Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”

Ngày 15/7/2020, Ban Kinh Tế Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc “Sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW, ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khoá XI về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội”. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư. Dự tại điểm cầu Hoà Bình có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND tỉnh, MTTQ, Đoàn ĐBQH, Sở, ban, ngành, Thường trực Huyện ủy, Thành ủy và Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh.


 
Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình

Toàn cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hòa Bình

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40- CT/TW, có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân và ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững; xây dựng NTM, đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, an ninh quốc phòng; thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng,miền trên cả nước. Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã phát huy được sức mạnh của hệ thống chính trị. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện được tăng cường. Quy mô tăng trưởng tín dụng không ngừng mở rộng, số lượng người được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày càng nhiều, chất lượng tín dụng được nâng cao. Tín dụng chính sách xã hội đã góp phần ngăn chặn nạn cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”, đặc biệt là những vùng nông thôn, là công cụ kinh tế thực hiện vai trò điều tiết của Nhà nước trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa đến đối tượng dễ bị tổn thương. Là một trong những đòn bẩy kinh tế kích thích người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có điều kiện phát triển sản xuất, cải thiện cuộc sống, tự vươn lên khẳng định vị thế của mình trong xã hội, góp phần xây dựng NTM, xây dựng xã hội dân chủ, công bằng, văn minh.

Từ khi có Chỉ thị, nguồn vốn ngân sách các địa phương ủy thác sang NHCSXH để cho vay họ nghèo và các đối tượng chính sách khác tăng trên 15 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm đạt 31,3%, tăng gấp 4 lần so với trước khi có chỉ thị, đưa nguồn vốn đến ngày 30/6/2019 đạt trên 19 tỷ đồng. Tỷ lệ hộ nghèo giai đoạn 2011-2015 từ 14,2% giảm xuống còn 4,25%; tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo đa chiều từ 9,88% (năm 2015) xuống còn 5,23% (năm 2018). Vốn tín dụng chính sách xã hội đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước, với gần 11 nghìn điểm giao dịch xã và hơn 178 nghìn tổ tiết kiệm và vay vốn tại các thôn, bản, ấp. Góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo, thu hút và tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động, giúp hơn 24 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn để đi lao động có thời hạn ở nước ngoài, gần 346 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn, xây dựng hơn 7,3 triệu công trình nước sạch ở nông thôn, gần 142 nghìn căn nhà cho hộ nghèo và các hộ gia đình chính sách…

Tại hội nghị, các đại biểu ở các điểm cầu đã trình bày tham luận,tập trung chủ yếu vào các nội dung về công tác chỉ đạo thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW; giải pháp tập trung nguồn lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách xã hội; tình hình vay vốn và sử dụng nguồn vốn tại các huyện, thành phố; công tác tuyên truyền vận động nhân dân tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách; khó khăn trong việc thực hiện, triển khai nguồn vốn tín dụng.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả Chỉ thị 40-CT/TW đi sâu vào cuộc sống, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Kinh tế T.Ư yêu cầu các cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp để ra tại Chỉ thị số 40-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Hoàn thiện hệ thống chính sách tín dụng xã hội phù hợp với thực tiễn, đồng thời bố trí đủ nguồn lực để thực hiện các chương trình chính sách tín dụng chính sách xã hội. Tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2021-2030 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đánh giá cao những kết quả đạt được của các cấp, các ngành trong triển khai Chỉ thị 40-CT/TW. Việc triển khai nhanh chóng tín dụng chính sách xã hội trong đời sống thể hiện nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân và thể hiện tính ưu việt của Chỉ thị. Việt Nam trở thành hình mẫu về giảm nghèo trên thế giới. Sau 5 năm thực hiện, các quan điểm, chủ trương và nhiệm vụ nêu tại Chỉ thị vẫn còn nguyên giá trị. Vì vậy để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội của đất nước, đồng chí đề nghị Ban Kinh tế TƯ cần tổng hợp, tiếp thu đầy đủ ý kiến tại hội nghị, căn cứ các kết quả đạt được để nghiên cứu, đề xuất, bổ sung những nhiệm vụ và giải pháp cụ thể khả thi, nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo nhằm nâng cao hơn nữa hoạt động tín dụng chính sách xã hội.

Nhân dịp này, 22 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị đã được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 60 Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là người dân tộc thiểu số được nhận Bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; 25 tập thể và cá nhân ngoài ngành Ngân hàng nhận Bằng khen của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Kim Quý (CTTĐT)


in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

30oC

Độ ẩm: 75%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:30:00
ngày 2020-08-09