Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 thành công tốt đẹp
Trong 02 ngày (14-15/10), tại Cung văn hóa tỉnh đã diễn ra Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Hòa Bình lần thứ III, năm 2019 với chủ đề “Đồng bào các DTTS tỉnh Hòa Bình đoàn kết, phát huy nội lực, chung sức xây dựng quê hương hội nhập và phát triển”. Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Trương Hòa Bình, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Đỗ Văn Chiến, UV BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc. Về phía tỉnh ta có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí trong BTV Tỉnh uỷ, Thường trực HĐND, UBND tỉnh, UB MTTQ Việt Nam tỉnh.
Toàn cảnh Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III năm 2019

Toàn cảnh Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Hòa Bình lần thứ III năm 2019

Dự Đại hội có đại biểu một số tỉnh bạn; các đại biểu là Anh hùng LLVT nhân dân, Anh hùng lao động; lão thành cách mạng; Bà mẹ Việt Nam Anh hùng; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh qua các thời kỳ; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh; các huyện, thành phố và 245 đại biểu xuất sắc đại diện cho trên 63 vạn đồng bào các DTTS trong toàn tỉnh.

5 năm qua, với sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các chính sách dân tộc trong tỉnh được triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ, hiệu quả. Cơ sở hạ tầng từng bước được đầu tư; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, các chính sách hỗ trợ trực tiếp cho từng hộ chuyển dần từ sang hỗ trợ cho cộng đồng, nhóm hộ, hỗ trợ có điều kiện giúp người dân tự vươn lên thoát nghèo, đời sống vật chất và tinh thần của người dân vùng DTTS, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn được nâng lên. Diện mạo vùng DTTS và miền núi có nhiều đổi mới tích cực. Nổi bật là toàn tỉnh đã có 82 xã đạt chuẩn NTM, trong đó có 17 xã đặc biệt khó khăn, xã vùng đặc thù thuộc diện đầu tư của Chương trình 135. Tỉnh Hòa Bình đã hoàn thành vượt chỉ tiêu so với Nghị quyết của tỉnh và Quyết định của Chính phủ; thành phố Hòa Bình đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; huyện Lương Sơn đang hoàn thiện hồ sơ trình Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn.

Đại hội cũng thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế, khó khăn trong công tác dân tộc, thực hiện chính sách dân tộc. Xây dựng mục tiêu, phương hướng các nhiệm vụ trọng tâm và kế hoạch thực hiện để đưa vào Quyết tâm thư và chương trình hành động thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc. Đại hội đã ghi nhận phát biểu, tham luận của các tập thể, cá nhân điển hình của đồng bào các DTTS trong tỉnh thực hiện các phong trào thi đua phát triển KT-XH địa phương.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo Đại hội

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận và biểu dương những nỗ lực cố gắng của các cấp ủy Đảng, chính quyền và cộng đồng các dân tộc tỉnh đã đạt được trong việc thực hiện chính sách dân tộc và phát triển KT-XH. Nhấn mạnh về phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đề nghị tỉnh Hòa Bình: Thực hiện 3 khâu đột phá chiến lược, chú ý tới lợi thế, tiềm năng của tỉnh. Tiếp tục tranh thủ và ưu tiên các nguồn vốn đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng KT-XH đồng bộ; tập trung khai thác tiềm năng lợi thế của điều kiện địa hình về địa chính trị, kinh tế và QPAN để tạo sinh kế mới, phát triển kinh tế cho người dân. Phát triển nông nghiệp xanh, du lịch. Thu hút đầu tư, phát huy liên kết 4 nhà, ứng dụng phát triển nông nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng nông thôn mới. Phát triển công nghiệp chế biến gắn với vùng nguyên liệu theo chuỗi giá trị, có chỉ dẫn địa lý, thương hiệu. Chú trọng tạo ra nhiều mô hình mới theo hướng nâng cao chất lượng. Tiếp tục quan tâm phát triển GD&ĐT, dạy nghề để nâng cao mặt bằng dân trí, phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó thay đổi nhận thức và hành vi để người dân phát huy nội lực, vượt qua chính mình hội nhập và phát triển. Các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cần có kế hoạch, giải pháp thiết thực đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, trí thức, người có uy tín trong đồng bào DTTS để phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng giải quyết hiệu quả những vấn đề khó, phức tạp, nhạy cảm nảy sinh không để phát sinh điểm nóng về ANTT. Quan tâm bảo tồn, phát huy văn hóa đặc sắc của mỗi dân tộc, đa dạng, phong phú thống nhất trong nền văn hóa Việt Nam... Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ bày tỏ tin tưởng và mong muốn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hòa Bình tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới toàn diện, tạo những bứt phá mới trong phát triển KT-XH, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy ghi nhận, biểu dương những kết quả, thành tựu của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và đồng bào trong công tác dân tộc. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị thời gian tới cấp ủy, chính quyền, đoàn thể các cấp và đồng bào các dân tộc tiếp tục thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết, Chỉ thị của T.Ư và của tỉnh về công tác dân tộc. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; phát huy tính tự giác, chủ động của đồng bào, phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội, vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động triển khai thực hiện và giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh. Tập trung, tranh thủ nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, ưu tiên đầu tư cho các xóm, xã đặc biệt khó khăn; làm tốt công tác quy hoạch phát triển KT-XH vùng DTTS; xây dựng các cụm dân cư tập trung gắn với bảo tồn, chú trọng bảo tồn và phát huy các giá trị bản sắc văn hóa các dân tộc; tiếp tục bảo đảm QPAN, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội vùng đồng bào DTTS.


Đồng chí Trương Hòa Bình, UV Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm quan gian hàng trưng bày tại Đại hội

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba cho Phòng Dân tộc huyện Kim Bôi; Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho Nhân dân và cán bộ huyện Yên Thuỷ và đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 16 cá nhân; UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 25 tập thể, 57 cá nhân.


Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trao tặng Bằng khen Thủ tướng Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ huyện Yên Thuỷ và đồng chí Đinh Thị Thảo, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Về dự và chỉ đạo Đại hội, đồng chí Đỗ Văn Chiến, UV BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc có lẵng hoa tươi thắm chúc mừng Đại hội.

Đại hội đã bầu chọn 57 đại biểu chính thức đi dự Đại hội đại biểu các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020. Đại hội đã thống nhất cao và biểu quyết thông qua Quyết tâm thư Đại hội.


Các đại biểu biểu quyết thông qua Quyết tâm thư

Phát biểu bế mạc Đại hội, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền và các đại biểu tích cực tuyên truyền về kết quả của Đại hội đến các tầng lớp nhân dân trong tỉnh; thi đua thực hiện tốt các Chương trình hành động, Nghị quyết của Tỉnh uỷ, kế hoạch của UBND tỉnh về công tác dân tộc gắn với thi đua xây dựng nông thôn mới để phát huy sức mạnh đoàn kết các dân tộc, phát huy nội lực, chung sức xây dựng tỉnh Hòa Bình ngày càng giàu, đẹp văn minh hội nhập và phát triển.

Lê Huệ (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

31oC

Độ ẩm: 59%

Tốc độ gió: 17 km/hkm/h

Cập nhật lúc 14:30:00
ngày 2020-05-26