Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Sơn về truyền thống tổ chức Tết Độc lập hàng năm
Ngày 21/5/2020, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã tới thăm xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa và làm việc với Thường trực Huyện ủy Lạc Sơn về truyền thống tổ chức Tết Độc lập hàng năm của người dân huyện Lạc Sơn. Tham gia buổi làm việc còn có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy.
Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà nhân dân xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn nhân chuyến thăm và làm việc tại huyện

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tặng quà nhân dân xóm Vó Dò, xã Nhân Nghĩa, huyện Lạc Sơn nhân chuyến thăm và làm việc tại huyện

Phong tục ăn tết Độc lập 2/9 ở huyện Lạc Sơn xuất phát từ vùng Cộng hòa, Mường Vang lần đầu tiên vào năm 1945, khi mà lực lượng cách mạng cả nước và trong toàn tỉnh đã tiến hành khởi nghĩa giành chính quyền thành công. Từ đó đến nay, ăn tết Độc Lập đã lan tỏa ra toàn huyện và trở thành phong tục đẹp được người Mường ở Lạc Sơn gìn giữ và phát triển. Trong ngày tết độc lập 2/9, người dân các xã rộn ràng tham gia thi đánh mảng, bóng chuyền; Tại các gia đình, mọi người sum vầy cùng nhau uống chung vò rượu cần, thưởng thức mùi vụ thơm ngon của các loại bánh. Trong đó bánh uôi là đặc sắc nhất. Bữa cơm lễ mừng Quốc khánh của người Mường Lạc Sơn có sự sum vầy của anh em, con cháu trong đại gia đình và hàng xóm trong làng, ngoài bản. Mọi người cùng nhau chuyện trò, nhấm nháp hương vị của rượu cần và những món ăn đã có mặt trong đời sống ẩm thực của tổ tiên từ bao đời truyền lại. Từ đó góp phần củng cố tình đoàn kết, tính cố kết cộng đồng, lưu giữ những giá trị văn hóa bản địa và hun đúc thêm truyền thống yêu nước của nhân dân.

Tại buổi làm việc, huyện Lạc Sơn đã kiến nghị BTV Tỉnh ủy xem xét nghiên cứu để đưa phong tục ăn tết Độc lập dịp 19/8 và Quốc khánh 2/9 của huyện Lạc Sơn vào chương trình bảo tồn các phong tục độc đáo riêng biệt của tỉnh để có định hướng: Mỗi huyện một hoạt động, một phong tục, trở thành hoạt động thường niên hàng năm góp phần vào phát triển du lịch địa phương.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Việc bảo tồn và phát triển hơn nữa phong tục ăn tết Độc lập của nhân dân các dân tộc huyện Lạc Sơn thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn trong việc giáo dục truyền thống yêu nước, hiểu rõ giá trị lịch sử của Cách mạng Tháng 8 và Quốc khánh 2/9 đã mang lại. Vì vậy đây là một trong những phong tục đẹp cần tiếp tục được nhân rộng bảo tồn phát, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc tại địa phương. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị huyện tiếp tục kế thừa phát huy phong tục đẹp để tết Độc lập trở thành phong trào chung của tỉnh và trở thành ngày hội mừng Độc lập. Đề nghị Đảng bộ chính quyền nhân dân xã Nhân Nghĩa nói chung, xóm Vó Dò nói riêng tiếp tục nghiên cứu, phát triển nghề mây tre đan để từ đó phát triển lên thành sản phẩm du lịch của địa phương.

Nằm trong chương trình làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và tặng quà đơn vị đứng chân trên địa bàn huyện Lạc Sơn.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại