Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Thực hiện phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”
Theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” đã được tập huấn, triển khai và áp dụng đối với 100% trường học trên địa bàn tỉnh. 9 huyện, thành phố đăng ký mô hình đổi mới sáng tạo cấp tỉnh, 31/230 đơn vị đăng ký mô hình đổi mới sáng tạo cấp huyện, 230/230 đơn vị đăng ký triển khai mô hình đổi mới sáng tạo cấp trường, cụm trường. Mỗi đơn vị triển khai 1 đến 2 nội dung thực sự phù hợp với địa phương và nhà trường, đăng ký với Sở GD&ĐT, có nhiều đơn vị đăng ký 3, 4 mô hình.
Thực hiện phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, các trường học xây dựng mô hình "Thư viện thân thiện"

Thực hiện phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, các trường học xây dựng mô hình "Thư viện thân thiện"

Để triển khai thực hiện hiệu quả phong trào thi đua "Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”, Sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho cán bộ quản lý, giáo viên cốt cán trong toàn tỉnh; tổ chức trao đổi chia sẻ kinh nghiệm tại tỉnh Lâm Đồng về việc xây dựng thư viện trường học thân thiện; tập huấn cách thức tổ chức hoạt động câu lạc bộ, đổi mới tiết sinh hoạt cuối tuần, dạy học tích hợp, dạy học phát triển năng lực, dạy đọc hiểu… Tổ chức giới thiệu, nhân rộng các mô hình, điển hình tiêu biểu như đổi mới tiết sinh hoạt cuối tuần (trường Tiểu học Mường Chiềng, Đà Bắc), tổ chuyên môn tự chủ, sáng tạo (trường Tiểu học Lê Văn Tám, thành phố Hòa Bình), xây dựng không gian ngoài lớp học (trường Tiểu học A Ngọc Lương, huyện Yên Thủy), thư viện xanh thân thiện (trường TH&THCS Kim Tiến, huyện Kim Bôi), hoạt động tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc (trường TH&THCS B Hang Kia, huyện Mai Châu).

Ngoài việc nhân rộng các mô hình, 100% huyện, thành phố tổ chức tốt Ngày hội cho học sinh tiểu học. Các hoạt động đều chú trọng tổ chức hoạt động trải nghiệm gắn với thực tiễn, duy trì bản sắc văn hóa địa phương. Các trường làm tốt công tác giáo dục học sinh, đưa các nội dung giáo dục vào từng tiết học, từng hoạt động ngoài giờ lên lớp và các giờ học trải nghiệm để các em hiểu rõ hơn cuộc sống xung quanh, nâng cao hiểu biết về cuộc sống, có kỹ năng sống tốt hơn. Nhờ vậy mà học sinh thêm yêu trường lớp, có ý thức học tập, rèn luyện và cùng gia đình ứng dụng những điều học được vào cuộc sống. Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục năng khiếu, kỹ năng sống của học sinh được củng cố, tạo được sự đồng thuận của phụ huynh học sinh và nhân dân trên địa bàn.

Các Phòng GD&ĐT đã xây dựng kế hoạch, định hướng chỉ đạo lựa chọn các mô hình đổi mới, sáng tạo sát thực tế, quan tâm đến chất lượng, tập trung vào người học. Đội ngũ cán bộ quản lý nhiều đơn vị rất sáng tạo trong việc tổ chức thực hiện các mô hình và hoạt động. Năng lực của cán bộ quản lý, giáo viên được nâng lên và linh hoạt trong công tác quản lý chỉ đạo và tổ chức các hoạt động (đặc biệt đội ngũ Hiệu trưởng các trường liên cấp). Học sinh hào hứng khi được tham gia các hoạt động đổi mới gắn với trải nghiệm thực tế, chia sẻ với các bạn, thầy cô. Các nhà trường đã thực hiện hiệu quả phương châm "Mỗi giờ lên lớp là một bước tiến trong giảng dạy, mỗi ngày đến trường có một đổi mới trong công việc”, các nội dung đổi mới gắn với định hướng đổi mới giáo dục, bám sát chủ đề năm học "An toàn - sáng tạo - hiệu quả”, hạn chế tính hình thức. Tiếp tục điều chỉnh xây dựng và hoàn thiện dần mô hình phù hợp gắn với hoạt động giáo dục thực tiễn cuộc sống như: Trường học vườn rau, trường học thư viện, trường học ẩm thực, trường học sinh thái, trường học gắn với việc bảo tồn các di tích lịch sử, trường học nông trại, trường học gắn với phát triển du lịch... giúp học sinh có gắn kết, thực hành, trải nghiệm, định hướng trong học tập và cuộc sống.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT tiếp tục xây dựng môi trường giáo dục mở, xanh, sạch, đẹp, thân thiện, an toàn, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc; đổi mới dạy và học, thi, kiểm tra, đánh giá; đẩy mạnh công tác nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và hội nhập quốc tế. Ứng dụng có hiệu quả công nghệ thông tin trong quản lý, dạy, học, kiểm tra, đánh giá, nghiên cứu khoa học; tăng cường các hoạt động trải nghiệm sáng tạo, khởi nghiệp; đẩy mạnh việc xây dựng xã hội học tập.

Lê Huệ (CTTĐT)


in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

18oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 05:00:00
ngày 2020-02-24