Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Khai giảng lớp bồi dưỡng chữ dân tộc Mường năm 2020

Ngày 13/10/2020, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức khai giảng lớp bồi dưỡng chữ dân tộc Mường năm 2020 cho 60 học viên thuộc các cơ quan, đơn vị  cấp tỉnh và Thành phố. Tới dự, có đồng chí Đinh thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo Sở Nội vụ; giảng viên trường Cao Đẳng sư phạm Hòa Bình; Nghệ nhân ưu tú Mo Mường Hòa Bình. 

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường

Toàn cảnh lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường

Phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường, Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh: Việc bồi dưỡng kiến thức chương trình dân tộc và chữ viết tiếng nói các dân tộc thiểu số là tiêu chí quan trọng trong chiến lược xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Việc tổ chức lớp bồi dưỡng giới thiệu bộ chữ dân tộc Mường cũng là một trong những nội dung để triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình theo tinh thần Quyết định 118/QĐ-UBND,  ngày 27/10/2016 của UBND tỉnh. Theo đó, mục tiêu chung của đề án là việc dạy và học, bồi dưỡng tiếng nói, chữ viết của dân tộc Mường cho cán bộ, công chức, viên chức và mọi người dân trên địa bàn tỉnh góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Mường tại tỉnh. Đưa chữ viết của dân tộc Mường trở thành một nhân tố nền tảng, bền vững trong việc giáo dục đạo đức, lòng tự tôn dân tộc thông qua các giá trị văn hóa đối với thế hệ trẻ; đóng góp vào sự đa dạng trong văn hóa các dân tộc anh em, đồng thời góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Chương trình bồi dưỡng tiếng dân tộc Mường, gồm 10 bài, trong đó 7 bài học và 3 bài ôn tập, thời lượng là 45 tiết học. Bộ tài liệu Học chữ Mường dành cho những người biết nói tiếng Mường và tiếng Việt được biên soạn nhằm triển khai ứng dụng bộ chữ Mường đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 2295/QĐ-UBND, ngày 8/9/2016. Trong quá trình tiếp cận các học viên sẽ có điều kiện thực hành viết, diễn tả, chuyển tải được những sắc thái biểu cảm, truyền thể và truyền đạt những gì mà tiếng Mường giao tiếp hàng ngày chưa thể dùng tiếng Việt diễn tả hết được.

Theo Kế hoạch, lớp bồi dưỡng triển khai ứng dụng bộ chữ dân tộc Mường được tổ chức trong 5 ngày (từ 13 – 17/10/2020).

Nguyễn Hải

 

in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

27oC

Độ ẩm: 51%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:30:00
ngày 2020-11-27