Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tại Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Ngày 2/10/2020, tại phiên khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo Đại hội. Trang thông tin điện tử Tỉnh uỷ xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu. 

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phát biểu chỉ đạo Đại hội.

Thưa Đoàn Chủ tịch Đại hội,
Thưa các đồng chí Lão thành Cách mạng, các Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ và các đại biểu khách quý,

Thưa các đại biểu tham dự Đại hội,


Hôm nay, tôi rất vui mừng về dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Thay mặt Bộ Chính trị, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý, các đồng chí đại biểu về dự Đại hội. Qua các đồng chí, tôi xin gửi lời thăm hỏi thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất tới toàn thể cán bộ, đảng viên, sỹ quan, chiến sỹ các lực lượng vũ trang và nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình. Chúc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII thành công tốt đẹp.


Thưa các đồng chí,


Nhiệm kỳ vừa qua, trong bối cảnh có nhiều thời cơ, thuận lợi, nhưng chúng ta cũng phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là diễn biến phức tạp ở Biển Đông, biến đổi khí hậu, dịch bệnh Covid-19..., chúng ta đã tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, bản lĩnh, nỗ lực sáng tạo. Đảng bộ, chính quyền, quân và dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình đã có nhiều đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức triển khai thực hiện các Nghị quyết của Trung ương, địa phương, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, hoàn thành thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI với hầu hết các chỉ tiêu đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Trong đó nổi bật là:

- Tốc độ tăng trưởng kinh tế phát triển khá, tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 1,65 lần so với đầu nhiệm kỳ. GRDP bình quân đầu người đạt 63,8 triệu đồng (gấp 1,6 lần so với năm 2015). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Thu ngân sách Nhà nước đến năm 2020 trên địa bàn ước đạt 5.000 tỷ đồng (gấp 2 lần so với đầu nhiệm kỳ). Tổng giá trị xuất khẩu tăng 3,65 lần so với năm 2015.

- Kết cấu hạ tầng được quan tâm đầu tư. Diện mạo đô thị, nông thôn có nhiều khởi sắc. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả quan trọng. Việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi bước đầu mang lại hiệu quả cao. Công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng luôn được coi trọng, tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 51,5%. Cơ cấu công nghiệp chuyển dịch tích cực, năng lực sản xuất công nghiệp bước đầu được nâng lên. Các loại hình dịch vụ phát triển đa dạng, từng bước phát huy được tiềm năng phát triển du lịch của tỉnh.- Lĩnh vực văn hoá - xã hội tiếp tục phát triển. Công tác giáo dục, chăm lo sức khoẻ người dân, đảm bảo an sinh xã hội có nhiều tiến bộ. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Các chính sách dân tộc được thực hiện nghiêm túc, đã có nhiều chương trình dự án mang lại hiệu quả thiết thực. Tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 24,38% năm 2015 xuống còn 8,56% vào cuối năm nay, thấp nhất so với các tỉnh miền núi Tây Bắc. Cơ cấu lao động cũng chuyển dịch theo hướng tích cực.- Quốc phòng được giữ vững; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Các loại tội phạm, tệ nạn xã hội được đẩy lùi. Công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của công dân được quan tâm, tỉnh không để xảy ra điểm nóng.

- Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các cấp uỷ Đảng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo; trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên được chú trọng. Công tác luân chuyển cán bộ, đào tạo bồi dưỡng cán bộ đã đạt được những kết quả bước đầu.

Công tác sắp xếp tổ chức bộ máy và cán bộ, nhất là sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã được thực hiện nghiêm túc (tỉnh đã giảm được 01 đơn vị hành chính cấp huyện; 28,1% đơn vị hành chính cấp xã; 576 thôn, xóm, tổ dân phố). Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được coi trọng, góp phần giữ vững kỷ luật, kỷ cương của Đảng. Hoạt động của các cơ quan dân cử có nhiều đổi mới, chất lượng được nâng lên, được cử tri và nhân dân trong tỉnh đánh giá cao.

Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội tiếp tục được phát huy. Năng lực quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp có chuyển biến tích cực. Quan hệ đối ngoại được tăng cường và mở rộng.

