Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Giải pháp nâng cao hiệu quả điều trị các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone và Buprenorphin trên địa bàn tỉnh
Với mục tiêu “Giảm tác hại” trong phòng, chống ma túy, thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp trong công tác điều trị, trong đó dùng liệu pháp thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone/Buprenorphin được coi là giải pháp an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.                                                    
 
Cán bộ y tế tại cơ sở cai nghiện ma túy số II huyện Lạc Sơn phát thuốc cho bệnh nhân đảm bảo đúng quy trình

Cán bộ y tế tại cơ sở cai nghiện ma túy số II huyện Lạc Sơn phát thuốc cho bệnh nhân đảm bảo đúng quy trình

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.871 người nghiện có hồ sơ quản lý, giảm 95 người so với năm 2019. Trong số đó, có 1.477 người nghiện ma túy ngoài cộng đồng, giảm 34 người so với năm 2019; 120/151 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy, giảm 28 xã so với năm 2019; 61 người nghiện ở trại tạm giam, nhà tạm giữ; 333 người nghiện trong các cơ sở cai nghiện; số người nghiện ma túy tổng hợp là 342 người, tập trung chủ yếu trong lứa tuổi thanh niên. Tuy nhiên, việc tái nghiện còn rất phố biến, bởi vậy, chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone/ Buprenorphin là liệu pháp đem lại sức khỏe cho người nghiện ma túy, đồng thời an toàn và tiết kiệm chi phí. Cụ thể: Chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Methadone tại tỉnh được triển khai vào cuối tháng 10/2012. Sau 8 năm hoạt động, từ 01 cơ sở điều trị, đến nay đã tăng lên 11 cơ sở điều trị và 09 cơ sở cấp phát thuốc Methadone, bao phủ 10/10 huyện, thành phố, với tổng số 745 người điều trị. Chương trình điều trị thay thế bằng Buprenorphin được triển khai từ tháng 10/2019 tại TP Hòa Bình và huyện Mai Châu với 16 bệnh nhân, theo kế hoạch đến hết năm 2020 sẽ triển khai tại các huyện: Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc, Lương Sơn với khoảng 100 người điều trị. Với Buprenorphin dạng viên ngậm, bệnh nhân có thêm sự lựa chọn, thuốc có tác dụng kéo dài trong 72 giờ, bệnh nhân chỉ phải đến cơ sở y tế 2 - 3 ngày 1 tuần, ngậm thuốc khi đã đạt ổn định liều, giảm thời gian đi lại cho người bệnh, phù hợp với các bệnh nhân ở miền núi, vùng sâu, vùng xa,...

Thông qua các chương trình, đã giảm thiểu việc sử dụng ma túy bất hợp pháp, giảm dùng chung bơm kim tiêm, giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường máu. Các bệnh nhân sau một thời gian điều trị tại cơ sở đều chuyển biến tích cực, đa số đều nhận thấy cơ thể tiếp ứng tốt với thuốc, ăn ngon, ngủ tốt và tăng cân; đồng thời không còn cảm giác thèm nhớ, lên cơn vật vã như trước nữa. Mỗi người bệnh khi đến với các cơ sở này đều có ý nghĩ muốn vượt qua bản thân, từ bỏ ma túy. Nhiều bệnh nhân có việc làm thêm nâng cao thu nhập cho bản thân và gia đình, đồng thời vận động thêm nhiều người nghiện tham gia vào chương trình điều trị.

Để công tác điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện phát huy hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh cần tập trung thực hiện các giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về chương trình điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone/Buprenorphin, coi đây là nhiệm vụ chung của tỉnh, thay đổi quan điểm từ việc xem người nghiện là tội phạm thành người bệnh. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền về lợi ích của chương trình điều trị; nâng cao chất lượng và mở rộng cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người bệnh, giúp giảm tải cho các cơ sở đông người; tiếp tục đào tạo, nâng cao kiến thức, kỹ năng, tinh thần thái độ phục vụ cho cán bộ y tế, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo tính bền vững của chương trình; quản lý tốt nguồn thuốc tại cơ sở điều trị, cơ sở cấp phát thuốc. Triển khai ứng dụng phần mềm quản lý thông tin điều trị Methadon/ Buprenorphin cho bệnh nhân theo chỉ đạo của Bộ Y tế cho toàn bộ các cơ sở trên địa bàn. Mở rộng triển khai điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc Buprenorphin tại huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy, Đà Bắc, Lương Sơn; xây dựng kế hoạch duy trì và mở rộng chương trình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone/Buprenorphin giai đoạn 2021 - 2025 trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Bên cạnh đó, tạo điều kiện giúp bệnh nhân điều trị tái hòa nhập cộng đồng và giải quyết việc làm, cải thiện đời sống cho người bệnh.

Nguyễn Hải


 
in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 79%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2020-08-09