Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Huyện Tân Lạc sau 10 năm xây dựng, cải tạo giao thông nông thôn
Xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng và Nhà nước, hợp với nguyện vọng của nhân dân. Vì vậy, các cấp ủy, chính quyền và hệ thống chính trị của huyện Tân Lạc đã tích cực, chủ động, sáng tạo trong triển khai thực hiện.
 
Nhân dân huyện Tân Lạc góp ngày công nạo vét, cải tạo đường giao thông nông thôn

Nhân dân huyện Tân Lạc góp ngày công nạo vét, cải tạo đường giao thông nông thôn

Trong các tiêu chí của xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Lạc đặc biệt quan tâm tới việc xây dựng giao thông nông thôn. Hiện nay, huyện Tân Lạc có diện tích tự nhiên 533 km2; dân số trên 84 nghìn người. Về cơ sở hạ tầng, Tân Lạc có 1,67 km đường đô thị; 102,4 km đường huyện; 164,7 km đường xã; 297,3 km đường trực thôn, xóm; 222,2 km đường đi lại trong ngõ, ngách các xóm; 282,2 km đường trục chính nội đồng…

Để nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác giao thông nông thôn ở các cấp, Ban chỉ đạo huyện đã tổ chức được 25 lớp tập huấn hướng dẫn thực hiện chương trình cho 1.340 học viên tham gia. Trong 10 năm, toàn huyện đã lắp đặt được 23 bộ pa nô và 23 bản vẽ cho 23 xã, mở 05 hội nghị tuyên truyền cho các xã với 250 lượt người tham gia, phối hợp tổ chức 03 chương trình sân khấu về chủ đề nông thôn mới thu hút gần 2 nghìn người tham gia. Phát trên 3 nghìn tin, bài, phóng sự trên đài truyền thanh huyện; phát 2 nghìn tờ rời, 500 cuốn sổ tay xây dựng NTM. Vận động được 7.121 hộ tham gia hiến đất, được 198,13 ha để làm đường giao thông và các công trình hạ tầng. Đến nay, 11,3 km đường huyện, xã, trục thôn (xóm, bản), đường trục nội đồng được xây mới; 201 km các loại đường được cải tạo, nâng cấp; xây mới 10 cầu, cải tạo, sửa chữa 02 cầu, bảo trì 15 cầu. Tổng kinh phí đầu tư trong 10 năm gồm 152,8 tỷ ngân sách Trung ương, 433 tỷ ngân sách địa phương; vốn WB 14,2 tỷ; vốn dân đóng góp là 30 tỷ.

Trên địa bàn huyện hiện có 01 bến xe khách nằm ở trung tâm huyện thuộc khu 3, thị trấn Mường Khến. Bến xe đang được khai thác 03 tuyến xe chạy cố định, 08 đầu xe. Các phương tiện thủy nội địa chủ yếu tập trung ở 02 xã Trung Hòa và Ngòi Hoa. Tại xã Ngòi Hoa, UBND tỉnh Hòa Bình triển khai xây dựng đầu tư bến cảng thủy nội địa theo tiêu chuẩn cảng cấp 2, nằm trong dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 435, tỉnh Hòa Bình. Hệ thống đường giao thông dài 1.149 km trên địa bàn huyện kết nối với đường tỉnh, quốc lộ theo quy hoạch phát triển giao thông, đảm bảo đáp ứng thuận lợi việc đi lại của người và các phương tiện tham gia giao thông, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa – xã hội.

Đánh giá việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, hiện nay đã có 07 xã đạt chuẩn tiêu chí số 2 về giao thông. Tính đến tháng 6/2019 trên địa bàn huyện 100% xã có đường ô tô đến trung tâm. Việc kiểm tra, giám sát xây dựng, bảo trì giao thông nông thôn được duy trì và thực hiện nghiêm, ở xã có ban giám sát nhân dân giám sát trong quá trình thực hiện.

Qua 10 năm xây dựng nông thôn mới, hệ thống hạ tầng nông thôn đã phát triển mạnh mẽ, làm thay đổi bộ mặt nhiều vùng nông thôn. Điều kiện sống cả về vật chất và tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao. Tuy nhiên, mạng lưới giao thông lớn, kinh phí để thực hiện xây dựng, nâng cấp, bảo trì còn hạn chế. Vì vậy để tiếp tục hoàn thành các mục tiêu trong xây dựng nông thôn mới cần có sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sâu sát của cấp ủy, chính quyền và sự vào cuộc đồng bộ, tích cực của cả hệ thống chính trị. Ưu tiên đầu tư cho các công trình phục vụ sản xuất như giao thông, thủy lợi nội đồng, tập trung cho các công trình do thôn, xóm và cộng đồng dân cư quản lý, tổ chức thực hiện, tận dụng, nâng cấp các công trình hiện có phù hợp tiêu chí nông thôn mới, tranh thủ nguồn lực và sự ủng hộ, giúp đỡ của trung ương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh. Từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng nông thôn, tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, tạo điều kiện cho “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, tiến tới xây dựng nông thôn mới phát triển toàn diện theo hướng văn minh, gắn với bảo vệ môi trường sinh thái, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Thùy An


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

23oC

Độ ẩm: 53%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 23:00:00
ngày 2020-10-20