Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Xuân ấm áp trong những ngôi nhà đại đoàn kết
Tết này, hai mẹ con bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) không còn phải ở trong căn nhà cũ, xuống cấp, gió lùa nữa. Một căn nhà xây kiên cố đã hiện hữu trong niềm mong mỏi bấy lâu của người phụ nữ góa chồng. Cùng với gia đình bà Bẻm, hộ ông Đặng Viết Toàn, cùng xóm cũng được hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Hai gia đình cùng được đón mùa xuân mới, Tết Nguyên đán cổ truyền trong ngôi nhà mới ấm cúng.
Gia đình bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) được đón Tết Canh Tý trong ngôi nhà xây kiên cố, từ sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo và giúp đỡ của cộng đồng.

Gia đình bà Bùi Thị Bẻm ở xóm Lãi, xã Tây Phong (Cao Phong) được đón Tết Canh Tý trong ngôi nhà xây kiên cố, từ sự hỗ trợ của Quỹ Vì người nghèo và giúp đỡ của cộng đồng.

Chủ tịch Ủy bam MTTQ xã Tây Phong Bùi Văn Huê chia sẻ: Năm 2019 có 2 hộ nghèo trong xã được hỗ trợ xây dựng nhà. Đúng là ngôi nhà đại đoàn kết theo như tên gọi. Bởi, ngoài mức hỗ trợ theo đuy định, MTTQ kêu gọi, vận động họ hàng, làng xóm, hội viên các hội, đoàn thể cùng giúp đỡ bằng ngày công, vật chất. Sự hỗ trợ này càng có ý nghĩa với những hộ neo đơn. Đó như cú huých để hộ nghèo có thêm động lực cố gắng, vươn lên.  

Năm 2019, MTTQ huyện Cao Phong đã ra lời kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ Quỹ Vì người nghèo cấp huyện và hướng dẫn các xã thực hiện ở cấp mình. Kết quả đã vận động được 280 triệu đồng, tính cả cấp xã là trên 400 triệu đồng, vượt kế hoạch được giao.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cao Phong Nguyễn Công Minh cho biết: Nguồn Quỹ Vì người nghèo được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo. Từ nguồn Quỹ, năm 2019, huyện đã hỗ trợ xây  13 nhà đại đoàn kết. Ngoài mức hỗ trợ xây nhà cho mỗi hộ nghèo cấp xã là 15 triệu đồng, cấp huyện 20 triệu đồng, huyện, xã còn vận động các nguồn khác hỗ trợ thêm. Một số hộ nghèo đặc biệt khó khăn được doanh nghiệp hỗ trợ trực tiếp thêm 30 triệu đồng, nâng tổng số tiền hỗ trợ lên 50 triệu đồng. MTTQ các xã, xóm vận động nhân dân giúp đỡ ngày công lao động, nhiều hộ nghèo đã làm được nhà trị giá 70 - 100 triệu đồng hoặc cao hơn. Với việc quản lý Quỹ minh bạch, hộ nghèo nào được hỗ trợ cũng làm được nhà kiên cố để an cư, lạc nghiệp, vươn lên thoát nghèo.

Bên cạnh hỗ trợ xây nhà, MTTQ huyện trích từ nguồn Quỹ Vì người nghèo cấp huyện 20 triệu đồng hỗ trợ 50 suất quà Tết, trị giá 400.000 đồng/suất cho hộ nghèo. Đồng thời, tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thêm. Trong đó, Hội Phật giáo huyện đã đăng ký tặng 200 suất quà  cho hộ nghèo trong huyện. Ngoài ra, huyện được Ủy ban MTTQ tỉnh phân bổ hỗ trợ 130 suất quà cho người nghèo. Việc lập danh sách hộ nghèo để hỗ trợ quà dịp Tết được thực hiện khẩn trương, khoa học để tránh bị trung lắp hay bỏ sót đối tượng.

