Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Cảnh giác với bẫy tín dụng đen vay tiền qua “app”
Thời gian gần đây những người sử dụng điện thoại thông minh đã khá quen thuộc với cụm từ “Tín dụng đen online”. Cùng với sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các hình thức cho vay nặng lãi bằng hình thức trực tuyến “Tín dụng đen online” cũng phát triển với muôn hình vạn trạng.
 
Tín dụng đen online hoạt động thông qua các ứng dụng (app) cho vay trực tuyến. Người dân dễ dàng vay được tiền với thủ tục đơn giản và nhanh gọn. Tuy nhiên, các app vay tiền trực tuyến chính là hình thức biến tướng của tín dụng đen với mức lãi suất đội lốt là các loại phí để lách luật và đặc biệt là cách đòi nợ của các app này cũng muôn hình vạn trạng.

Theo thống kê của các lực lượng chức năng, hiện nay có khoảng 50 app tín dụng sẵn sàng cung cấp dịch vụ cho vay đối với người có nhu cầu với thời gian giải quyết cho vay một cách nhanh chóng. Người vay chỉ cần mở app, điền các thông tin theo yêu cầu và chỉ cần trong vòng 15 phút sau tiền sẽ được cấp vào tài khoản của người vay.

Những thủ đoạn mà các app tín dụng đen bày ra để đưa người dân vào bẫy nợ trong thời gian qua, với những hệ lụy rất phức tạp, nặng nề, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội, tạo tâm lý lo lắng và bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Các quảng cáo về dịch vụ vay tiền nhanh qua app đều nhấn mạnh rằng, đây là dịch vụ cho vay mở. Bất cứ ai có điện thoại cũng có thể tự vay. Ngoài ra không cần bất cứ tài sản thế chấp nào được yêu cầu. Lãi suất phổ biến của cho vay qua app được quảng cáo dao động quanh mức 16%/năm. Tuy nhiên, đây chỉ là chiêu trò bẫy người vay tiền và lách luật của những kẻ kinh doanh cho vay nặng lãi. Theo quy định, lãi suất cho vay tối đa không vượt quá 20%/năm, vì vậy các đối tượng này thường để mức thấp hơn. Song, ngoài ra họ tính rất nhiều loại phí vào, tổng cộng lãi suất vì thế có thể lên tới trên 1.000%/năm. Chính vì vậy, nhiều người đã trở thành “mồi ngon” cho các app tín dụng này. Với số tiền vay ban đầu vài triệu đồng, sau một thời gian ngắn, người vay tiền có thể trở thành con nợ với số nợ lên đến vài chục, thậm chí vài trăm triệu đồng. Trong thực tế, nhiều người đã lâm vào tình cảnh khốn khó, thậm chí tìm đến cái chết vì lỡ sa vào bẫy tín dụng đen qua app.

Sau khi đưa người vay trở thành những con nợ với mức lãi suất khủng, các nhân viên của app tín dụng sẽ bằng nhiều cách thức thô bạo... để buộc người vay phải thanh toán món nợ từ trên trời rơi xuống. Điển hình là đe dọa, chửi bới, nhắn tin khủng bố tinh thần, gọi điện thoại đến cơ quan làm việc, người thân của người vay, thậm chí là đăng hình, ghép hình hạ thấp uy tín, làm nhục người vay trên các trang mạng xã hội, như: Zalo, Facebook... Vì vậy, nhiều người đã rơi vào vòng luẩn quẩn của vay tiền qua app tín dụng khi phải lấy tiền từ app nọ trả app kia... Theo nhiều chuyên gia, hình thức vay tiền qua các ứng dụng trực tuyến có thể giải quyết nhanh chóng nhu cầu vay tiền của người dân. Tuy nhiên, người tiêu dùng cần cảnh giác trước những bẫy tín dụng đen “núp bóng” sử dụng công nghệ để hoạt động tín dụng, nếu không rất dễ vướng vào “vòng xoáy nợ nần”, khó có thể thoát ra được. 

Trong thời gian tới, thực hiện sự chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo Bộ Công an đã yêu cầu công an các địa phương mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc để đấu tranh quyết liệt các loại tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến “tín dụng đen” gắn với đấu tranh, triệt xóa các đường dây đánh bạc, tổ chức đánh bạc, lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua các hình thức huy động vốn, tham gia “hụi, họ, phường”, triệt phá các băng nhóm tội phạm có tổ chức, tội phạm sử dụng công nghệ cao, sử dụng vũ khí quân dụng, núp bóng doanh nghiệp để hoạt động. Phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác điều tra, truy tố, xét xử tội phạm liên quan đến tín dụng đen, đảm bảo nghiêm minh, kịp thời, nhất là các vụ án, vụ việc phức tạp, nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an ninh trật tự, nhất là quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự để phòng ngừa tội phạm.

Nguyễn Tuấn (BTGTU)


 
in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

34oC

Độ ẩm: 56%

Tốc độ gió: 8 km/hkm/h

Cập nhật lúc 15:00:00
ngày 2020-09-30