Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UV BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT thăm và làm việc tại tỉnh

Ngày 26/5/2019, Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và tỉnh Thái Bình do đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UV BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT làm Trưởng đoàn đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo tỉnh Hòa Bình. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có các đồng chí: Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng và thành phố Hòa Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần chăn nuôi T&T 159 - Hòa Bình.

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVBCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu kết luận buổi làm việc

Đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UVBCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT phát biểu kết luận buổi làm việc

Theo báo cáo của UBND tỉnh, tỉnh Hòa Bình đã chủ động thực hiện đề án, kế hoạch hành động tái cơ cấu ngành nông nghiệp, đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các chương trình mục tiêu phát triển ngành, chương trình, dự án trên địa bàn; tham mưu thực hiện các chính sách thúc đẩy phát triển sản xuất. Hầu hết các chỉ tiêu phát triển ngành trong 6 tháng đầu năm đều vượt hoặc tương đương cùng kỳ. Giá trị sản xuất theo giá so sánh ngành nông, lâm nghiệp và thủy sản ước đạt 4.382 tỷ đồng, vượt 4,2% so với cùng kỳ. Cơ cấu ngành chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng ngành thủy sản và lâm nghiệp, giảm tỷ trọng ngành nông nghiệp. Mô hình liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản đảm bảo an toàn thực phẩm được triển khai đến các huyện, thành phố. Công tác quản lý nhà nước trong nông nghiệp và phát triển nông thôn được tăng cường và phát hiu hiệu quả.

Tuy nhiên, tái cơ cấu ngành tại một số địa phương thực hiện còn chậm, hiệu quả chưa thực sự rõ nét. Đầu tư của các doanh nghiệp vào nông nghiệp, nông thôn, nhất là sản xuất công nghệ cao còn ít. Dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) diễn biến phức tạp, khó kiểm soát đã ảnh hưởng đến chăn nuôi trên địa bàn tỉnh. Tính đến ngày 24/5, toàn tỉnh đã có 20 xã, phường của 4 huyện, thành phố xuất hiện bệnh DTLCP với tổng số lợn tiêu hủy 563 con.

Tại buổi làm việc, tỉnh đề nghị T.Ư chỉ đạo các tỉnh, thành phố hiện có bệnh DTLCP cần thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát người, phương tiện ra, vào vùng dịch để không lây lan sang các địa phương chưa có dịch và đã công bố hết dịch. Đề nghị Chính phủ ưu tiên bố trí nguồn lực thực hiện các chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt là các dự án ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, công nghệ sinh học, công nghệ 4.0 theo Nghị định số 57/2018/NĐ-CP; chính sách thực hiện Nghị định số 98/2018/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp, trong đó tập trung liên kết sản xuất tạo thành vùng, liên vùng sản xuất nông sản chủ lực tập trung gắn với chế biến và xuất khẩu.


Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phân tích, làm rõ thêm một số thuận lợi, khó khăn trong phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng đề nghị Bộ NN&PTNT có định hướng chuyển một phần chăn nuôi lợn, gà do thời gian qua gặp nhiều dịch bệnh sang chăn nuôi đại gia súc; có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong việc sản xuất giống phục vụ nhu cầu của người chăn nuôi cũng như quan tâm đến cơ chế cho xuất khẩu, phấn đấu bỏ tập quán chăn thả trâu, bò để vừa chống lây lan dịch bệch, vừa tiến tới sản xuất công nghệ cao; nghiên cứu giúp tỉnh xây dựng một số nhà máy chế biến gỗ, mở ra hướng đi mới cho sản xuất lâm nghiệp của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Xuân Cường, UV BCH T.Ư Đảng, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của ngành Nông nghiệp tỉnh Hòa Bình thời gian qua. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT nhấn mạnh, trước tình hình DTLCP đang bùng phát tại các địa phương, ngành chăn nuôi phải tái cơ cấu lại theo hướng phát triển các loài gia súc ăn cỏ để phù hợp với thực tiễn hiện nay. Người nông dân cần tận dụng các phế phẩm từ cây mía, ngô, lúa để biến thành các sản phẩm cạnh tranh có điều kiện. Tỉnh cần liên kết mạnh hơn trong chuỗi liên kết, đặc biệt là chuyển sinh kế cho người dân và cũng là một trong những hướng hạn chế rủi ro dịch bệnh trong chăn nuôi. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị lãnh đạo tỉnh Thái Bình tiếp tục cử đoàn công tác đến Hòa Bình để nghiên cứu sâu hơn, học tập mô hình sản xuất của Công ty Cổ phần chăn nuôi T&T 159 - Hòa Bình; đồng thời mong muốn 2 tỉnh có quyết tâm mới để tái cơ cấu nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới thành công hơn nữa.

* Cùng ngày, Đoàn công tác đã đến thăm mô hình chăn nuôi bò thịt tại Công ty Cổ phần chăn nuôi T&T 159, xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình).

Đoàn công tác của Bộ NN&PTNT và tỉnh Thái Bình thăm mô hình chăn nuôi bò thịt tại Công ty Cổ phần chăn nuôi T&T 159, xã Yên Mông (thành phố Hòa Bình)

Lê Huệ (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

26oC

Độ ẩm: 58%

Tốc độ gió: 11 km/hkm/h

Cập nhật lúc 09:30:00
ngày 2019-10-19