Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Người giữ gìn tình đoàn kết các dân tộc
Những năm gần đây, địa bàn hai xã Hang Kia, Pà Cò huyện Mai Châu và các xã lân cận Lóng Luông, Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La được Bộ Công xác định là địa bàn trọng điểm phức tạp về tội phạm ma túy trên tuyến Tây Bắc. Với vai trò nòng cốt, Công an tỉnh Hòa Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng lập nên nhiều chiến công xuất sắc, triệt phá, bóc gỡ nhiều đường dây, nhiều vụ án ma tuý lớn trong đó có sự đóng góp không nhỏ của những cán bộ chiến sĩ đã luôn bám sát địa bàn để thực hiện nhiện vụ được giao. Đồng chí Vàng A Nhà đội phó đội an ninh dân tộc thiểu số phòng PA02 Công an tỉnh Hòa Bình là một điển hình như vậy.

Xác định nhiệm vụ của mình với phương châm “đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà, rà từng đối tượng”, những năm qua đồng chí Nhà đã không ngại khó khăn vất vả để cùng với chính quyền địa phương vận động số người có liên quan đến tội phạm về ma túy ra chấp hành quy định của pháp luật. Đồng thời vận động từng hộ gia đình trong dòng họ hiểu, tự giác giao nộp các loại vũ khí, súng tự chế để săn bắn, đồng chí Hà Tiến Dũng, Phó Trưởng phòng PA02 Công an tỉnh Hòa Bình cho biết: “đồng chí Nhà với lỗ lực của bản thân thông qua vai trò của người có uy tín, đã tích cực cùng với người có uy tín tuyên truyền, vận động gia đình và con cháu chấp hành tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Thông qua người có uy tín để người có uy tín tuyên truyền đến Nhân dân và cùng Nhân dân tích cực tuyên truyền thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và tích cực tuyên truyền để đấu tranh phòng chống tội phạm, phòng ngừa không để phát sinh tội phạm trên địa bàn, trong thời gian vừa qua từ tình hình tội phạm trước đây ở những địa bàn phức tạp về ma túy đến nay cơ bản đã được giữ vững và ổn định, số trường hợp nghiện ma túy trên địa bàn đã giảm”. Hang Kia, Pà Cò là 02 đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình. Nơi đây địa hình núi cao, hiểm trở, là địa bàn sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Mông, dân số hai xã là: 1264 hộ và 6465 khẩu. Đây là một trong những khu vực còn gặp nhiều khó khăn về đời sống tinh thần và vật chất, một số hủ tục lạc hậu chưa được xóa bỏ triệt để. Về an ninh trật tự nổi lên một số vấn đề như tội phạm và tệ nạn ma túy diễn biến phức tạp nhiều trường hợp nghi tàng trữ sử dụng vũ khí quân dụng và tình trạng sử dụng vũ khí tự chế vẫn còn, tình hình qua lại biên giới vi phạm quy định về xuất nhập cảnh, hoạt động xâm canh, xâm cư có chiều hướng gia tăng. Ông Sùng A Pao, Trưởng bản Pà Cò Lớn, xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình cho biết: từ lúc các anh về phối hợp với địa bàn, với Nhân dân thì trật tự an ninh ổn định, so với thời gia trước giảm đi rõ rệt. Ví dụ như trộm cắp, một số thành phần vận chuyển lẻ ma túy từ trước có nhưng từ khi anh về với địa bàn thấy giảm rất nhiều. về chộm cắp thì giảm tương đối một nhiều, không có vụ việc lớn sảy ra, cơ sở rất mong muốn các anh về, các anh cũng cố gắng bớt chút nhiều thời gian hơn nữa để đến với Nhân dân nhiều hơn”.

Trước tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thực hiện sự chỉ đạo của lãnh đạo Công an tỉnh đồng chí Nhà xác định phải tranh thủ và phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh nói chung, địa bàn 02 xã Hang Kia, Pà Cò nói riêng. Thường xuyên trực tiếp gặp gỡ tranh thủ đối với từng người có uy tín để tuyên truyền: Đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt là các chủ trương, chính sách liên quan trực tiếp đến đồng bào dân tộc; trao đổi thông tin tình hình về công tác đảm bảo ANTT, tác hại của tệ nạn ma túy...để người có uy tín nhận biết và tuyên truyền cho đồng bào hiểu đồng thời người có uy tín đã tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền 04 xã: Hang Kia, Pà Cò huyện Mai Châu và xã: Lóng Luông, Vân Hồ, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La cùng phối hợp ban hành bản quy ước 04 xã với một số nội dung tiêu biểu như “vận động con cháu, anh em không tham gia buôn bán, vận chuyển thuê các chất ma túy dưới mọi hình thức, không nghiện ma túy, không tái trồng cây thuốc phiện và cây có chứa chất ma trúy”, “vận động, tố giác, phối hợp với lực lượng chức năng bắt số người vi phạm pháp luật, vận động con cháu vi phạm pháp luật ra đầu thú, vận động con cháu không cưới tảo hôn, không lấy vợ, chồng cận huyết thống, không nổ súng báo hiệu khi có người chết, đưa người chết vào áo quan”. Ông Sùng A Xa, Người Uy tín bản Pà Cò Lớn xã Pà Cò, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình tâm sự: Người Mông chúng tôi khó ở chỗ là không có hội họp, không có hội gì mà làm được, chúng tôi chỉ tranh thủ lúc có đám giỗ, hay đám cưới, đám gì đó, lớp già chúng tôi ngồi quanh nhau để chúng tôi uống chén rượu chúng tôi truyên truyền lẫn nhau tức là họ anh này, họ anh kia chúng ta về nói là đấy bây giờ Đảng, Nhà nước yêu cầu mình là người già thì mình phải dạy bảo lớp trẻ, phải luôn luôn đoàn kết và giữ lại màu sắc của địa phương và tập quán, không gây mất đoàn kết giữa dòng họ này với dòng họ kia, mà anh em trong họ cũng phải giữ mối đoàn kết. Đồng chí Vàng A Nhà, Đội phó đội an ninh dân tộc thiểu số, phòng PA02 Công an tỉnh Hòa Bình chia sẻ: “Cũng là người dân tộc thiểu số, biết và hiểu được phong tục, tập quán của dân tộc Mông, cái đó nó thuận lợi cho quá trình công tác, đó là gặp gỡ quần chúng Nhân dân, người có uy tín rồi những người ở địa phương này quá trình công tác và trao đổi cũng sẽ sử dụng bằng ngôn ngữ tiếng dân tộc và mình hiểu được tiếng dân tộc chung và mình hiểu được tâm tư, nguyện vọng cũng như là mong muốn của bà con Nhân dân ở khu vực trên địa bàn nói chung. Đó cũng là điều kiện thuận lợi để cho mình trao đổi, nắm bắt thông tin, tâm tư, nguyện vọng sau đó mình truyền đạt rồi tham mưu lại cho cấp ủy Đảng chính quyền địa phương và cấp trên”.

Trải qua quá trình công tác, đồng chí Vàng A Nhà đã gắn bó và gần gũi với đồng bào dân tộc thiểu số ở hầu hết các thôn, bản. Tranh thủ vận động nhiều lượt người có uy tín vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bản thân đồng chí đã tham gia vận động, giải quyết nhiều mâu thuẫn nội bộ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó góp phần vào công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Nguyễn Quang


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

24oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 02:00:00
ngày 2020-05-27