Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội thảo với Đại học Quốc gia Hà Nội lấy ý kiến, tham gia vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025
Ngày 25/6/2020, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã chủ trì Hội thảo với các giảng viên trường Đại học Quốc gia Hà Nội do PGS.TS Nguyễn Kim Sơn, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc làm trưởng đoàn nhằm lấy ý kiến, tham gia vào Dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự hội thảo có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo một số sở, ngành.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại hội thảo

Tại hội thảo, các đồng chí là giảng viên đầu ngành của trường Đại học Quốc gia Hà Nội đã tư vấn, cho ý kiến vào dự thảo văn kiện trên 7 nhóm vấn đề trọng tâm: Phát triển nông, lâm nghiệp, thủy sản và chăn nuôi; phát triển du lịch; bảo vệ tài nguyên môi trường và ứng phó với thiên tai; giáo dục và nhân lực; xây dựng vùng kinh tế trọng điểm; xây dựng chính phủ điện tử; ứng dụng khoa học công nghệ vào cuộc sống.

Phân tích về vị trí, địa thế của tỉnh Hòa Bình trong phát triển, các chuyên gia cho rằng tỉnh Hòa Bình có vị trí cực kỳ thuận lợi khi tiệm cận thủ đô, gần vùng đồng bằng sông Hồng, cửa ngõ Tây Bắc. Đặc biệt những năm gần đây, nhờ phát triển mạng lưới giao thông, tỉnh đã mở rộng cơ hội phát triển. Đây là lợi thế đặc biệt mà tỉnh có thể tận dụng để trở thành “vành đai xanh” cung cấp nông sản sạch cho khoảng 10 triệu dân của Thủ đô. Đánh giá việc phát triển nông nghiệp xanh là tiềm năng khổng lồ không vơi cạn, các chuyên gia cho rằng tỉnh cần tập trung khai thác tốt lợi thế này, trên cơ sở tận dụng tiềm năng thế mạnh sẵn có của địa phương, cộng với việc cần có cơ chế chính sách để là “đòn bẩy” thu hút đầu tư vào nông nghiệp cũng như thu hút lao động. Nhấn mạnh về tiềm năng rừng dồi dào và được bảo vệ như lá phổi của môi trường khu vực, các chuyên gia cho rằng tỉnh nên nghiên cứu để phát triển dược liệu dưới tán rừng, phát huy bài thuốc dân gian của đồng bào dân tộc. Bên cạnh đó, tận dụng mặt nước hồ sông Đà, nên phát triển nuôi trồng thủy sản mạnh hơn nữa, nhắm tới các loại cá đặc sản để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Phân tích về tiềm năng du lịch của tỉnh, chuyên gia đầu ngành về du lịch học của trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng tỉnh cần tập trung phát triển du lịch trên 3 mũi nhọn: du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng, phát triển Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình. Trong đó chú trọng tiếp cận điểm đến, tiện nghi du lịch, cơ sở lưu trú, thái độ phục vụ… và nên kết hợp du lịch với chương trình OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Các chuyên gia cũng gợi mở, trao đổi nhiều nội dung để tỉnh nghiên cứu, xem xét và định hướng chiến lược phát triển kinh tế địa phương. Trong đó lưu ý vừa tận dụng tài nguyên thiên nhiên để phát triển vừa đi đôi với bảo vệ môi trường để phát triển bền vững. Muốn làm tốt điều đó, tỉnh cần có đánh giá tổng quan lại về những tài nguyên hiện có, xây dựng quy hoạch để phát triển bài bản, tránh xâm lấn lợi ích và mâu thuẫn trong phát triển. Định hướng về phát triển kinh tế, xã hội… các chuyên gia của trường ĐHQG Hà Nội cho rằng tỉnh cần xây dựng được cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư, tạo hành lang thông thoáng, thuận lợi để thu hút nhân lực, nhân tài và các nhà đầu tư chiến lược nhằm tạo sức bật, tạo sức lan tỏa và có tác động mạnh mẽ trong toàn tỉnh.

Phát biểu kết luận hội thảo, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trân trọng tiếp thu và cảm ơn những ý kiến đóng góp quý báu của các chuyên gia đầu ngành thuộc ĐHQG Hà Nội. Trên cơ sở này, tỉnh sẽ tiếp tục chỉnh sửa, hoàn thiện các dự thảo văn kiện trình ĐHĐB tỉnh lần thứ XVII nhằm đảm bảo yêu cầu về chất lượng, mục tiêu. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn các chuyên gia, giảng viên của ĐHQG Hà Nội tiếp tục đồng hành, hợp tác với tỉnh trong quá trình phát triển.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

18oC

Độ ẩm: 56%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:00:00
ngày 2020-12-01