệ thống an sinh xã hội đa tầng, đa dạng, thống nhất, huy động sự chung tay của toàn xã hội; tập trung thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, góp phần đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với cuộc cách mạng công nghệ 4.0.

Đẩy mạnh phát triển kỹ năng nghề theo hướng chuẩn hóa, chuyên môn hóa, hội nhập quốc tế theo khung kỹ năng nghề quốc gia gắn với báo cáo nhu cầu thị trường và phát triển bền vững; tập trung tốt nhất việc đón Tết cổ truyền dân tộc trong tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, đề nghị các cơ quan, địa phương đơn vị thực hiện tốt Chỉ thị của Ban Bí thư và Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt phải chăm lo Tết thật tốt cho các đối tượng người nghèo, người cô đơn, người có công với cách mạng.

Nguyễn Hải

 

in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

22oC

Độ ẩm: 78%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 00:00:00
ngày 2021-02-27