Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình
Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Hòa Bình vào sáng ngày 24/7/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đề nghị tỉnh vừa tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ phòng chống dịch Covid -19, vừa đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn trong đầu tư công, đầu tư tư nhân và sản xuất kinh doanh của người dân, chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh, tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Tham gia Đoàn công tác của Phó Thủ tướng còn có lãnh đạo các bộ, ngành, VP Chính phủ. Về phía tỉnh Hòa Bình, tiếp và làm việc với đoàn có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành, UBND thành phố Hòa Bình.
Toàn cảnh buổi làm việc

Toàn cảnh buổi làm việc

Báo cáo với Phó Thủ tướng về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình cho biết: Do tác động của dịch Covid-19 và hạn hán, 6 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế của tỉnh Hòa Bình giảm 6,51% so với cùng kỳ năm trước. Hiện tại tỉnh đang gặp phải một số khó khăn như tiến độ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, đến ngày 14/7 mới đạt 34,6% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao; thu NSNN đạt hơn 1.600 tỷ đồng, bằng 37% so với dự toán TTCP giao. Sản xuất nông nghiệp còn gặp khó khăn; khu vực dịch vụ đều giảm so với cùng kỳ năm trước, hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN gặp khó khăn….Đây là rào cản và thách thức lớn cho nhiệm vụ hoàn thành kế hoạch phát triển KT-XH năm 2020 của tỉnh.

Tỉnh kiến nghị, đề xuất với Phó Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương một số nội dung như: Đối với Dự án hồ chứa nước Cánh Tạng, do khả năng ngân sách tỉnh khó khăn, do đó đề nghị được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của Bộ NN&PTNT; Đề nghị được bổ sung quy hoạch và đầu tư tuyến đường nối từ hồ Hòa Bình đến khu du lịch Tam Chúc (tỉnh Hà Nam) vào kế hoạch đầu tư của Bộ GTVT với quy mô đường cao tốc 4 làn xe, triển khai trong giai đoạn 2020 – 2025; hỗ trợ kinh phí xử lý sạt lở bờ sông và di dời dân cư khẩn cấp tại những khu vực có nguy cơ xảy ra thiên tai; Đề nghị Chính phủ chỉ đạo cho triển khai giai đoạn 2 dự án đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình, mở rộng thêm 4-6 làn xe; cấp tiếp vốn còn thiếu cho dự án ổn định dân cư, phát triển KT-XH vùng hồ sông Đà…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chúc mừng và đánh giá cao những kết quả trong phát triển KT-XH của tỉnh Hòa Bình trong những năm gần đây. Phó Thủ tướng nhấn mạnh về lợi thế vị trí của tỉnh trong chiến lược phát triển kinh tế vùng Tây Bắc và vùng đệm đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng thủ đô Hà Nội. Hòa Bình đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng như: Kinh tế liên tục tăng trưởng với tốc độ khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực; tỉnh đã phát huy được tiềm năng lợi thế, đi đầu trong một số lĩnh vực dịch vụ du lịch….giúp Hòa Bình trở thành nhóm tỉnh đi đầu khu vực trung du miền núi phía Bắc. Văn hóa, xã hội có nhiều tiến bộ, giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc. Công tác sắp xếp lại bộ máy tổ chức hành chính diễn ra thuận lợi. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Xây dựng NTM đạt được những kết quả quan trọng. Là một trong những tỉnh thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tuy nhiên, cùng với bối cảnh khó khăn chung của cả nước, tỉnh cũng còn gặp phải nhiều khó khăn như quy mô nền kinh tế nhỏ; chuyển dịch cơ cấu kinh tế chưa đạt được theo yêu cầu, còn tồn tại nhiều “điểm nghẽn” trong khai thác tiềm năng lợi thế để chuyển dịch cơ cấu kinh tế; thường xuyên bị ảnh hưởng của thiên tai…Phó Thủ tướng chỉ ra hai nguyên nhân chính là do: Thứ nhất, chưa tháo được nút thắt về năng lực kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông, do đó khó khăn trong thu hút đầu tư; thứ hai, năng lực còn yếu trong khi nhu cầu đầu tư lớn. Phó Thủ tướng cho rằng tỉnh cần tiếp tục phát huy tiềm năng lợi thế của mình để phát triển, trong đó nhiệm vụ trước mắt là tập trung phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho đầu tư công của nhà nước, đầu tư tư nhân của doanh nghiệp, sản xuất kinh doanh của người dân; tập trung chuẩn bị tốt cho Đại hội Đảng bộ tỉnh và tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Nhiệm vụ trung hạn và dài hạn là cần bổ sung quy hoạch chuyên ngành và quy hoạch chung của tỉnh. “Phải coi quy hoạch là nhân tố để tạo môi trường đầu tư”- Phó Thủ tướng nhấn mạnh, do đó cần có một khung quy hoạch chung để tạo không gian và hành lang phát triển. Trên cơ sở quy hoạch có sẵn sẽ tập trung phát triển ngành, huy động các nguồn vốn để tạo hạ tầng phát triển, chuẩn bị tốt các điều kiện để thu hút đầu tư. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh tiếp tục thực hiện tốt công tác xây dựng nông thôn mới, thực chất, không theo phong trào, không chạy theo thành tích.

Đối với các kiến nghị, đề xuất của tỉnh, Phó Thủ tướng giao các bộ, ngành Trung ương tiếp thu, giải quyết.

Phó Thủ tướng kiểm tra thực tế, xem bản vẽ quy hoạch khu vực hồ Đầm Bài

Nằm trong chương trình làm việc, sáng cùng ngày, Phó Thủ tướng đã kiểm tra hồ Đầm Bài, thăm gia đình thương binh và mẹ Việt Nam anh hùng tại tỉnh.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

26oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 04:30:00
ngày 2021-08-01