Thay mặt Bộ Chính trị, tôi nhiệt liệt hoan nghênh và biểu dương những kết quả mà Đảng bộ, chính quyền, quân và dân tỉnh Hòa Bình đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thưa Đại hội,


Cùng với việc khẳng định những thành tựu đã đạt được, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ và nhân dân trong tỉnh, Đại hội cũng cần đánh giá đúng, đầy đủ những mặt còn hạn chế, yếu kém để từ đó có những giải pháp phù hợp, khắc phục hiệu quả trong thời gian tới, trong đó, tôi lưu ý một số vấn đề sau:

- Kinh tế của tỉnh phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, chưa tạo được sự đột phá, chưa thu hút được các dự án đầu tư có quy mô lớn, sử dụng công nghệ cao. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chưa đạt mục tiêu đề ra; thu ngân sách nhà nước còn thấp và tỉnh Hòa Bình chưa có nguồn thu ổn định.

- Công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch ở một số lĩnh vực còn hạn chế. Quản lý tài nguyên, môi trường chưa được triệt để, nhất là việc xử lý chất thải thực hiện chưa nghiêm. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án còn chậm. Chất lượng một số dự án còn thấp. Hiệu quả khai thác và sử dụng vốn đầu tư chưa cao.

Công nghiệp phát triển còn manh mún; dịch vụ chuyển biến chưa rõ nét, năng lực cạnh tranh còn yếu, chưa có các sản phẩm du lịch đặc trưng. Sản xuất nông nghiệp hiệu quả còn thấp, chưa hình thành được nhiều vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn. Chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn đầu tư vào phát triển kinh tế của tỉnh Hòa Bình.

- Chất lượng giáo dục chuyển biến còn chậm, còn để xảy ra vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia. Công tác khám, chữa bệnh và quản lý dịch vụ y tế, quỹ bảo hiểm y tế còn bất cập và còn để xảy sự cố y khoa gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Cơ cấu lao động chuyển dịch chậm, chất lượng lao động qua đào tạo còn thấp. Tỷ lệ hộ nghèo còn cao so với bình quân cả nước và cũng tiềm ẩn nguy cơ tái nghèo.

- Tình hình tội phạm ma túy, tệ nạn xã hội, tai nạn lao động, tai nạn giao thông vẫn là những vấn đề phải quan tâm và đang là mối lo lắng trong xã hội.

- Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng và đảng viên chưa cao. Việc thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên có lúc, có nơi còn mang tính hình thức. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật đảng ở một số cấp ủy chưa quyết liệt, chưa chủ động nắm chắc tình hình tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Tại Đại hội này, tôi đề nghị các đại biểu thảo luận sâu, phân tích kỹ những nguyên nhân chủ quan để tìm ra giải pháp khắc phục hiệu quả, tạo ra sức bật mới cho bước phát triển sắp tới của tỉnh nhà.

Thưa các đồng chí,

Thưa toàn thể Đại hội,


Bộ Chính trị cơ bản tán thành với phương hướng, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới của Đảng bộ tỉnh Hòa Bình đã nêu trong báo cáo chính trị. Hôm nay, về dự với Đại hội, tôi xin lưu ý thêm một số vấn đề sau đây:

Thứ nhất, cần đánh giá sâu sắc hơn, đầy đủ hơn những thành tựu đã đạt được, những mặt còn hạn chế, yếu kém, phân tích kỹ những nguyên nhân, đặc biệt là tập trung phân tích nguyên nhân chủ quan, nhận thức rõ những thuận lợi, cũng như khó khăn, thách thức và dự báo tình hình thế giới, khu vực, trong nước để xác định rõ mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp trong 5 năm tới theo tinh thần ‟tiếp tục đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ công cuộc đổi mới” phù hợp với thực tế của tỉnh Hoà Bình.

