Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020
Chiều ngày 16/7/2020, các đồng chí trong BCH Đảng bộ tỉnh tiếp tục các nội dung làm việc của kỳ họp lần thứ 24, tiến hành thảo luận tại tổ, thảo luận tại hội trường.
 
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị

Các đại biểu đánh giá, 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh khó khăn chung, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nỗ lực phấn đấu thi đua, thực hiện toàn diện trên các lĩnh vực KT-XH, tập trung chỉ đạo thành công đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XII. Đến nay, toàn tỉnh đã hoàn thành 100% đại hội chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở, 4/13 đại hội Đảng bộ cấp huyện và tương đương cũng đã tổ chức đại hội thành công. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn những hạn chế, yếu kém như: Một số chỉ tiêu kinh tế không đạt hoặc đạt rất thấp so với kế hoạch đề ra; thu hút đầu tư và phát triển DN còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được các nhà đầu tư lớn vào tỉnh; cải cách hành chính bước đầu được cải thiện nhưng chưa đáp ứng yêu cầu; năng lực canh tranh cấp tỉnh chậm được cải thiện; phân bổ vốn đầu tư công đã có sự đổi mới nhưng vẫn còn dàn trải, hiệu quả chưa cao…

Cho ý kiến vào báo cáo và Kết luận sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình hành động số 12 của BCH Đảng bộ tỉnh về thực hiện NQ số 06 của BCH TƯ Đảng khóa XII về thực hiện có hiệu quả tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, giữ vững ổn định chính trị- xã hội trong bối cảnh nước ta tham gia các hiệp định thương mại tự do mới trên địa bàn tỉnh, các đại biểu đánh giá chương trình hành động được ban hành có ý nghĩa sâu sắc, tác dộng mạnh mẽ, toàn diện đến sự phát triển KT-XH và đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội của tỉnh; tăng cường thực thi hiệu quả các Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết, việc triển khai thực hiện chương trình hành động đã tạo động lực cho tăng trưởng phát triển các lĩnh vực KT-VH-XH của tỉnh một cách toàn diện.

Đối với báo cáo và Kết luận sơ kết 3 năm thực hiện Kế hoạch số 92-KH/TU ngày 30/5/2017 của BCH Đảng bộ tỉnh, các đại biểu cho rằng với tỉnh Hòa Bình, mô hình tăng trưởng những năm tới cần được dựa trên năng suất, chất lượng và hiệu quả cùng với sự đổi mới sáng tạo, hướng tới sự phát triển kinh tế và chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng dài hạn là công nghiệp – dịch vụ - nông nghiệp. Trong ngắn hạn, phát triển phải kết hợp hợp lý giữa tăng trưởng theo chiều rộng và chiều sâu, trong đó lấy tăng trưởng theo chiều sâu là chủ đạo. Tập trung nâng cao năng suất, chất lượng lao động, ứng dụng KHCN và đổi mới sáng tạo; ưu tiên đầu tư phát triển vùng kinh tế động lực; thu hút đầu tư có trọng tâm trọng điểm.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, đánh giá cao nhưng nỗ lực của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh đã cố gắng phấn đấu đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực xây dựng Đảng, hệ thống chính trị và phát triển KT-XH. Tuy nhiên vẫn còn nhiều yếu kém như một số cấp ủy chậm cụ thể hóa Nghị quyết của TƯ, của tỉnh; năng lực lãnh đạo, quản lý của một số cấp ủy chính quyền còn hạn chế. Tăng trưởng kinh tế thấp, kim ngạch xuất khẩu giảm so với cùng kỳ, giải ngân, thu ngân sách đạt thấp….

Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp ủy đảng, các sở, ngành, địa phương tập trung thực hiện tốt 3 nhóm nhiệm vụ trọng tâm nhằm kéo kinh tế đi lên. Trong đó, việc trước mắt cần thực hiện là phải xây dựng kịch bản tăng trưởng để bù đắp tăng trưởng âm trong 6 tháng đầu năm, đặt mục tiêu không giảm các chỉ tiêu KT-XH mà phấn đấu đạt kết quả ở mức cao nhất có thể. Trên lĩnh vực nông nghiệp, tập trung sản xuất tốt mùa vụ, thu hoạch cây lương thực, cây ăn quả, thúc đẩy thủy sản, chăn nuôi, tập trung vào lĩnh vực tạo ra giá trị gia tăng cao nhất. Tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất công nghiệp, trọng tâm là các lĩnh vực thế mạnh tạo ra nhiều giá trị sản xuất và tạo ra nhiều việc làm cho người lao động. Vực lại lĩnh vực dịch vụ, phấn đấu 6 tháng cuối năm bù đắp lại những ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19; tiếp tục mở rộng hoạt động thương mại. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu dựa trên kịch bản tăng trưởng kinh tế, giao chỉ tiêu cụ thể cho các ngành, các cấp phấn đấu. Để hoàn thành mục tiêu thu NSNN, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chỉ đạo cần phải có giải pháp tạo nguồn thu từ đất, tập trung thu nợ đọng thuế, không để hụt thu; tăng cường quản lý, khai thác tốt nguồn thu, phấn đấu đạt chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước đạt 3.000 tỷ trong 9 tháng đầu năm. Bên cạnh đó, nhiệm vụ cấp bách đặt ra là tập trung giải ngân vốn đầu tư công, đặt mục tiêu hết quý III phải giải ngân tối thiểu 60% vốn ĐTC. Tiến hành giãn hoãn một số dự án, bố trí vốn cho các công trình trọng điểm. Trên tinh thần đó cần xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu khi để chậm giải ngân vốn ĐTC, “mất” vốn ĐTC. Đặc biệt các Đảng bộ phải chuẩn bị thật tốt Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị, các cấp, các ngành, địa phương cần có quyết tâm chính trị, ý thức trách nhiệm cao, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2020, góp phần quan trọng hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI.

Lê Thùy (CTTĐT)


 
in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 09:00:00
ngày 2020-08-09