Công tác vận động, hỗ trợ người nghèo thông qua Qũy Vì người nghèo do MTTQ các cấp chủ trì phát động tiếp tục nhận được sự quan tâm ủng hộ của xã hội. Năm 2019, tổng cộng thu Quỹ Vì người nghèo cấp xã, huyện, tỉnh được trên 14,3 tỉ đồng. Từ nguồn Quỹ, toàn tỉnh đã xây mới 170 nhà đại đoàn kết, trị giá trên 3,77 tỉ đồng; sửa chữa 73 nhà, trị giá gần 344 triệu đồng. Ngoài ra đã hỗ trợ hộ nghèo phát triển sản xuất, khám chữa bệnh, giúp đỡ học sinh nghèo học tập...

Đồng chí Đặng Thị Bích Ngọc, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: Riêng đối với Quỹ Vì người nghèo cấp tỉnh, trong Tháng cao điểm vì người nghèo, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã tổ chức lễ phát động ủng hộ và đã có 115 tập thể, cá nhân ủng hộ và đăng ký ủng hộ với số tiền trên 16,2 tỉ đồng. Trong đó, đã ủng hộ trên 3,8 tỉ đồng. Số tiền này cũng được dùng chính vào việc hỗ trợ người nghèo xây nhà đại đoàn kết. Điểm nổi bật là công tác quản lý, thu chi Quỹ được thực hiện giao dịch tại ngân hàng. Số tiền hưởng lãi được đưa vào hoạt động của Quỹ, góp phần hỗ trợ thêm cho người nghèo trong tỉnh. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã làm việc với ngành Tài chính để thống nhất bố trí kinh phí quản lý Quỹ. Thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác kế toán Quỹ theo quy định, đảm bảo công khai, minh bạch, hiệu quả. Đây là những hoạt động thiết thực hưởng ứng phong trào thi đua “Tỉnh Hòa Bình chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Hưởng ứng phong trào này, năm 2019, các ngành thành viên của MTTQ cũng có nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người nghèo và  đoàn viên, hội viên hoàn cảnh khó khăn. Cụ thể như Hội Cựu chiến binh đã hỗ trợ cải tạo, sửa chữa, xây mới được 32 nhà “Nghĩa tình đồng đội”, Hội Phụ nữ tỉnh bàn giao 34 nhà mái ấm tình thương, Hội Nông dân vận động xây dựng được 16 nhà “Mái ấm nông dân”... Từ sự sẻ chia của cộng đồng, nhiều hộ nghèo trong tỉnh đã được đón xuân ấp áp trong ngôi nhà mới.

Cùng với hỗ trợ xây nhà, ngày 8/1/2020, Ủy ban MTTQ tỉnh đã ban hành Kế hoạch thăm, tặng quà cho người nghèo dịp Tết Canh Tý 2020. Mục tiêu là mọi người, mọi nhà đều có Tết, nhất là các hộ gia đình chính sách. Tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động chăm lo Tết cho người nghèo. Phối hợp với ngành LĐ-TB&XH rà soát, lập danh sách hộ nghèo cần giúp đỡ, có biện pháo giúp đỡ kịp thời nhằm đảm bảo các hộ được chia sẻ khó khăn. Theo kế hoạch, hoạt động thăm, tặng quà từ ngày 13/1 – 21/1/2020 (tức 19 – 26 âm lịch). Trong đó, mời các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy trực tiếp đi thăm, tặng quà cho một số hộ nghèo tại các huyện từ nguồn Qũy Vì người nghèo cấp tỉnh. Ngoài ra có 6 đơn vị, doanh nghiệp đã đăng ký tặng hàng nghìn suất quà, trị giá từ 400.000 – 1.000.000 đồng/suất cho các hộ nghèo trong tỉnh và sẽ tiến hành tặng theo kế hoạch thời gian của MTTQ tỉnh.

Cẩm Lệ


in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 66%

Tốc độ gió: 15 km/hkm/h

Cập nhật lúc 11:00:00
ngày 2020-08-15