Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công
Sáng 16/7/2020, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến Thường trực Chính phủ với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công. Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh có đồng chí: Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo Sở, ban, ngành liên quan.
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình.

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhân dân đang gặp khó khăn về thu nhập, công nhân mất việc làm, người lao động có tiền lương thấp. Tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm đạt thấp, một trong những nguyên nhân chính là các dòng vốn đầu tư, kể cả đầu tư xã hội và đầu tư Nhà nước, đều chậm, thấp so với nhiệm vụ kế hoạch. Do đó, đầu tư công là một trong những cách cứu cánh quan trọng để cả nước vượt qua khó khăn. Đầu tư sẽ giải quyết được nhiều việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và góp phần tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán của Tổng cục Thống kê, cứ 1% đầu tư sẽ góp phần tăng GDP 0,06%. Vì vậy, trách nhiệm Chính phủ, các địa phương trong cả nước rất lớn, phải tập trung giải ngân đầu tư công gần 28 tỷ USD, tương đương với 633 tỷ đồng.

Theo Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng số vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách nhà nước kế hoạch năm 2020 đạt trên 470 nghìn tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước là hơn 410 nghìn tỷ đồng, vốn nước ngoài là 60 nghìn tỷ đồng. Ước giải ngân 6 tháng đầu năm trên 159 nghìn tỷ đồng, đạt 33,9% kế hoạch. Mặc dù các cấp, các ngành và địa phương đã quyết liệt chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, số vốn giải ngân tăng so với cùng kỳ năm 2019, song tỷ lệ giải ngân 6 tháng đầu năm 2020 vẫn thấp so với yêu cầu. Có 3 bộ, cơ quan Trung ương và 9 địa phương có tỷ lệ giải ngân trên 50%; 33 bộ, cơ quan Trung ương và 3 địa phương giải ngân có tỷ lệ đạt dưới 20%; đặc biệt có 7 bộ, cơ quan Trung ương có tỷ lệ giải ngân đạt dưới 5%.

Hội nghị đã lắng nghe ý kiến các bộ, ngành, địa phương về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án đầu tư công. Đồng thời, thảo luận, đưa ra nhiều giải pháp căn cơ để đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020. Trong thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương cần tập trung giải quyết 3 vấn đề: Không được để vốn đọng; không được để nợ đọng trong hạng mục thi công hoặc dự án hoàn thành chưa quyết toán; không để thủ tục đọng.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ nhận định mặc dù tốc độ giải ngân vốn năm nay tiến bộ hơn những năm trước, song còn số lượng lớn chưa giải ngân. Do đó, Thủ tướng đề nghị các cấp, các ngành và địa phương phải tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, tiến hành kiểm tra, rà soát thường xuyên và định kỳ các dự án, xác định đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong 6 tháng cuối năm.

Kim Quý (CTTĐT)


 
in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 71%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 09:00:00
ngày 2020-08-09