Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Thay thế Chứng minh thư nhân dân bằng Thẻ căn cước từ ngày 01/11/2020
Thực hiện Công điện số 107/ĐK-HT, ngày 1/8/2020 của Cục Cảnh sát QLHC về TTXH-BCA về việc hạn chế tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại CMND, CCCD trên phạm vi toàn quốc, theo đó điều chỉnh lại quy trình, thủ tục tiếp nhận hồ sơ thay đổi về phương pháp thu nhận vân tay và sử dụng chíp điện tử trong CCCD, Công an tỉnh đã ban hành Công văn số 1533/CAT-PC06 ngày 5/8/2020 về việc hạn chế tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp đổi, cấp lại CMND.
​Nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ, giảm chi phí và mang lại nhiều lợi ích cho công dân, tránh lãnh phí cho ngân sách Nhà nước trong tình hình hiện nay, ngày 03/9/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định 1368 phê duyệt chủ trương đầu tư dự án căn cước công dân; đồng thời Bộ Công an đang gấp rút hoàn thiện các cơ sở pháp lý tại 5 luật, 12 thông tư liên quan đến Luật Cư trú và Luật Căn cước công dân để triển khai thực hiện cấp thẻ căn cước công dân theo đúng lộ trình, kế hoạch đề ra.

​Theo đó, từ 01/11/2020 công dân trên phạm vi toàn quốc sẽ được cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử (CCCD) để sử dụng thay thế chứng minh thư nhân dân trước đây.

​Thẻ căn cước công dân là thẻ có sử dụng chíp điện tử, lưu trữ được nhiều trường thông tin, có thể tích hợp thêm cácthông tin về bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, giấy phép lái xe..., thẻ có chíp điện tử có độ bảo mật cao, các thông tin lưu trên thẻ không thể thay đổi hoặc giả mạo danh tính được. Ngoài ra, việc xác định danh tính trên thẻ căn cước có thể thực hiện trực tiếp mà không cần đường truyền qua mạng Internet, nên có thể phòng tránh được việc các loại giấy tờ bị giả mạo. Đặc biệt, ưu điểm thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử là tích hợp được đầy đủ thông tin, giúp cho công dân khi đi giao dịch công việc và làm các thủ tục hành chính sẽ không phải mang nhiều loại giấy tờ, không mất nhiều thời gian; đồng thời giảm được nhiều chi phí như: Chi phí công chứng, chi phí đi lại, chi phí làm các giấy tờ khác...

Do đó, tất cả công dân trong trường hợp thật sự cần thiết, cấp bách cần phải cấp, đổi lại CMND để phục vụ nhu cầu giao dịch công việc thì cơ quan Công an vẫn thực hiện việc cấp, đổi bình thường. Đối với các trường hợp không thật sự cần thiết sử dụng CMND (kể cả trong trường hợp CMND hết hạn) thì công dân nên dừng làm mới hoặc xin cấp lại CMND để tránh lãng phí cũng như mất thời gian đi lại.

Việc chuyển đổi từ CMND sang dùng thẻ căn cước có gắn chíp điện tử mang lại nhiều lợi ích cho công dân, cho Nhà nước. Ngoài ra, sử dụng thẻ căn cước công dân còn giúp cơ quan chức năng phát giác các hành vi lừa đảo, giả mạo giấy tờ, phục vụ đắc lực công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo ANTT, vì vậy mỗi công dân cần nhận thức đúng đắn về mục đích, trách nhiệm của mình, từ đó, phối hợp với cơ quan Công an, chính quyền các cấp trong việc thực hiện các lộ trình triển khai cấp thẻ căn cước công dân có gắn chíp điện tử.

Lê Huệ (CTTĐT)


 
in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

23oC

Độ ẩm: 53%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 23:00:00
ngày 2020-10-20