Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Phụ nữ Thành phố Hòa Bình lan tỏa mô hình chống rác thải nhựa
Bằng những hành động bám sát với thực tiễn cuộc sống, thời gian qua các cấp hội phụ nữ trong tỉnh đã tạo ra sức lan tỏa trong cộng đồng dân cư từ phong trào phòng chống rác thải nhựa. Nhiều sáng kiến, cách làm hiệu quả của hội đang dần được nhân rộng góp phần hạn chế sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt và giảm rác thải nhựa ra môi trường.
Các sản phẩm túi ni lông và các sản phẩm bao bì bằng nhựa ra đời đã mang lại không ít tiện ích cho đời sống con người và từ lâu đã trở thành vật dụng phổ biến trong cuộc sống thường hàng, gắn với thói quen sử dụng của đa số người dân. Với ưu điểm bền, chắc tiện dụng và giá thành thấp, túi ni lông được sử dụng phổ biến và hầu như có mặt ở mọi nơi. Tuy nhiên tác hại nguy hiểm nhất của túi ni lông tới môi trường chính là khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nhỏ bé và mỏng manh như vậy nhưng lại có quá trình phân hủy có thể kéo dài từ 500 đến 1.000 năm nếu không bị tác động của ánh sáng mặt trời.

Sự tồn tại của túi ni lông trong môi trường sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới đất và nước, làm cho đất không giữ được nước, dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây trồng. Nếu túi ni lông bị vứt xuống sông, ngòi, ao hồ sẽ gây ứ đọng nước thải và ngập úng, sinh ra nhiều vi khuẩn gây bệnh. Nghiêm trọng hơn, môi trường đất và nước bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe của con người. Nhận thức được tác động nghiêm trọng do ô nhiễm rác thải nhựa, ni lông, thời gian qua các cấp hội phụ nữ tỉnh Hòa Bình nói chung trong đó có phụ nữ thành phố Hòa Bình đã quán triệt và chỉ đạo các hội phụ nữ cơ sở triển khai phong trào “chống rác thải nhựa”.

Đồng chí Hoàng Thị Hoài Phương, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Hòa Bình cho biết: Hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 678 của thành ủy Hòa Bình về việc phát động mọi tầng lớp nhân dân chung tay rác thải nhựa trên địa bàn thành phố Hòa Bình, hội Liên hiệp phụ nữ thành phố đã tập trung vào các hoạt động cụ thể như là tổ chức các hoạt động tuyên truyền, chúng tôi đã đi tổ chức tuyên truyền ở các chi hội, khu dân cư ở các xã, phường trên địa bàn. Song song với đó chúng tôi cũng phát động mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni long khi đi chợ. Mô hình này chúng tôi tập trung vận động chị em nói không với rác thải nhựa dùng một lần. Đây là những hoạt động phụ nữ chung tay cùng các cấp, các ngành vận động chị em và Nhân dân loại bỏ rác thải nhựa.

Ngày hôm nay khác thường ngày, chị Trần Hồng Thoan ở xóm 3 xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình cầm trên tay chiếc làn nhựa để đi chợ. Chị Thoan chia sẻ: cũng giống như nhiều hộ dân khác ngày trước chị thường có thói quen sử dụng túi ni lông để gói bọc thức ăn bảo quản trong tủ lạnh, nhưng khi nhận thức được tác hại của túi ni lông, giờ đây mỗi lần đi chợ chị chuyển sang dùng làn nhựa vừa gọn gàng, vừa tránh những tác động đến môi trường và sức khỏe. Không chỉ riêng chị Thoan, hiện nay nhiều hội viên phụ nữ ở xã Sủ Ngòi cũng đã thay đổi dần thói quen, sử dụng làn nhựa khi đi chợ thay thế cho việc dùng túi ni lông. Chị Phan Thị Lập, Xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình chia sẻ: Trước đây khi chưa được tuyên truyền thì những người nội trợ như tôi thường sử dụng túi ni lông là phần nhiều. Khi được nghe tuyên truyền về tác hại của túi ni lông, tôi thấy việc chuẩn bị làn nhựa đi chợ vừa tiện lợi, vừa không gây hại đến môi trường.

