Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Anh Bùi Văn Lê quyết tâm gìn giữ giá trị văn hóa cổ truyền nhà sàn dân tộc Mường bằng vật liệu bê tông thay thế nguồn gỗ tự nhiên.
Nhiều mô hình học tập và làm theo Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn huyện Lạc Sơn. Năm 2004, anh Bùi Văn Lê (xóm Nạch, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn) được nhân dân và chính quyền địa phương biết đến là người lan toả giá trị tốt đẹp, giữ lại nét văn hóa từ ngôi nhà sàn làm bằng nguyên liệu hoàn toàn mới, nhà sàn bê tông.
Suy ngẫm giữ lại nét văn hóa ở nhà sàn của người dân quê mình

Anh Bùi Văn Lê là người con sinh ra và lớn lên tại bản Mường, xóm Nạch, xã Tân Mỹ, huyện Lạc Sơn. Anh là người có ý tưởng đầu tiên trong việc bê tông hóa nhà sàn mà trước đó được làm hoàn toàn từ gỗ, đây là mô hình tiêu biểu được chính quyền địa phương và nhân dân công nhận. Trong thời điểm chính quyền và Nhân dân xã Tân Mỹ ra sức bảo vệ rừng, ngăn chặn các hành vi phá rừng lấy gỗ khá triệt để, với truyền thống của đồng bào dân tộc Mường “cơm đồ, nhà gác, nước vác, lợn thui” đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân nơi đây, ở nhà sàn là phong tục có từ thời xa xưa, chính vì vậy anh Bùi Văn Lê đã nảy sinh ý tưởng làm nhà sàn hoàn toàn từ nguyên liệu bê tông, không những có giá trị lâu bền mà còn tránh sử dụng đến nguồn gỗ tự nhiên.

Từ ý tưởng muốn gìn giữ nét văn hóa cổ truyền của ngôi nhà sàn nhưng để triển khai thành công thì không phải đơn giản. Việc triển khai thành công mô hình nhà sàn bê tông cần có nguồn nhân lực và trình độ tay nghề để vừa đảm bảo tiến độ thi công mà còn đáp ứng nhu cầu của người dùng. Ban đầu anh Bùi Văn Lê đã phải trăn trở để tìm hướng đi mới cho ý tưởng của mình, nguồn nhân lực anh chọn không ở đâu xa mà chính trong làng, xã quê hương Tân Mỹ. Tham gia vào đội nhóm của anh đến nay đã có 20 người.  

Lan tỏa bền vững nét đẹp từ ngôi nhà sàn bê tông

Nhà sàn bê tông hiện nay là xu hướng mới với nhiều tiện ích, theo anh Lê nó có giá trị sử dụng lâu hơn so với nhà gỗ, nếu như ngày xưa nhà sàn từ gỗ dễ bị mối mọt, sau khoảng thời gian nhất định phải thay, tháo các bộ phận hỏng đi vừa tốn kém và ít bền hơn so với nhà sàn bê tông thì ngày nay nhà sàn được bê tông hóa là bước phát triển mới đối với công trình nhà ở tại địa phương. Hiện nay nhóm của anh Lê đã thực hiện trung bình 6-7 căn nhà trong một năm, được chủ nhà hài lòng và đánh giá cao.

Nhớ lại những ngày đầu tiên để chuyên nghiệp hóa công việc, anh Lê phải đi làm phụ nề nhiều nơi để nâng cao tay nghề, với quyết tâm học nghề và khả năng nắm bắt nhanh lại chịu khó học hỏi, anh đã thành thục được những kiến thức kỹ thuật căn bản khi xây dựng nhà sàn, mong muốn có một nhóm cho riêng mình chuyên đi xây dựng nhà sàn bê tông nên anh đã thành lập nhóm của riêng mình. Theo anh Lê, làm nhà sàn bê tông cần phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định để giữ được nguyên bản so với nhà sàn gỗ trước đây, bản thân anh đã phải tìm tòi, hỏi han những người thợ là các ông trong làng đã từng có kinh nghiệm làm nhà sàn bằng gỗ trước đây để học hỏi. Cùng với đó anh tìm hiểu thêm về nguyên bản nhà sàn gỗ, sự khác biệt trong thiết kế giữa gỗ và bê tông, thời gian đầu nhóm của anh làm trong khu vực xã Tân Mỹ, “tiếng lành đồn xa” dân dần được mọi người biết đến, càng làm càng tích lũy kinh nghiệm hiện nay nhóm của anh nhận được nhiều lời mời xây dựng nhà sàn của nhiều huyện trên địa bàn tỉnh như: Yên Thủy, Tân Lạc, thành phố Hòa Bình… đời sống của nhóm thợ được ổn định hơn, thu nhập trung bình của mỗi thợ đạt 6 triệu đồng.

Nhà sàn bê tông không chỉ mang lại không gian thoáng, mát cho người sử dụng mà hiện nay nhà sàn được tiện ích với nhiều không gian, tầng trên là môi trường sinh hoạt chung cho cả gia đình với nhiều gian, tầng dưới có thể được xây thành các phòng ngủ, khu vệ sinh rất tiện lợi. Với thị hiếu của khách hàng ngày càng cao anh Lê và nhóm thợ luôn đáp ứng được và luôn học hỏi, sáng tạo để ngày càng nâng cao tay nghề của mình. Đã gắn bó hơn 15 năm với nghề, anh Lê luôn tâm nguyện là làm sao có thể phát huy hết khả năng của mình gìn giữ nét đẹp ở nhà sàn của người Mường, xây dựng nên những ngôi nhà sàn bằng chất liệu bê tông bền và đẹp.

Anh Lê và nhóm xây dựng nhà sàn của mình đã góp phần gìn giữ nét đẹp trong văn hóa của dân tộc Mường, mang giá trị to lớn cho văn hóa dân tộc. Trở lại Tân Mỹ ngày nay có đã có nhiều đổi thay, thấp thoáng những ngôi nhà sàn bằng nguyên liệu bê tông vừa bền và đẹp bởi những người thợ có tay nghề cao và có tâm như anh Bùi Văn Lê, việc làm của anh đã tạo việc làm ổn định cho những người thợ trong nhóm, tạo động lực to lớn đưa địa phương phát triển ngày càng giàu đẹp.

Bùi Dung (BTG Huyện Lạc Sơn)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

29oC

Độ ẩm: 89%

Tốc độ gió: 9 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:00:00
ngày 2022-08-17