Thứ hai, cần tập trung xây dựng quy hoạch tỉnh Hòa Bình thời kỳ 2021-2030 theo quy định pháp luật về quy hoạch, bảo đảm tiến độ và chất lượng. Đồng thời, tỉnh cần nghiên cứu xây dựng, xác định định hướng phát triển với tầm nhìn dài hạn nhằm phát huy lợi thế là cầu nối giữa vùng Trung du và miền núi phía Bắc với vùng Đồng bằng sông Hồng, cũng như vị trí nằm trong vùng Thủ đô có tuyến cao tốc Láng - Hòa Lạc - Hòa Bình. Ưu tiên nguồn vốn để đầu tư các công trình tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội và cho vùng động lực để làm đầu tàu kéo các vùng kinh tế khác trong tỉnh cùng phát triển.Tập trung cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tập trung nâng cao chỉ số năng lực canh tranh cấp tỉnh, triển khai có hiệu quả các chính sách hỗ trợ của Chính phủ. Sử dụng có hiệu quả đất khu công nghiệp, xây dựng các tiêu chí để thu hút, lựa chọn các nhà đầu tư sử dụng công nghệ cao, công nghệ sạch phù hợp với mục tiêu thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài theo Nghị quyết số 50 của Bộ Chính trị về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030.

Thứ ba, cần định hình cơ cấu phát triển kinh tế bền vững, phù hợp, phát huy lợi thế phát triển nông, lâm nghiệp.Tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp, khuyến khích áp dụng công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản, tiêu thụ nông sản. Phát triển các loại hình chăn nuôi phù hợp với lợi thế của tỉnh. Chú trọng hơn công tác xây dựng và phát triển thương hiệu các sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh, như: cam Cao Phong, bưởi Tân Lạc… Có giải pháp nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến thương mại, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm trong nước và tìm kiếm thị trường xuất khẩu.

Triển khai có hiệu quả Chương trình mỗi xã một sản phẩm, gắn phát triển nông nghiệp với du lịch cộng đồng, du lịch vùng đồng bào dân tộc thiểu số để giới thiệu và thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm chủ lực, đặc sản của tỉnh. Khai thác có hiệu quả tiềm năng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân để hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

Thứ tư, triển khai thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các chính sách xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân và nâng cao chất lượng dân số. Quan tâm chăm lo cho gia đình chính sách. Huy động nguồn lực xã hội giúp đỡ người nghèo. Triển khai có hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 gắn với xây dựng nông thôn mới để cải thiện chất lượng sống của Nhân dân; quan tâm Vùng CT29. Nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo và phát triển nguồn nhân lực gắn với giải quyết việc làm, quan tâm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao. Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài nguyên, đất đai; bảo vệ, cải thiện môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngăn chặn và xử lý nghiêm những vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản. Giữ gìn, bảo vệ an ninh nguồn nước và sinh thái cho vùng đồng bằng sông Hồng. Đẩy mạnh hợp tác, chuyển giao khoa học công nghệ.

Thứ năm, tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương của Đảng về kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế - xã hội với xây dựng thế trận quốc phòng, an ninh vững chắc trong khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân vững mạnh. Chỉ đạo thực hiện tốt các quan điểm, tư tưởng của Đảng về quốc phòng, an ninh. Huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân tham gia công tác bảo đảm quốc phòng, an ninh trật tự; coi đây là nhiệm vụ trọng tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp. Cần đấu tranh, ngăn chặn có hiệu quả với các loại tội phạm, nhất là tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới. Đẩy mạnh công tác đối ngoại, hội nhập quốc tế, tạo môi trường ổn định, thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội.

Thứ sáu, nhận thức và quán triệt sâu sắc hơn nữa về vai trò, tầm quan trọng của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt trong tình hình hiện nay. Không ngừng xây dựng, củng cố, tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong toàn Đảng bộ. Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng, phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, chức vụ càng cao thì càng phải gương mẫu. Tập trung xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đội ngũ cán bộ có tinh thần trách nhiệm cao với công việc, giữ vững kỷ luật, kỷ cương trong tổ chức thực hiện pháp luật, gắn bó mật thiết với nhân dân, có đạo đức, lối sống trong sáng. Dựa vào nhân dân để xây dựng Đảng, lấy kết quả của công việc, sự hài lòng và tín nhiệm của nhân dân làm tiêu chí để đánh giá chất lượng hoạt động của tổ chức bộ máy và chất lượng cán bộ, đảng viên.

