Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona ở TP Hòa Bình – Chủ động, quyết liệt, không hoang mang
“Người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, lau chùi vật dụng bằng chất tẩy rửa thông thường…” Những thông tin về cách phòng, chống dịch bệnh do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) này được phát thường xuyên 2 lần/ngày vào buổi sáng và chiều tối từ hệ thống loa của Trạm Y tế phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình). Ngoài ra, hệ thống loa của các tổ dân phố cũng phát đi các văn bản và biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Xe thông tin truyên truyền lưu động của thành phố đi đến tận các xóm, tổ dân phố để truyền đi các thông điệp. Đây là một trong những biện pháp tuyên truyền mà TP Hòa Bình áp dụng để phòng, chống dịch bệnh nCoV.
Thành phố Hòa Bình chuẩn bị hóa chất khử khuẩn để cấp phát cho các đơn vị phun khử trùng phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

Thành phố Hòa Bình chuẩn bị hóa chất khử khuẩn để cấp phát cho các đơn vị phun khử trùng phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra.

TP Hòa Bình là trung tâm của tỉnh, nơi tập trung đông người. Qua nắm bắt của BCĐ phòng, chống dịch nCoV thành phố, tính đến ngày 5/2 xác định trên địa bàn có 72 trường hợp từ Trung Quốc đến. Trong đó, 7 trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam ngày 31/1, làm việc tại Công ty Hải Hiền (KCN Mông Hóa); 3 người Trung Quốc về thăm người thân trước Tết Nguyên đán, tạm trú tại phường Thái Bình và xã Yên Mông; 58 người Việt Nam học tập, lao động tại Trung Quốc nhập cảnh về Việt Nam.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra, từ ngày 30/1 – 3/2, UBND thành phố đã ban hành 7 văn bản về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh; rà soát số người Trung Quốc đang có mặt trên địa bàn; tạm dừng lễ hội xuân; thành lập BCĐ và ban hành kế hoạch của BCĐ… Kế hoạch của BCĐ đã đề ra kịch bản ứng phó với các tình huống khi khi chưa ghi nhận ca bệnh, xuất hiện ca bệnh, dịch bệnh lây lan trong cộng đồng và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng phòng, ban, đơn vị.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Thế Dũng cho biết: UBND thành phố đã chỉ đạo các xã, phường thành lập BCĐ phòng, chống dịch do Cov gây ra, trực tiếp đồng chí Chủ tịch UBND làm trưởng ban. Đến ngày 3/2, 100% xã, phường đã ban hành quyết định thành lập và kế hoạch. Thành phố tổ chức giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận xóm, tổ dân phố, hộ gia đình; có phương án khám phát hiện, thu dung, cách ly điều trị bệnh; chuẩn bị khu vực cách ly, phân khu điều trị, máy móc, trang thiết bị, nhân lực… theo từng tình huống. Thành lập 2 đội phản ứng nhanh, 9 người/đội. Tập huấn cho toàn bộ nhân viên y tế về giám sát và phòng, chống dịch bệnh nCoV. Ròa soát, bổ sung cơ số thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế huy động phòng, chống dịch. Sẵn sàng triển khai hoạt động điều tra và xử lý triệt để ổ dịch theo quy định của Bộ Y tế. Tổ chức cho 85 nhà thuốc, cơ sở kinh doanh ký cam kết không tăng giá bán khẩu trang và bán hàng phục vụ cộng đồng. Tăng cường tuyên truyền bằng nhiều hình thức.

Các văn bản, biện pháp ứng phó đã có, vấn đề hiện nay thành phố nhấn mạnh, đề cao vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương; cần vào cuộc quyết liệt, nắm tình hình và chỉ đạo thường xuyên… BCĐ phòng, chống dịch nCoV thành phố tiến hành kiểm tra công tác phòng, chống dịch ở các xã, phường bắt đầu từ ngày 7/2. 

Đến thời điểm ngày 6/2, TP Hòa Bình chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với nCoV. Các trường hợp nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm, cách ly và điều trị theo phác đồ hướng dẫn. Hoạt động giám sát đối với các trường hợp nhập cảnh từ Trung Quốc và những người tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm cũng đang được thực hiện.

Trưởng phòng Y tế TP Hòa Bình Bùi Văn Vượng cho biết: Thành phố đã cấp phát 268 đĩa CD truyền thông phòng, chống dịch bệnh do nCoV gây ra tới các xóm, tổ dân phố, chợ trên địa bàn; tiếp nhận và sử dụng 16 đĩa CD do tỉnh cấp. Thành phố đã được cấp hơn 200 kg hóa chất khử khuẩn và tự chuẩn bị 180 kg hóa chất. Các trường học và nơi có nguy cơ cao như bến xe, chợ, trụ sở tiếp dân… sẽ được phun khử khuẩn. 120 chai dung dịch sát khuẩn nhanh và khẩu trang cũng được cấp phát tại trụ sở tiếp dân và hướng dẫn người dân phối hợp thực hiện. Nhiều hoạt động ý nghĩa trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh đã được triển khai như việc may và phát khẩu trang miễn phí của nhà thuốc Nga Cách, Nha khoa 24h, nhà may Liêm Dưỡng… Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh do nCoV gây ra, phương châm là cần chủ động, quyết liệt nhưng cũng không hoang mang, thực hiện đúng theo các biện pháp khuyến cáo của ngành Y tế.

Cẩm Lệ


 
in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

27oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 03:30:00
ngày 2020-09-30