Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2012 - 2019

Ngày 10/9/2019, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, TUV, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát kết quả thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2012-2019 tại UBND tỉnh. Cùng tham gia buổi giám sát có đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HDND tỉnh; đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành làm việc với đoàn.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với đoàn giám sát một số nội dung kết quả công tác người có công

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo với đoàn giám sát một số nội dung kết quả công tác người có công

Thực hiện chính sách ưu đãi người có công (NCC) với cách mạng, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản nhằm tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác thương binh, liệt sĩ, chăm sóc người có công và phong trào “đền ơn đáp nghĩa”. Từ năm 2012 đến nay, BCĐ chăm sóc NCC của tỉnh đã ban hành trên 20 kế hoạch và trên 30 văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thực hiện chính sách, pháp luật NCC. Cùng với đó là nhiều chính sách khác như đào tạo nghề, giải quyết việc làm, trợ cấp ưu đãi...đối với các đối tượng chính sách. Nhờ đó, các phong trào tình nghĩa, xã hội ngày càng được đẩy mạnh. Hầu hết NCC và thân nhân của họ đã được hưởng các chế độ ưu đãi của Nhà nước, đời sống ổn định và từng bước được cải thiện, củng cố lòng tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Trưởng Đoàn giám sát kết luận buổi làm việc


Thực hiện chính sách ưu đãi với NCC, tính đến hết năm 2018 toàn tỉnh có trên 30.000 người có công được hưởng chính sách ưu đãi về trợ cấp, phụ cấp hàng tháng. Các chế độ đều được thực hiện đầy đủ và đúng theo quy định. Thực hiện chính sách hỗ trợ NCC giải quyết nhà ở, đất ở, từ năm 2013 đến nay tỉnh phối  hợp với các doanh nghiệp đã xây dựng, sửa chữa được 865 nhà cho đối tượng NCC. Thực hiện cấp thẻ BHYT cho trên 12.000 người.... Về cơ bản tới nay đời sống các đối tượng NCC được đảm bảo. Đến nay có 98% số hộ chính sách có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của người dân trên địa bàn cư trú; trên 90% thương binh, bệnh binh được công nhận là công dân kiểu mẫu; 97% gia đình liệt sĩ được công nhận là gia đình chính sách kiểu mẫu; 210/210 xã, phường được công nhận làm tốt công tác chăm sóc thương binh, gia đình liệt sỹ, NCC.


Tuy nhiên hiện nay công tác quản lý hồ sơ, đối tượng, thực hiện chính sách ở một số địa phương vẫn còn những sai sót, giải quyết chế độ chậm so với quy định; Việc hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà từ ngân sách nhà nước còn chậm cho kinh phí hạn hẹp. Đời sống của một bộ phận NCC còn gặp khó khăn, có mức sống thấp, sức khỏe yếu, thiếu sức lao động….


Tại buổi giám sát, UBND tỉnh kiến nghị tới Đoàn ĐBQH một số nội dung về chế độ, chính sách đối với NCC như: Chế độ tuất liệt sĩ và trợ cấp đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác; Chế độ ưu đãi đối với con của người có công; Hưởng lại chế độ bệnh binh; Thủ tục giải quyết chế độ cho thương binh đồng thời là bệnh binh, thương binh đồng thời là người hưởng chế độ mất sức lao động; Thủ tục di chuyển hồ sơ NCC và thân nhân NCC….


Kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Trưởng đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh thời gian tới tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền về chính sách, pháp luật đối với NCC, để nhân dân hiểu rõ quyền và lợi ích của mình, đồng thời ủng hộ chính sách của nhà nước. Nghiên cứu kỹ về các quy định của Chính phủ để vận dụng tốt vào điều kiện của địa phương. Đẩy mạnh xã hội hóa công tác chăm sóc NCC trên địa bàn. Tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với NCC; kịp thời xử lý nghiêm các vi phạm nếu để xảy ra sai phạm. Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, ghi nhận các ý kiến tại buổi làm việc; đồng thời sẽ tổng hợp và có kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

17oC

Độ ẩm: 100%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:30:00
ngày 2020-02-23