Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Phát huy vai trò người đứng đầu và phối hợp chặt chẽ giữa các Bộ, ngành, địa phương trong xây dựng Chính phủ điện tử
Sáng ngày 12/2/2020, Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) đã tổ chức hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo Xây dựng Chính phủ điện tử, chính quyền điện tử (CQĐT) các Bộ, ngành và địa phương. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về CPĐT Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị . Cùng dự có các đồng chí: Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Dự hội nghị phía điểm cầu tỉnh ta có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng BCĐ Chính quyền điện tử tỉnh và các thành viên BCĐ CQĐT tử tỉnh.

 
Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Toàn cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Tại hội nghị,  đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông, cơ quan thường trực của Ủy ban Quốc gia về CPĐT đã thông tin kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP ngày 7/3/2019 của Chính phủ về “Một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025” trong đó nêu rõ: Quyết tâm xây dựng CPĐT đã hiện thực hóa chủ trương chính phủ phục vụ, kiến tạo. Quá trình triển khai, thực hiện xây dựng CPĐT đã tạo sự chuyển biến cơ bản trong việc sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động của các cơ quan nhà nước. 100% bộ, ngành và địa phương đã kết nối với trục liên thông văn bản quốc gia; 86,5% văn bản điện tử đã trao đổi qua mạng; nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu cấp bộ, cấp tỉnh. Tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 tăng từ 4,55% (năm 2018) lên 10,76% (năm 2019). Hiện đã liên thông thủ tục cấp giấy khai sinh tại cấp xã và thẻ bảo hiểm y tế tại cấp huyện; khai trương bản đồ Vmap và Cổng dịch vụ công quốc gia… 

Bên cạnh những kết quả đạt được đại diện Bộ TT&TT cũng nêu rõ những tồn tại, hạn chế và đưa ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển CPĐT giai đoạn 2019-2020, định hướng đến 2025, trong đó nhấn mạnh: Cần hoàn thiện các thể chế về xây dựng CPĐT. Để hoàn thiện các nền tảng của CPĐT, 100% bộ, ngành, địa phương phải có nền tảng chia sẻ dữ liệu, được kết nối với nền tảng chia sẻ dữ liệu quốc gia; xây dựng Trung tâm Giám sát quốc gia về CPĐT; thương mại hóa mạng 5G; xây dựng nền tảng di động để người dân, doanh nghiệp thông qua một ứng dụng duy nhất truy cập mọi dịch vụ CPĐT…

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo về một số kết quả triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính gắn kết với xây dựng CPĐT do Văn phòng Chính phủ chủ trì triển khai thực hiện trong năm 2019 và nghe đại diện một số Bộ, ngành, địa phương chia sẻ lộ trình triển khai, thực hiện việc xây dựng CPĐT, CQĐT, những kết quả đạt được, bài học kinh nghiệm, những khó khăn, vướng mắc và giải pháp thực hiện trong thời gian tới.

Điều hành phần thảo luận Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Phó Chủ tịch thường trực Ủy ban quốc gia về CPĐT nêu rõ: xây dựng CPĐT, công nghệ thông tin phải gắn với cải cách hành chính bởi trước khi hoàn thiện dịch vụ công thì phải xử lý được hồ sơ công việc hành chính. Theo đó thời gian tới cần giải quyết đồng bộ các vấn đề pháp lý trong quá trình công nhận các văn bản, chữ ký số. Các Bộ, ngành cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề thanh toán điện tử, đồng thời đề ra mô hình liên thông, theo hướng tất cả các dữ liệu của các Bộ, ngành là dữ liệu chung của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ được chỉ định phân quyền sử dụng.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc biểu dương những nỗ lực vượt bậc của các Bộ, ngành địa phương đã có nhiều cách làm mới, sáng tạo góp phần xây dựng CPĐT, CQĐT, qua đó đã đóng góp hiệu quả cho công cuộc phát triển KT-XH. Nêu rõ khả năng đột phá trong xây dựng CPĐT ở Việt Nam khá cao, vượt trên một số quốc gia khác, song, các Bộ, ngành, địa phương vẫn cần nhìn nhận rõ những tồn tại hạn chế đã được nêu trong hội nghị để khắc phục trong thời gian tới. Năm 2020, cần có lộ trình cụ thể để tiếp tục xây dựng chiến lược về xây dựng CPĐT. Các cơ quan cần tập trung hoàn thiện thể chế bởi đây là khâu quan trọng, luôn phải đi trước để hình thành CPĐT. Các Bộ: Tài chính, Thông tin và Truyền thông triển khai các giải pháp bảo đảm nguồn tài chính cần thiết cho công tác xây dựng CPĐT. Đặc biệt, các Bộ, ngành, địa phương cần lưu ý công tác phòng, chống tham nhũng trong công tác xây dựng CPĐT, CQĐT. Phát huy hơn nữa vai trò người đứng đầu và sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương trong công tác xây dựng CPĐT, CQĐT.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

17oC

Độ ẩm: 88%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 02:30:00
ngày 2020-04-01