Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội nghị trực tuyến về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020
Ngày 21/8/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đẩy mạnh thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình, có các đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
 
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến nay đã có 52/53 bộ, cơ quan T.Ư và 63/63 địa phương có phương án phân bổ vốn NSNN năm 2020 tuân thủ nguyên tắc, tiêu chí, phân bổ vốn đầu tư công quy định tại Luật Đầu tư công và các Nghị quyết của Quốc hội về NSNN năm 2020. Tuy vậy, chỉ có 38 bộ, cơ quan T.Ư và 43 địa phương giao chi tiết hết 100% vốn KH; 5 bộ, cơ quan Trung ương và 15 địa phương giao chi tiết trên 90% vốn KH; còn lại 9 bộ, cơ quan Trung ương và 5 địa phương giao chi tiết dưới 90% vốn cho các dự án. Tổng vốn NSNN các bộ, cơ quan Trung ương và địa phương đã có quyết định, văn bản giao chi tiết cho các dự án đủ điều kiện giải ngân vốn đạt gần 456 nghìn tỷ đồng, đạt 95,4% KH vốn đầu tư được Thủ tướng Chính phủ giao (trên 477,5 nghìn tỷ đồng). Hiện nay, 9 bộ, cơ quan T.Ư và 9 địa phương đã có văn bản đề nghị chuyển trả lại kế hoạch vốn để điều chỉnh cho các bộ, cơ quan T.Ư và địa phương khác với tổng số trên 6,3 nghìn tỷ đồng. Bộ KH&ĐT nhận được đề xuất bổ sung kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2020 của 7 bộ, cơ quan Trung ương và 31 địa phương với tổng số vốn hơn 13,5 nghìn tỷ đồng. Nhờ sự chỉ đạo, đôn đốc quyết liệt và sát sao của Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT, Bộ trưởng Bộ Tài chính... tiến độ giải ngân từ cuối tháng 7 đến nay đã có sự chuyển biến tích cực.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, lũy kế giải ngân từ đầu năm đến ngày 31/7/2020 đạt trên 193 nghìn tỷ đồng, đạt gần 41% KH Thủ tướng giao (không bao gồm vốn kéo dài từ các năm trước sang). Ước giải ngân đến 31/8/2020 đạt gần 221,8 nghìn tỷ đồng, đạt 47% KH (cùng kỳ năm 2019 đạt hơn 41%). Có 5 bộ, cơ quan T.Ư và 19 địa phương có tỉ lệ giải ngân đạt trên 60%. Tuy nhiên, vẫn còn 29 bộ, cơ quan T.Ư và 6 địa phương giải ngân đạt dưới 35%, trong đó, 15 bộ, cơ quan T.Ư và một địa phương giải ngân đạt dưới 15%.

Tại hội nghị, các đại biểu phân tích các nguyên nhân của tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công năm 2020, trong đó khó khăn lớn nhất, gây “nghẽn” trong giải ngân vốn đầu tư công từ đầu năm 2020 đến thời điểm này đó là khâu thực hiện GPMB, xác định nguồn gốc đất đai, lập thẩm định phê duyệt đơn giá đền bù...

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thúc đẩy và giải ngân hết vốn đầu tư công năm 2020 là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, then chốt của Chính phủ; là mục tiêu lớn, quan trọng được Chính phủ chỉ đạo thường xuyên, liên tục với nhiều giải pháp quyết liệt. Vì thế, cả hệ thống chính trị cần tiếp tục vào cuộc quyết liệt hơn nữa để thúc đẩy mạnh mẽ giải ngân vốn đầu tư công. Thủ tướng yêu cầu, các bộ, ngành, địa phương phải xác định rõ tồn tại, yếu kém trong các khâu từ chỉ đạo, điều hành, quản lý đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư để kịp thời đôn đốc, xử lý những khó khăn, vướng mắc. Tập trung thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại văn bản số 242/TB-VPCP thông báo về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị giao ban trực tuyến đôn đốc triển khai công tác đầu tư công năm 2020 tổ chức tháng 7/2020. Bên cạnh đó, các bộ, ngành, địa phương cần đôn đốc tiến độ giải ngân kịp thời cho các dự án, đảm bảo về chất lượng, tiến độ, tránh để xảy ra tình trạng tham nhũng, lộng quyền, các vấn đề tiêu cực, phức tạp, làm ẩu và chạy theo khối lượng gây hậu quả nghiêm trọng; bố trí đầy đủ, kịp thời vốn đối ứng cho các dự án ODA. Lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan T.Ư và địa phương nêu cao trách nhiệm, theo dõi tiến độ thực hiện, chỉ đạo sát sao nhằm tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, khó khăn thuộc thẩm quyền của mình; kiên quyết kiểm điểm, quy trách nhiệm và có chế tài xử lý đối với người đứng đầu các cơ quan, đơn vị nếu không hoàn thành kế hoạch giải ngân đầu tư công năm 2020. Đẩy nhanh việc thanh, quyết toán các dự án đã hoàn thành; đôn đốc tiến độ thi công các dự án chuyển tiếp sang năm 2020; sớm hoàn thiện thủ tục, hồ sơ thiết kế, thẩm định các dự án khởi công mới.

Nguyễn Hải


 
in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

28oC

Độ ẩm: 79%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:00:00
ngày 2020-10-01