Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Kết quả công tác y tế 6 tháng đầu năm 2019
Trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn ngành Y tế đã chủ động khắc phục khó khăn, tổ chức triển khai thực hiện và hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.
Công tác phòng chống dịch, thực hiện các chương trình mục tiêu được thực hiện tốt. 6 tháng không ghi nhận bất kỳ trường hợp bệnh đặc biệt nguy hiểm: tả, H5N1, H7N9…  Các bệnh truyền nhiễm thông thường không có sự gia tăng đột biến. Trong tháng 4/2019: ghi nhận 04 người trong 01 gia đình tại xã Trung Sơn (Lương Sơn) bị chó nhà cắn, sau gần 02 tháng thì 02 trường hợp đã lên cơn dại tử vong, 02 trường hợp còn lại không loại trừ nguy cơ lên cơn dại (do không xử lý vết thương cũng như đến cơ sở y tế để điều trị dự phòng bệnh dại muộn); ghi nhận 31 trường hợp tiếp xúc với dịch tiết ca bệnh trong lúc lên cơn dại, ghi nhận 10 trường hợp khác trên địa bàn xã bị chó/mèo cắn; Sở Y tế và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật phối hợp Trung tâm Y tế huyện  Lương Sơn và các bên liên quan  tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch dại theo quy định. Các bệnh truyền nhiễm thường lưu hành tại tỉnh Hòa Bình năm 2019 có những thay đổi so với cùng kỳ năm 2018: Thủy đậu ghi nhận 355 ca tăng 51,1%, Quai bị 175 ca tăng 32 ca, Cúm 3.099 ca tăng 20,1%, Tiêu chảy 1.050 ca giảm 1,9%. Ghi nhận 02 trường hợp nghi ngờ liên cầu lợn tại huyện Kim Bôi và Lạc Sơn. Đã chỉ đạo điều tra ca bệnh, lập danh sách những người tham gia ăn cùng bữa ăn để theo dõi sức khỏe và không phát hiện thêm các trường hợp khác.

Công tác phòng chống sốt rét: 100% các xã trọng điểm trong toàn tỉnh được giám sát tình hình sốt rét và đối tượng đi làm ăn kinh tế từ các tỉnh Miền Trung Tây nguyên về địa phương.

Công tác phòng chống lao: Tổng số người khám bệnh 850 người. Tổng số bệnh nhân thu nhận 140 bệnh nhân. So với cùng kỳ năm 2018: giảm 97 lượt khám, giảm 35 bệnh nhân mắc;

Phòng chống HIV/AIDS và điều trị nghiện chất: Tổ chức lấy mẫu máu xét nghiệm tại Trại Tạm giam và Cơ sở cai nghiện số 1 và xét nghiệm HIV tại các huyện/thành phố: Tổng số mẫu 1.016 mẫu trong đó dương tính HIV là 29 mẫu; Cấp phát Bơm kim tiêm cho người sử dụng ma túy về tuyến huyện/TP và các cơ sở điều trị ARV, cơ sở Methadon: 240.000 chiếc trên tổng số 900.000 chiếc (nguồn do Cục AIDS cấp về); Quản lý điều trị ARV cho 893 bệnh nhân HIV/AIDS (trong đó có 859 người lớn và 34 trẻ em).

Công tác đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm được đẩy mạnh. Công tác thanh, kiểm tra đã kịp thời ngăn chặn và xử lý nhiều vụ vi phạm ATTP, là yếu tố quan trọng để các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện nghiêm túc các quy định của Pháp luật về ATTP. Kết quả: Kiểm tra 2.985 cơ sở, số cơ sở vi phạm: 237; tổng số tiền phạt là 208.075.000đ

Công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình được chú trọng. Sở Y tế đã tham mưu trình HĐND tỉnh Nghị quyết về “Chính sách thực hiện công tác dân số trong tình hình mới tỉnh Hòa Bình, giai đoạn 2019 - 2025 và tầm nhìn đến năm 2030”; Tuyên truyền, phổ biến việc chuyển trọng tâm chính sách Dân số từ Kế hoạch hóa gia đình sang Dân số và Phát triển; Tỷ số giới tính khi sinh 6 tháng đầu năm 2019 tăng 0,1 điểm % so với cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2018 là 113,7%); Tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên 6 tháng đầu năm 2019 tăng 2,5 % so với cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2018 là 7,6%).

