Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Bàn giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh tỉnh Hoà Bình năm 2020
Ngày 26/10/2020, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hoà Bình tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh tỉnh Hoà Bình năm 2020. Dự hội nghị có các đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệpViệt Nam; Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Đăng Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành trong tỉnh; UBND các huyện, thành phố; Hiệp hội Doanh nghiệp một số tỉnh, thành phố và 150 doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh.
Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất một số giải pháp trọng tâm

Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam đề xuất một số giải pháp trọng tâm

Theo báo cáo của Sở KH&ĐT, trong 9 tháng năm 2020, tỉnh đã thu hút được 35 dự án (trong đó có 02 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài), vốn đăng ký đầu tư đạt 16.891 tỷ đồng. Lũy kế đến hết tháng 9/2020, tỉnh Hòa Bình đã thu hút được 589 dự án (trong đó có 41 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài), với tổng vốn đăng ký khoảng 99.318 tỷ đồng. Số dự án đã đi vào sản xuất kinh doanh là 275 dự án, chiếm 46,7% tổng số dự án đầu tư toàn tỉnh.Về phát triển doanh nghiệp, có khoảng 425 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 3.114 tỷ đồng. Lũy kế đến hết năm 2020, toàn tỉnh ước có 4.000 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký gần 45.000 tỷ đồng. Trong 5 năm qua, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản để tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo về cải cách hành chính. Đã thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công để tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả tất cả các thủ tục hành chính của các sở, ban, ngành và một số cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp khi giải quyết thủ tục hành chính chỉ cần đến một nơi duy nhất. Trang thiết bị được đầu tư và hiện đại hóa; tỷ lệ hồ sơ giải quyết đúng hạn hàng năm đều đạt trên 99%.

Tuy nhiên do nhiều khó khăn trong vướng mắc trong thực hiện các quy định của pháp luật; hạn chế, bất cập trong công tác quy hoạch; ngân sách nhà nước còn hạn chế, thiếu quỹ đất sạch; cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ… Những nguyên nhân này đã dẫn đến chỉ số PCI tỉnh Hoà Bình xếp 48/63 tỉnh, thành phố.

Tại hội nghị, Trưởng Ban pháp chế - VCCI, các chuyên gia kinh tế, các đại biểu dự hội nghị đã phân tích, đánh giá chỉ số PCI của tỉnh Hòa Bình, môi trường kinh doanh (điều kiện tự nhiên; cơ sở hạ tầng; trình độ phát triển kinh tế, xã hội; kết quả các chỉ số thành phần; phân tích chuyên sâu kết quả PCI 2019…); thảo luận về những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh, qua đó đề xuất một số nhiệm vụ, giải pháp cần thực hiện để cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh tỉnh Hoà Bình.

Đồng chí Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương Mại và Công nghiệp Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hoà Bình đối với sự phát triển của doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Để khai thác có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của dịa phương, phát triển kinh tế tỉnh Hoà Bình trở thành trọng điểm của khu vực phía Bắc, thời gian tới, tỉnh cần tập trung các giải pháp sau: củng cố BCĐ, Tổ công tác về nâng cao chỉ số CPI của tỉnh; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền về định hướng phát triển; thông tin về các quy hoạch, kế hoạch, dự án kêu gọi đầu tư…; tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp trong một số lĩnh vực như: đất đai, bảo hiểm; cải cách thủ tục hành chính; đánh giá việc thực thi của sở, ngành một cách thường xuyên; tăng cường vai trò của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh…

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ định hướng các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Văn Tuấn, Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định mục tiêu và quyết tâm của tỉnh Hoà Bình: Phấn đấu đến năm 2025, kinh tế tỉnh Hòa Bình đạt mức trung bình của cả nước; đến năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực Trung du và Miền núi Bắc Bộ và đến năm 2050 trở thành tỉnh phát triển của cả nước. Trong đó, một trong các chỉ tiêu cụ thể là tập trung cải thiện chỉ số PCI, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 03 bậc. Phát huy các lợi thế sẵn có về điều kiện tự nhiên, giao thông đi lại, tỉnh hướng đến mục tiêu phát triển Hoà Bình trở thành “bếp ăn”, trung tâm giải trí của thủ đô Hà Nội, trên cơ sở phát triển nông nghiệp và công nghiệp sạch. Do đó, cần thực hiện, giải quyết tốt 05 vấn đề trọng tâm đó là: công khai quy hoạch; nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ phận một cửa; tạo quỹ đất sạch cho đầu tư; kiểm soát công tác thanh tra, kiểm tra tránh chồng chéo và thực hiện công khai, minh bạch thông tin…

Thuỳ An (CTTĐT)


 
in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

12oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 02:30:00
ngày 2021-01-20