Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Kết quả công tác tuyên truyền biển, đảo trên địa bàn tỉnh
Xác định công tác tuyên truyền biển, đảo là một trong những nhiệm vụ quan trọng trọng thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, nhất là trong giai đoạn hiện nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo các cấp ủy đảng, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền biển, đảo gắn với tuyên truyền công tác thông tin đối ngoại, phân giới, cắm mốc và quản lý biên giới và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đơn vị; thường xuyên định hướng các cơ quan tuyên truyền duy trì chuyên mục biển, đảo, đưa tin kịp thời, chính xác, đầy đủ các quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về các vấn đề liên quan đến biển, đảo.
Các cấp ủy đảng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội phối hợp với các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch tuyên truyền biển, đảo, triển khai thực hiện bằng nhiều hình thức, giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò và tầm quan trọng của biển, đảo và chủ quyền Quốc gia; xác định trách nhiệm và hành động hướng về biển, đảo, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Hòa Bình là tỉnh miền núi nằm sâu trong nội địa, không có biển và đường biên giới đất liền. Song, sau 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa X) của Đảng về “Chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020” và Nghị quyết Trung ương 8 (Khóa XI), đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của các cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Ngày 26/7/2018, Tỉnh ủy Hòa Bình và Đảng ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam đã tiến hành Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo.

Quán triệt và thực hiện chương trình ký kết phối hợp tuyên truyền về biển, đảo giữa Đảng ủy Bộ Tư lệnh Hải quân với Tỉnh ủy Hòa Bình, Viện Kỹ thuật Hải quân và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình là cơ quan thường trực tham mưu giúp việc cho Đảng ủy Quân chủng Hải quân và Tỉnh ủy Hòa Bình triển khai các nội dung, chương trình hai bên đã ký kết. Sau hơn một năm phối hợp thực hiện, đã phát huy vai trò nòng cốt, tổ chức phối hợp với các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội, tuyên truyền sâu rộng về chủ quyền và quyền chủ quyền biển, đảo trong cán bộ, đảng viên, chiến sĩ trong các lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc tỉnh Hòa Bình với nhiều nội dung và hình thức phong phú.

Thực hiện chương trình phối hợp tuyên truyền về biển, đảo, với 10 nhóm nội dung phối hợp đã ký kết, ngay trong năm đầu tiên triển khai thực hiện, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp Viện Kỹ thuật Hải quân cụ thể hóa bằng kế hoạch phối hợp chi tiết, có chiều sâu, phù hợp với từng đối tượng, địa bàn; hình thức, biện pháp tuyên truyền đa dạng, hiệu quả và luôn được đổi mới. Tổ chức 02 hội nghị Báo cáo viên bằng hình thức trực tuyến đến 11 điểm cầu các huyện, thành phố, và trên 43 điểm cầu các xã cho 1500 đại biểu; phối hợp với Sở GD – ĐT đưa các đồng chí lãnh đạo Viện Kỹ thuật Hải quân gặp gỡ, tuyên truyền biển đảo cho 2.160 thầy cô giáo và học sinh các trường THPT chuyên Hoàng Văn Thụ và Trường PTDT nội trú THPT tỉnh Hòa Bình.

Kết hợp tuyên truyền biển, đảo với tổ chức nhiều phong trào, hành động thiết thực như: “Cả nước vì Trường Sa”, tổ chức Đoàn đại biểu của tỉnh Hòa Bình đi thăm, động viên, tặng quà cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân huyện đảo Trường Sa, Nhà dàn DK1; phong trào “Nghĩa tình biên giới, hải đảo”.  

Năm 2019, tỉnh Hòa Bình phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức đợt Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”. Triển lãm đã đón 7 nghìn lượt khách tới tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu, đặc biệt đông đảo là học sinh, sinh viên trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh.

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã phối hợp với Viện Kỹ thuật Hải quân tổ chức cho văn nghệ sĩ thuộc Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh đi thực tế, sáng tác truyện ngắn, ca khúc, các tác phẩm nghệ thuật... về đề tài biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân. Tại tỉnh Hòa Bình, Viện Kỹ thuật Hải quân tổ chức nhiều hoạt động  thiết thực, thực hiện phong trào “Quân chủng Hải quân chung sức xây dựng nông thôn mới, không để ai bị bỏ lại phía sau”, bằng hành động thăm hỏi, động viên và tặng quà các cháu học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi với số tiền hơn 30 triệu đồng và gần 1.000 quyển vở; giúp đỡ 01 tấn gạo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…

Thông qua việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu về biển, đảo quê hương, giao lưu, học tập kinh nghiệm, thăm quan di tích lịch sử truyền thống cách mạng giữa các tổ chức của đơn vị và địa phương, kết hợp truyền thông rộng rãi, đã góp phần phần khơi dậy niềm tin, lòng yêu nước, niềm tự hào, lòng tự tôn dân tộc; nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng và ý thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn biển đảo quê hương trong tình hình hiện nay. Đồng thời, định hướng tư tưởng, dư luận trong Nhân dân về những vấn đề quốc tế phức tạp trên Biển Đông; làm rõ quan điểm, đường lối đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình hiện nay, tạo niềm tin và sức mạnh tổng hợp to lớn, mạnh mẽ, bảo vệ vững chắc chủ quyền, thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc

Công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo còn góp phần động viên, phát huy vai trò của các lực lượng, tổ chức, cá nhân trong tỉnh ủng hộ cả vật chất và tinh thần cho cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Qua đó tăng cường, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân trên biển ngày càng vững chắc. Các hoạt động tuyên truyền biển, đảo đã giúp cho các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh có điều kiện nghiên cứu, nắm bắt tình hình thực tiễn, những diễn biến trên Biển Đông phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý nhà nước về biển, đảo nói chung và hoạt động tuyên truyền biển, đảo nói riêng.

Hoàng Trung (BTGTU)


 
in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

27oC

Độ ẩm: 84%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 06:00:00
ngày 2022-07-03