Thực hiện tốt việc sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế. Chú trọng củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị ở cơ sở, thực hiện tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ, bảo vệ bí mật nhà nước. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện, ngăn ngừa vi phạm; xử lý nghiêm minh, đồng bộ cả kỷ luật đảng, kỷ luật hành chính và xử lý bằng pháp luật đối với cán bộ, đảng viên có vi phạm; chấn chỉnh, xử lý nghiêm cấp ủy, tổ chức đảng có sai phạm, khuyết điểm. Chú trọng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của hệ thống dân vận; nâng cao chất lượng hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Thưa các đồng chí,

Thưa Đại hội,


Trong mỗi kỳ Đại hội đều có hai nội dung đặc biệt quan trọng, bên cạnh việc thảo luận, quyết định đường lối nhiệm vụ (thông qua các văn kiện), thì nội dung còn lại là công tác nhân sự.

Tại Đại hội này sẽ tiến hành bầu Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và bầu Đoàn đại biểu của Đảng bộ đi dự Đại hội XIII của Đảng. Trong quá trình chuẩn bị nhân sự cấp ủy khóa mới, các đồng chí đã thực hiện đầy đủ quy trình, dân chủ, công khai, bảo đảm tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng, chất lượng đúng theo tinh thần Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị khóa XII, các Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương và các Ban Đảng Trung ương. Công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, mà còn là nhân tố quyết định cho thành công của Đại hội và triển khai thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội đề ra. Do đó, tôi đề nghị mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh; sáng suốt lựa chọn những đồng chí tiêu biểu về phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, phải vừa có Đức, vừa có Tài, trong đó Đức là gốc, "vừa hồng, vừa chuyên”, dám nghĩ, dám làm, có năng lực đổi mới sáng tạo, có khả năng đóng góp vào sự lãnh đạo của cấp ủy để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa mới với các cơ cấu hợp lý. Ban Chấp hành khóa mới phải là một tập thể thực sự ăn ý, phát huy mặt mạnh, hạn chế mặt yếu của mỗi thành viên để bổ sung cho nhau, tạo ra một tập thể lãnh đạo đoàn kết, thống nhất, chung sức, đồng lòng lãnh đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra. Đồng thời, lựa chọn bầu Đoàn đại biểu thực sự tiêu biểu cho Đảng bộ đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, có khả năng đóng góp thiết thực vào sự thành công của Đại hội XIII.

Thưa các đồng chí,


Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII diễn ra trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực diễn biến rất nhanh, phức tạp, khó lường; đất nước đang đứng trước nhiều thuận lợi, thời cơ đan xen với những khó khăn, thách thức, nhiều vấn đề mới đặt ra. Do đó, cán bộ, đảng viên, nhân dân đang đặt nhiều kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn, mạnh mẽ của Đảng để phát triển đất nước sau gần 35 năm đổi mới.

Với tinh thần: Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Sáng tạo - Phát triển, tôi đề nghị các đại biểu tham dự Đại hội phát huy cao nhất trí tuệ và trách nhiệm của mỗi người để thực hiện thật tốt các nội dung của Đại hội, tạo nên sự tin tưởng, phấn khởi của toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh nhà; sớm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống, tạo thành phong trào thi đua mạnh mẽ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đề ra, xây dựng Hòa Bình trở thành một tỉnh phát triển khá về kinh tế, có nền văn hóa đậm nét bản sắc các dân tộc thiểu số; đến năm 2025, kinh tế đạt mức trung bình của cả nước, năm 2030 trở thành tỉnh phát triển, thuộc nhóm dẫn đầu trong khu vực Trung du và Miền núi phía Bắc.

Một lần nữa, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi xin chúc Đại hội thành công tốt đẹp. Chúc Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hòa Bình thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội, nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần tích cực thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Chúc các đồng chí nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công.


Xin trân trọng cảm ơn!
 
in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

22oC

Độ ẩm: 69%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

Cập nhật lúc 22:00:00
ngày 2020-10-29