Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

UBND tỉnh họp thường kỳ đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm
Ngày 29/5/2020, dưới sự chủ trì của đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, UBND tỉnh họp thường kỳ tháng 5, nghe báo cáo tình hình phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm 2020.
Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận hội nghị

Báo cáo bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 cho thấy: Về tổng thể năm 2019 trong tổng số 24 chỉ tiêu chủ yếu thì có 12 chỉ tiêu đạt kết quả cao hơn, 5 chỉ tiêu giảm và 7 chỉ tiêu không thay đổi; có 4 chỉ tiêu không đạt mục tiêu kế hoạch năm, tăng 1 chỉ tiêu so với số đã báo cáo. Trong đó, có một số chỉ tiêu đạt kết quả cao hơn so với số đã báo cáo như: GRDP bình quân đầu người đạt 59,7 triệu đồng, tăng 0,8 triệu đồng so với số đã báo cáo, vượt kế hoạch 4,49 triệu đồng; tổng đầu tư toàn xã hội tăng, số DN, HTX thành lập mới tăng; tỷ lệ đô thị hóa tăng từ 23.01% lên 24,88%; tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 giảm 3,38%, tăng 0,38 điểm phần trăm so với số đã báo cáo; tỷ lệ lao động qua đào tạo, tỷ lệ số trường đạt chuẩn quốc gia, số giường bệnh/1 vạn dân…đều tăng so với số đã báo cáo. Tuy nhiên có một số chỉ tiêu quan trọng giảm như: Tốc độ tăng trưởng kinh tế giảm từ 9,05% xuống còn 6,75%, tổng thu NSNN giảm từ 4.000 tỷ đồng xuống còn 3.637 tỷ đồng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT giảm từ 95,53% xuống còn 94,8%, không đạt kế hoạch đề ra.

Lý giải về nguyên nhân một số chỉ tiêu quan trọng giảm, lãnh đạo ngành KH&ĐT cho biết: số thu NSNN giảm là do nguyên nhân sản lượng phát điện của Công ty Thủy điện Hòa Bình trong năm 2019 giảm và do tiền thu sử dụng đất thực hiện không đạt như dự kiến nên tổng thu NSNN giảm so với số ước trước đó đã báo cáo. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT giảm là do năm 2019 tỉnh có 29 thôn thoát khỏi vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước cấp phí BHYT, các hộ lại chưa có điều kiện kinh tế để tham gia BHYT; bên cạnh đó một lượng lao động đi làm tại các KCN ngoài tỉnh đã có thẻ BHYT do tỉnh khác cấp….

Báo cáo về tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2020, các đại biểu thống nhất đánh giá, mặc dù đã có nhiều cố gắng trong chỉ đạo điều hành và thực hiện, tuy nhiên do tác động tiêu cực của thiên tai, đặc biệt là dịch bệnh Covid-19 đã gây ảnh hưởng sâu rộng đến phát triển KT-XH của tỉnh. Trong đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt thấp, ước 4,93%; tuy cơ cấu hai ngành Nông nghiệp và công nghiệp đều tăng, nhưng ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nhất, giảm 1,71%. Số thu NSNN trong 6 tháng chỉ đạt khoảng 1.700 tỷ đồng, bằng 38% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ giao và bằng 34% so với NQ HĐND tỉnh giao. Trong 6 tháng toàn tỉnh ước có 150 DN đăng ký thành lập, giảm 24,2% so với năm trước; tuy nhiên mới tổng số vốn đăng ký đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tăng 51% so với cùng kỳ năm trước. Các mặt văn hóa – xã hội tuy chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19 nhưng cơ bản ổn định, tính tới nay toàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc dịch bệnh Covid-19; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, quốc phòng được giữ vững.

Về nhiệm vụ thu NSNN 6 tháng cuối năm, nhận định chung là nhiệm vụ hết sức nặng nề khi số thu cần phải thực hiện theo chỉ tiêu Nghị quyết HĐND tỉnh là khoảng 3.300 tỷ (để hoàn thành thu cả năm đạt 5.000 tỷ đồng), trong đó thu tiền sử dụng dất là 1.437 tỷ đồng. Tuy nhiên theo phân tích thì nguồn thu từ thủy điện tiếp tục gặp nhiều khó khăn do thiếu hụt nước, thu thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu hụt. UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phấn đấu, nỗ lực cao nhất thực hiện nhiệm vụ thu NSNN, thường xuyên theo dõi sát tình hình thực hiện, kịp thời xin ý kiến Tỉnh ủy, HĐND tỉnh điều chỉnh mục tiêu thu NSNN năm 2020 nếu cần thiết.

Hội nghị cũng đã nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật 6 tháng đầu năm 2020; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2020; nghe và cho ý kiến vào 13 tờ trình dự thảo Nghị quyết sẽ trình HĐND tỉnh kỳ họp thứ 15 sắp tới; một số nội dung thông qua trình TT Tỉnh ủy, BCH Đảng bộ tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với các ý kiến thảo luận của các ngành; đồng chí giao các cơ quan soạn thảo văn bản tiếp thu ý kiến của các đại biểu về nội dung, thể thức các tờ trình dự thảo Nghị quyết, tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện sớm. Nhiệm vụ 6 tháng cuối năm là rất nặng nề, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tích cực, chủ động rà soát, triển khai các nhiệm vụ, công việc đã đề ra trong năm. Tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc NQ số 01, 02 của Thủ tướng Chính phủ về chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH. Vừa phấn đấu thực hiện 05 chỉ tiêu (dự báo khó đạt) của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI; quán triệt nghiêm túc quan điểm thực hiện “mục tiêu kép”; vừa quyết liệt phòng, chống, khống chế dịch, tập trung tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển KT-XH. Chủ tịch yêu cầu 6 tháng cuối năm, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố, các cơ quan, đơn vị tập trung thực hiện tốt 17 nhóm nhiệm vụ mà UBND tỉnh đã đề ra.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

25oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 03:00:00
ngày 2021-08-01