Nhằm nâng cao ý thức của người dân, đặc biệt là chị em phụ nữ về tác hại của rác thải nhựa, qua đó góp phần bảo vệ môi trường. Bên cạnh việc tuyên truyền cho hội viên đẩy mạnh các phong trào xây dựng gia đình “năm không, ba sạch”, xây dựng khu dân cư văn hóa kiểu mẫu... Thời gian qua, đồng loạt 15 xã, phường trên địa bàn thành phố Hòa Bình đã ra mắt câu lạc bộ “phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ”. Trong các buổi sinh hoạt, cùng với việc phân tích, chia sẻ cho hội viên hiểu về tác hại của rác thải nhựa đến sức khỏe và môi trường. Đồng thời các cấp hội phụ nữ trên địa bàn thành phố đã tổ chức phát làn nhựa, dụng cụ đựng rác cho hội viên. Qua các nội dung tuyên truyền do Hội thực hiện, được mắt thấy tai nghe tác hại mà những sản phẩm đồ nhựa như túi ni lông... gây ra phần nào đã thay đổi nhận thức của chị em. Đồng chí Nguyễn Thị Nội, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Sủ Ngòi, thành phố Hòa Bình cho biết: Sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố, Hội Phụ nữ xã Sủ Ngòi đã xây dựng kế hoạch gửi về cho các chi hội thực hiện. Cho đến nay đã thành lập được mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông khi đi chợ, hội viên được phát làn nhựa. Sau khi mô hình được thành lập sẽ nhân rộng đến các chi hội khác, mỗi thành viên trong câu lạc bộ sẽ là những tuyên truyền viên cho các chị em về tác hại của túi ni lông. Không những tuyên truyền trong gia đình, trong chi hội mà còn đến các chị em, đến mọi người. Đồng chí Nguyễn Quý Ngọc, Phó Bí thư đảng ủy xã Sủ Ngòi, Thành phố Hòa Bình cho biết: “Mô hình phụ nữ hạn chế sử dụng túi ni lông, rác thải nhựa trên địa bàn sẽ có mức lan tỏa, đây cũng là chủ trương chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trong việc thực hiện nhiệm vụ công tác nâng cao tiêu chí bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Giảm sử dụng tức là đang hạn chế được chất thải nhựa thải ra môi trường, từ suy nghĩ đến cách làm các cơ sở hội phụ nữ trên địa bàn thành phố Hòa Bình đang dần xây dựng được những mô hình đạt hiệu quả. Cũng chính từ những mô hình này, thông qua các cuộc hội nghị, trao đổi đã tạo sức lan tỏa trong quần chúng nhân dân, từ đó nhiều mô hình đã được nhân rộng. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch hội Liên hiệp phụ nữ xã Dân Chủ, thành phố Hòa Bình nói: Năm 2019 thực hiện kế hoạch hoạt động của hội phụ nữ các cấp, dưới sự chỉ đạo, lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương. Hội liên hiệp phụ nữ xã Dân Chủ đã tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua và nhiệm vụ trọng tâm của Hội. Bên cạnh đó có chương trình phát động thành lập các mô hình “phụ nữ chổng rác thải nhựa”, cán bộ hội viên phụ nữ cũng đã tích cực chủ động tuyên truyền, vận động chị em cũng như các hộ gia đình hưởng ứng bằng các công việc cụ thể như việc xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, hoặc những bà nội trợ, hội cũng tuyên truyền chị em hạn chế sử dụng túi ni lông, mà có thể gói thức ăn bằng giấy đảm bảo vệ sinh, hoặc lá chuối. Những thứ bắt buộc phải sử dụng túi ni lông khi về nhà, chúng tôi cũng tuyên truyền chị em và các thành viên trong gia đình sau khi sử dụng có thể tái sử dụng nhiều lần, phân loại rác ra.

Cuộc chiến với rác thải nhựa không chỉ là trách nhiệm của riêng một cá nhân, một tổ chức mà cần có sự chung tay của cả xã hội. Với những phong trào, việc làm cụ thể của các cấp hội phụ nữ sẽ góp phần lan tỏa tới cộng đồng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ môi trường.

Nguyễn Quang  (BDVTU)


in Quay trở lại