Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội nghị trực tuyến toàn quốc về vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách trong giảm nghèo bền vững
Ngày 23/9/2019, tại Hà Nội, dưới sự chỉ đạo của đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia, Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững. Dự hội nghị tại đầu cầu Hòa Bình, có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành chức năng.
Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Các đại biểu tham dự hội nghị trực tuyến tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình

Thực hiện chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước, Ban Chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia, tín dụng chính sách đã giúp giải quyết những vấn đề căn bản, thiết yếu của cuộc sống cho người nghèo và các đối tượng chính sách khác, nhất là tại khu vực nông thôn, vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng sâu, vùng xa. Trong giai đoạn từ năm 2016 đến 31/8/2019, đã có gần 8 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn với số tiền trên 221.000 tỷ đồng từ ngân hàng chính sách xã hội; góp phần giúp trên một triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo.

Tại tỉnh Hòa Bình, các chương trình tín dụng của NHCSXH tỉnh cũng được triển khai có hiệu quả. Đến hết tháng 7/2019, tổng số dư nợ toàn tỉnh đạt 3.108 tỷ với 104 nghìn khách hàng đang được vay vốn. Tỷ lệ nợ quá hạn chỉ chiếm 7,6 tỷ đồng bằng 0,24%.

Tại hội nghị, đại biểu đại diện các tỉnh, Hội Nông dân Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội đã phát biểu làm rõ thêm những kết quả đạt được, cũng như những tồn tại hạn chế; rút ra các bải học kinh nghiệm và những kiến nghị đề xuất để vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững thời gian tiếp theo đạt nhiều hiệu quả hơn.

Phát biểu kết luận tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu Quốc gia ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các địa phương trong toàn quốc đã tích cực vào cuộc triển khai thực hiện vai trò, hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020. Phát huy kết quả đạt được, đồng thời nhằm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội thời gian tới đạt hiệu quả, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị cấp ủy, chính quyền và các ngành chức năng các cấp tiếp tục tập trung triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 40; nâng cao vai trò, trách nhiệm và hoạt động của cấp ủy, chính quyền, tổ chức chính trị - xã hội các cấp trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội; tăng cường bổ sung nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay đối với người nghèo và đối tượng chính sách khác trên địa bàn; tạo thuận lợi cho các hộ nghèo, cận nghèo và các đối tượng chính sách vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới ngày càng hiệu quả. Đồng thời, tập trung thống nhất chức năng tín dụng chính sách từ các Ngân hàng thương mại sang Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH); phát triển NHCSXH thành tổ chức có khả năng tự chủ và phát triển ổn định lâu dài. Nghiên cứu mở rộng đối tượng vay vốn chương trình học sinh sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; nâng thời hạn cho vay tối đa của chương trình tín dụng hộ mới thoát nghèo lên 10 năm. Đề nghị năm 2020 và giai đoạn 2021-2025, NHCSXH tăng trưởng tối thiểu phải đạt 10%. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu NHCSXH tập hợp các kiến nghị, ý kiến của đại biểu tại hội nghị nhằm hoàn thiện báo cáo để phục vụ công tác tổng kết 5 năm vai trò và hiệu quả của tín dụng chính sách trong thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020 trong năm tới.

Nhân dịp này, Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã khen thưởng 286 tập thể, cá nhân trong toàn quốc đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách mục tiêu giảm nghèo giai đoạn 2016-2020.

Nguyễn Hải


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

24oC

Độ ẩm: 74%

Tốc độ gió: 5 km/hkm/h

Cập nhật lúc 08:00:00
ngày 2019-10-19