Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đối thoại chuyên đề về lao động với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình
Ngày 9/8/2019, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị đối thoại chuyên đề về lao động với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Tham dự hội nghị, có lãnh đạo Sở LĐ, TB&XH; Liên đoàn lao động tỉnh; Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh; Bảo hiểm xã hội tỉnh; Hiệp hội doanh nghiệp và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có hơn 3.000 doanh nghiệp đăng ký hoạt động, trung bình mỗi năm tỉnh đã giải quyết việc làm cho 16 chỗ làm việc mới và việc làm tăng thêm. Nhìn chung, các doanh nghiệp đã chú trọng, quan tâm và thực thiện các quy định của pháp luật về công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, nhất là doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, doanh nghiệp FDI và các doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn tỉnh. Các đơn vị trong khối doanh nghiệp Nhà nước đều thực hiện xây dựng thang lương, bảng lương đảm bảo đúng quy định của pháp luật, tiền lương bình quân của người lao động năm 2019 là 4,8 triệu đồng/ người; tổng số lao động tham gia đóng BHXH là 76.400 người. Tuy nhiên, số lượng doanh nghiệp nợ đóng BHXH, BHYT, BHTN từ 3 tháng trở lên vẫn còn nhiều.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đưa ra những khó khăn, vướng mắc và đề xuất kiến nghị với các cơ quan chuyên môn về các vấn đề liên quan đến chính sách của người lao động, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp đối với người lao động, chế độ bảo hiểm đối với lao động nam khi có vợ nghỉ thai sản; vấn đề việc làm, tuyển dụng lao động, việc thực hiện quy chế dân chủ tại nơi làm việc, thời gian làm việc, chế độ tiền lương đối với người lao động; quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động; việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ; vai trò hoạt động của tổ chức công đoàn trong các doanh nghiệp; đặc biệt, các doanh nghiệp quan tâm đến điểm mới của Bô luật lao động sửa đổi quy định độ tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam, nữ và chế độ làm thêm giờ,…

Trên cơ sở các kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp, các cơ quan chuyên môn đã giải đáp các câu hỏi và đưa ra những giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Thông qua hội nghị, là dịp để các cấp chính quyền lắng nghe và giải quyết kịp thời những khó khăn vướng mắc, phản ảnh, kiến nghị của doanh nghiệp, trên địa bàn tỉnh; qua đó, tạo hành lang pháp lý tốt cho việc thực hiện chính sách pháp luật đối với người lao động, đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp và người lao động, thúc đẩy sự phát triển sản xuất kinh doanh; xây dựng mối quan hệ lao động tiến bộ, hài hòa, ổn định giữa doanh nghiệp và người lao động.

Nguyễn Hải


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

14oC

Độ ẩm: 59%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 21:30:00
ngày 2019-12-07