Công tác bảo vệ sức khỏe bà mẹ – trẻ em được quan tâm. Công tác khám, phát hiện, điều trị NKĐSS/BLTQĐTD được quan tâm và đảm bảo sẵn sàng tại tất cả các cơ sở y tế trong toàn tỉnh:  99,5% TYT xã triển khai khám và điều trị nhiễm khuẩn đường sinh sản thông thường và thực hiện nghiệm pháp axit axetic trong chẩn đoán phát hiện sớm ung thư cổ tử cung; 100% TYT thực hiện đúng quy trình chăm sóc thiết yếu bà mẹ và trẻ sơ sinh trong và ngay sau đẻ. Tỷ lệ phụ nữ đẻ và trẻ sơ sinh được chăm sóc sau sinh 42 ngày đạt 100%; Phối hợp với chương trình phát triển vùng huyện Mai Châu và huyện Yên Thủy tổ chức 04 lớp tập huấn về ”Kiến thức cơ bản về 11 nội dung của gói dịch vụ 3+8” và “Mô hình tư vấn thăm hộ gia đình đúng đối tượng, đúng thời điểm” cho cán bộ y tế xã và nhân viên y tế thôn bản của 10 xã dự án Chương trình cải thiện Dinh dưỡng; Dịch vụ KHHGĐ đã thực hiện mục tiêu đa dạng hoá các biện pháp tránh thai, đảm bảo các yêu cầu thuận tiện, an toàn và đáp ứng nhu cầu của mọi khách hàng.

Công tác khám chữa bệnh đạt được nhiều kết quả khích lệ. Thường trực bảo đảm công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính - hậu cần và trực bảo vệ - tự vệ. Chủ động cập nhật số liệu hàng ngày các hoạt động khám chữa bệnh, nghiêm túc thực hiện công tác thông tin báo cáo kịp thời theo đúng quy định; Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho nhân dân: dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất kỳ trường hợp cấp cứu nào. Đặc biệt đội ngũ cán bộ y tế luôn chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật;..

Công tác đào tạo được ngành Y tế quan tâm đẩy mạnh. Thường xuyên cử cán bộ, công chức, viên chức đi đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề; Thực hiện các hoạt động đào tạo của Dự án “Hỗ trợ y tế các tỉnh Đông bắc bộ và Đồng bằng sông Hồng”; các lớp đào tạo bệnh không lây nhiễm của nguồn vốn Chương trình hỗ trợ chính sách ngành y tế do Liên minh Châu Âu (EU) viện trợ;

Công tác tuyển sinh tại Trường trung cấp y tế được thực hiện đảm bảo đúng nguyên tắc, đúng quy chế, quy định của Nhà nước. Kết quả công tác tuyển sinh năm 2019 tại Trường TC Y tế: 223 học sinh, trong đó: Y sỹ Y học cổ truyền 37 học sinh, Dược sỹ 10 học sinh, Hệ chuyển đổi Y sỹ sang Điều dưỡng 16 học viên, Cô đỡ thôn bản 49 học viên, Đào tạo liên tục cho cán bộ y tế 111 học viên.

6 tháng cuối năm 2019, Ngành Y tế tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ: Chỉ đạo các tuyến làm tốt công tác khám chữa bệnh, thực hiện tốt chế độ thường trực cấp cứu, sẵn sàng tiếp nhận và cứu chữa bệnh nhân. Thực hiện tốt các quy chế chuyên môn, giáo dục y, dược đức cho cán bộ y tế; Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đặc biệt giáo dục sức khỏe vị thành niên. Đa dạng các hình thức tư vấn để đưa các dịch vụ chăm sóc sức khỏe đến gần dân nhất; Chỉ đạo các đơn vị thực hiện Nghị định số 158/2007/NĐ-CP về quy định danh mục vị trí công tác và định kỳ chuyển đổi vị trí công tác đối với công chức, viên chức; Tiếp tục thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh thuốc và cấp tài khoản liên thông lên hệ thống cơ sở dữ liệu dược quốc gia đối với các nhà thuốc, quầy thuốc đăng ký cấp mới và các quầy thuốc còn lại trên địa bàn; Thực hiện các hoạt động thuộc Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn toàn tỉnh…

Bảo An


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

14oC

Độ ẩm: 59%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 21:30:00
ngày 2019-12-07