Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Hội nghị giao ban đánh giá tình hình triển khai, thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh Hòa Bình

Chiều 27/6/2019, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban để nắm bắt tình hình triển khai, thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh theo các Nghị quyết của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy; tiến độ, kết quả thực hiện các nhiệm vụ tại Kế hoạch số 100/KH-UBND tỉnh ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các lãnh đạo các sở, ngành là thành viên BCĐ triển khai, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh (BCĐ 1040); các đồng chí Trưởng BCĐ các huyện, thành phố.


Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị giao ban

Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị giao ban

Thực hiện Kế hoạch số 100/KH-UBND tỉnh ngày 24/5/2019 của UBND tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã thành lập BCĐ và ban hành kế hoạch triển khai trên địa bàn. UBND các xã, phường, thị trấn liên quan phương án sắp xếp đã tổ chức Hội nghị triển khai đến thôn, xóm, tổ dân phố và nhân dân hoàn thành trước 05/6/2019 theo đúng tiến độ. Các cơ quan thông tin đại chúng tổ chức thông tin, tuyên truyền nội dung các Nghị quyết của Trung ương và tỉnh tới các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn. Theo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính, cấp huyện có 02 đơn vị liên quan, sau sắp xếp giảm 01 huyện Kỳ Sơn chưa đạt 50% cả 02 tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số nhập với thành phố Hòa Bình; cấp xã có 106 đơn vị liên quan phương án sắp xếp thuộc 11/11 huyện, thành phố gồm: 31 đơn vị thuộc diện phải sắp xếp, 24 đơn vị thuộc diện khuyến khích sắp xếp, 51 đơn vị giáp ranh liền kề liên quan phương án sắp xếp để hình thành 47 đơn vị hành chính cấp xã mới, tổng số giảm 59 đơn vị hành chính cấp xã.

Đến ngày 26/7/2019 có tổng số 103/106 xã, phường, thị trấn liên quan đến phương án sắp xếp trên địa bàn 11/11 huyện, thành phố; 22/25 đơn vị cấp xã liên quan việc nhập huyện Kỳ Sơn với thành phố Hòa Bình đã tổ chức lấy ý liến cử tri. Kết quả có 103 đơn vị đều đạt trên 50% tổng số cử tri trên địa bàn xã tán thành phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; 22 đơn vị cấp xã đều đạt trên 50% tổng số cử tri trên địa bàn tán thành nhập huyện Kỳ Sơn và thành phố Hòa Bình. Đến ngày 26/6/2019 đã có 20 xã thuộc 04 huyện tổ chức họp HĐND cấp xã thông qua chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Đánh giá chung, đến nay công tác triển khai thực hiện các nhiệm vụ về cơ bản đã hoàn thành đúng tiến độ, một số địa phương, đơn vị đã thực hiện đến bước 10 (HĐND cấp xã, cấp huyện thông qua phương án, đề án) theo Kế hoạch số 100 của UBND tỉnh.

Sau khi đánh giá tình hình tiến độ, kết quả triển khai, hội nghị đã nghe phản ánh của các huyện, thành phố; thống nhất giải quyết những khó khăn, vướng mắc liên quan ở cơ sở; ý kiến về chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã dôi dư do sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã trên địa bàn tỉnh Hòa Bình. Hiện nay, thành phố Hòa Bình còn 03 đơn vị chưa thống nhất việc đặt tên, vị trí đặt trụ sở cho đơn vị hành chính phường mới hình thành; chưa tổ chức lấy ý kiến cử tri (gồm phường Chăm Mát, 02 xã Dân Chủ và xã Thống Nhất)…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc và quyết tâm chính trị của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chủ trương sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh, do đó đến nay tiến độ đã hoàn thành và vượt kế hoạch. Thời gian tới, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp huyện, thành phố tiếp tục nghiên cứu kỹ các văn bản của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Tỉnh ủy để vận dụng có hiệu quả vào tình hình thực tế tại địa phương; dự báo những tình huống phát sinh để chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo, đồng thời tiếp tục lắng nghe, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của cử tri, nhân dân để nắm tình hình và có giải pháp xử lý kịp thời. Đối với các sở, ngành là thành viên BCĐ căn cứ nhiệm vụ, chức năng của ngành chủ động tham mưu, có hướng dẫn về các lĩnh vực liên quan đảm bảo cho việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Thùy An (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

30oC

Độ ẩm: 75%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:30:00
ngày 2020-07-07