Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ thăm và làm việc với Cơ sở cai nghiện ma tuý số II, huyện Lạc Sơn
Ngày 29/5/2019, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ cùng đoàn công tác của tỉnh đã thăm và làm việc với Cơ sở cai nghiện ma tuý số II, huyện Lạc Sơn.
Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác thăm cơ sở vật chất của Cơ sở cai nghiện số II.

Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Bí thư Tỉnh uỷ và đoàn công tác thăm cơ sở vật chất của Cơ sở cai nghiện số II.

Cơ sở cai nghiện số II được thành lập từ năm 2006 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2009. Từ năm 2009 – 2015, bình quân hàng năm cơ sở tiếp nhận từ 250 – 300 học viên là người nghiện ma tuý sau khi đã hoàn thành giai đoạn cắt cơn, giải độc tại cơ sở cai nghiện số I. Trong 03 năm, từ 2016 – 2018, đã tiếp nhận và tổ chức cai nghiện bắt buộc cho 405 người, cai nghiện tự nguyện cho 120 người, hỗ trợ cai cắt cơn nghiện cho 73 người tham gia cai nghiện ma tuý tại cộng đồng, điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone cho 175 lượt người, thực hiện các dịch vụ xét nghiệm, tư vấn cai nghiện, hỗ trợ cắt cơn nghiện ma tuý….cho các đối tượng cai nghiện ma tuý tại gia đình và cộng đồng. Về cơ bản, Cơ sở đáp ứng khoảng 40 – 50% số người nghiện ma tuý có hồ sơ quản lý trên địa bàn tỉnh.

Trong 5 tháng đầu năm 2019, cơ sở tiếp nhận, quản lý, cai nghiện cho 248 học viên, tổ chức khám, điều trị bằng Methadone cho 66 lượt học viên. Trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ, cơ sở luôn chủ động nghiên cứu đưa vào áp dụng các phác đồ cai nghiện, điều trị phù hợp. 100% số đối tượng vào cai nghiện được cai cắt cơn nghiện an toàn; được khám, điều trị các bệnh cơ hội; được tham gia các hoạt động tư vấn, giáo dục phục hồi hành vi nhân cách, học nghề…. Chế độ chính sách đối với cán bộ và học viên được đảm bảo, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Hiện nay tình hình nghiện và sử dụng trái phép chất ma tuý đang tiếp tục diễn biến phức tạp. Theo thống kê của Công an tỉnh, tới 5/2019 toàn tỉnh có 1.951 người nghiện và nghi nghiện ma tuý, trong đó: 72,3% số đối tượng được áp dụng các hình thức cai, 27,7% chưa được áp dụng các hình thức cai. Trong đó sau cai vẫn có nhiều trường hợp tái nghiện, cai nghiện không thành công. Dự báo tới năm 2020 toàn tỉnh có khoảng 2.500 – 2.700 người nghiện ma tuý và sử dụng trái phép chất ma tuý.

Tuy nhiên, thời gian qua số người vào cai nghiện ma tuý tại các cơ sở cai nghiện còn ít. Các công trình xây dựng cơ sở cai nghiện được xây dựng từ năm 2006 tới nay được bổ sung thêm các hạng mục và chức năng, tuy nhiên vẫn chưa được quy hoạch, nâng cấp thành các khu chức năng riêng biệt nên khó khăn cho công tác quản lý, đồng thời chưa phát huy hiệu quả hoạt động; một số hạng mục công trình đã xuống cấp nghiêm trọng, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Cơ sở chưa có nguồn nước sạch để sinh hoạt. Trong quá trình làm việc cán bộ cơ sở còn gặp nhiều khó khăn do đối tượng cai nghiện đều có sức khoẻ yếu, không có ý thức chấp hành quy trình cai nghiện; đặc biệt tỷ lệ đối tượng sử dụng ma tuý tổng hợp ngày càng nhiều, trong khi hiện tại chưa có phác đồ điều trị bằng thuốc do Nhà nước quy địh nên công tác cai nghiện, chữa trị rất khó khăn.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ Bùi Văn Tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, địa phương cần thực hiện tốt việc giáo dục thế hệ trẻ, thanh niên về đạo đức, lối sống, lí tưởng, tránh xa các hiểm hoạ về ma túy. Đối với những địa bàn có người nghiện, cần có các biện pháp lâu dài và hữu hiệu vì mục tiêu cai nghiện. Tiếp tục tuyên truyền, giáo dục từ gia đình, nhà trường, cơ quan, tổ chức đoàn thể, nhất là trong cán bộ, đảng viên về tệ nạn ma túy. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy giao Công an tỉnh phối hợp với các huyện, thành phố làm rõ hơn về danh sách người nghiện, đặc biệt là đối tượng cán bộ, công chức, người lao động, đối tượng lái xe. Kiên quyết có giải pháp xử lý người điều khiển phương tiện có sử dụng chất kích thích, ma túy. Triển khai mạnh mẽ việc vận động và tiến tới 100% các đối tượng nghiện sử dụng methadone; đồng thời đánh giá lại kết quả, hiệu quả sử dụng methadone trong thời gian qua. Xử lý nghiêm các đối tượng bán lẻ ma túy; phát động trong nhân dân phong trào tin báo về đối tượng bán lẻ ma túy. Nâng cao năng lực cơ sở cai nghiện, đáp ứng về cơ sở vật chất, nhân lực phục vụ tại các cơ sở. Đối với cơ sở cai nghiện số II, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu huyện Lạc Sơn đề nghị công ty cổ phần cấp thoát nước Hoà Bình cấp nước sạch cho khu vực này. Nghiên cứu đề xuất cơ chế xã hội hoá cơ sở cai nghiện. Tiếp tục nghiên cứu cơ chế chính sách đối với các đối tượng cai nghiện tự nguyện.

Lê Thùy


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

24oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 01:30:00
ngày 2020-05-27