Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra tiến độ dự án tái định cư Hồ chứa nước Cánh Tạng
Chiều ngày 12/2/2020, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ Dự án tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng tỉnh Hòa Bình tại huyện Lạc Sơn. Cùng tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số sở, ngành và hai địa phương Lạc Sơn, Yên Thủy.
Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tại nơi xây dựng hồ chứa nước Cánh Tạng, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra thực địa tại nơi xây dựng hồ chứa nước Cánh Tạng, xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn

Dự án hồ chứa nước cánh Tạng là dự án lớn thuộc nhóm công trình nhóm A, dự án có tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng, hồ sau khi hoàn thành sẽ chưa được khoảng 95 triệu m3 nước. Đây là dự án được xây dựng nhằm cấp nước tưới cho khoảng 6.500 ha đất canh tác của 17 xã thuộc 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy tỉnh Hòa Bình, đồng thời tạo nguồn, cấp nước bổ sung cho các công trình ở hạ lưu trong mùa khô của huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. Dự án được xây dựng trên địa bàn xã Yên Phú, huyện Lạc Sơn. Đây cũng là công trình lớn khi tác động và phải di chuyển 652 hộ dân bị ảnh hưởng.

Về công tác tái định cư, theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, tổng diện tích giải phóng mặt bằng theo Phương án tổng thể bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hồ chứa nước Cánh Tạng được Bộ NN&PTNT phê duyệt là 1.238 ha. Đến nay đã thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng được hơn 286 ha với số tiền chi trả là hơn 235 tỷ đồng của 769 hộ dân và 9 tổ chức. Số mồ mả đã di chuyển là 424 mộ. Số hộ đã tổ chức bốc thăm ra khu tái định cư Đồng Xe, xã Yên Phú là 64 hộ. Phần đầu tư xây dựng các khu, điểm tái định cư được chia làm 2 tiểu dự án, trong đó tiểu dự án số 1 xây điểm tái định cư Đá Mới, tại khu Đồng Xe giai đoạn 1 đã đạt 95% khối lượng công việc. Tiểu dự án số 2 xây dựng các điểm tái định cư còn lại ở 7 điểm và giai đoạn II của tiểu dự án số 1 đã tiến hành lựa chọn nhà thầu đợt 4.

Công tác giải phóng mặt bằng đã huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên đây là dự án lớn, thời gian thực hiện ngắn là 3 năm. Hợp phần bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho dự án có khối lượng bồi thường rất lớn với 652 hộ dân ở 4 xã trên địa bàn 2 huyện Lạc Sơn và Yên Thủy. Yên cầu về trình tự, thủ tục giải phóng mặt bằng phức tạp, kéo dài. Một số chính sách về bồi thường, hỗ trợ trong khung chính sách người dân còn có ý kiến thắc mắc, so sánh về quy định bồi thường giải phóng mặt bằng. Vì vậy phải xin ý kiến các Sở, ngành của tỉnh để áp dụng.

Tại buổi làm việc, huyện Lạc Sơn đề nghị tỉnh kiến nghị Bộ NN&PTNT điều chỉnh tiến độ dự án. Đề nghị tỉnh cho phép áp dụng bồi thường, hỗ trợ đối với đất lâm nghiệp trước đây được cấp theo Nghị định 02, ghi trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mục đích chính là rừng khoanh nuôi. Cho phép tiếp tục được xây dựng các khu tái định cư tại 3 xã Văn Nghĩa, Bình Hẻm, Yên Phú. Chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các gói thầu tại các điểm tái định cư và bố trí nước sạch tập trung. UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo các Sở, ngành liên quan cùng phối hợp với địa phương, lắng nghe ý kiến của nhân dân.

Sau khi đi kiểm tra thực địa, nghe báo cáo của địa phương và các ngành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự vào cuộc quyết liệt của huyện Lạc Sơn và Ban quản lý dự án trong việc triển khai tiến độ thực hiện công việc. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh đây là dự án đặc biệt quan trọng của tỉnh, gấp rút về tiến độ thời gian, do đó cần phải tập trung cao độ nhân lực, trí lực vào thực hiện. Huy động đủ lực lượng để đẩy nhanh tiến độ dự án, đảm bảo công tác giải ngân. Tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân trong thực hiện tái định cư để người dân đồng thuận hợp tác. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện và các sở, ngành của tỉnh cần tăng cường phối hợp, kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong quá trình thực hiện. Ngoài ra cần có cơ chế cụ thể để triển khai hiệu quả trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật. Các khu tái định cư cần được đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Lê Thùy (CTTĐT)


 
in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 11:00:00
ngày 2020-08-15