Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Nhiều giải pháp thiết thực hỗ trợ người nộp thuế

Theo số liệu kiểm kê mã số thuế đến tháng 12/2018 của Cục Thuế: Toàn tỉnh có 15.756 người nộp thuế (NNT) đang hoạt động, trong đó có 2.562 doanh nghiệp, 188 hợp tác xã, 1.647 đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác, 11.359 hộ kinh doanh. Xác định cần làm tốt công tác quản lý thuế đối với NNT, ngành Thuế tỉnh luôn chú trọng việc quản lý kê khai và kế toán thuế. Do đó, ngay từ đầu năm đã tập trung triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng công tác kê khai, kế toán thuế. Đồng thời, tăng cường hỗ trợ NNT thông qua những hình thức thiết thực, nhằm tiết kiệm thời gian, giảm chi phí cho NNT khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế.
ảnh 2164: Tại bộ phận “một cửa” của cơ quan Thuế các cấp, người nộp thuế được hướng dẫn thực hiện các thủ tục kê khai, quyết toán thuế thuận lợi

ảnh 2164: Tại bộ phận “một cửa” của cơ quan Thuế các cấp, người nộp thuế được hướng dẫn thực hiện các thủ tục kê khai, quyết toán thuế thuận lợi

Một trong những giải pháp thiết thực hiện nay giúp NNT thuận lợi trong kê khai và quyết toán thuế là sử dụng hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Nếu áp dụng hình thức này, NNT không còn phải mất nhiều thời gian, công sức đến cơ quan thuế để thực hiện các giao dịch. Thay vào đó sẽ rút ngắn thời gian, tiết kiệm chi phí và nhân lực khi thực hiện thủ tục quyết toán thuế. Xác định đây là giải pháp hữu hiệu để hỗ trợ NNT, thời gian qua, Cục Thuế đã tích cực triển khai các hoạt động nhằm giúp NNT tiếp cận kịp thời các chính sách, quy định mới nhất về hóa đơn điện tử - cụ thể là Nghị định số 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Cũng như nhiều chính sách mới được ban hành khác, Nghị định 119 đã được Cục Thuế phổ biến kịp thời đến đông đảo NNT trên địa bàn tỉnh thông qua các hình thức: đăng tải trên trang thông tin điện tử của Cục Thuế, phối hợp tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tại địa phương, gửi thông tin qua hộp thư điện tử cho NNT… Đặc biệt, vào giữa tháng 3/2019, Cục Thuế đã phối hợp với Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa tỉnh tổ chức hội nghị tập huấn chính sách thuế và đối thoại với NNT. Hội nghị thu hút trên 200 đại diện đến từ các doanh nghiệp thuộc Cục Thuế quản lý, Hội DNNVV tỉnh, kế toán các đơn vị hành chính, sự nghiệp, các tổ chức kinh tế khác có phát sinh nghĩa vụ kê khai, quyết toán thuế. Trong chương trình tập huấn, các đại biểu đã được phổ biến một số chính sách thuế mới được sửa đổi, bổ sung, trong đó có Nghị định 119.

Trước đó, nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền hỗ trợ NNT kê khai và nộp thuế điện tử, ngành Thuế đã tổ chức khảo sát nhu cầu để kịp thời nắm bắt khó khăn, giải quyết vướng mắc giúp NNT thuận lợi hơn khi áp dụng hình thức mới mẻ này. Cũng liên quan đến kê khai và nộp thuế điện tử, Cục Thuế đã phối hợp với đơn vị cung ứng dịch vụ để giới thiệu đến NNT sản phẩm phần mềm tiện ích đáp ứng đầy đủ nghiệp vụ hóa đơn điện tử và đạt các tiêu chuẩn quốc tế hiện hành.

Thời gian qua, sự hỗ trợ kịp thời, trách nhiệm của cơ quan Thuế đã giúp NNT tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện các chính sách mới, từ đó hoàn thành tốt quyền và nghĩa vụ nộp thuế, góp phần nâng cao hiệu quả thu NSNN.

Được biết, để nâng cao hiệu quả tuyên truyền hỗ trợ NNT, giải pháp quan trọng hàng đầu được ngành Thuế áp dụng là tổ chức hội nghị tập huấn và đối thoại chính sách thuế, nhằm tạo cầu nối giữa cơ quan quản lý và NNT. Riêng năm 2018, Cục Thuế đã tổ chức 10 hội nghị tập huấn với trên 970 lượt NNT tham dự; tổ chức 11 cuộc đối thoại với NNT thu hút khoảng 900 lượt NNT tham dự. Tại các cuộc đối thoại đều có lãnh đạo Cục Thuế tham gia chủ trì, lãnh đạo các phòng chức năng trực tiếp tham dự để trả lời các ý kiến, kiến nghị của NNT. Qua đối thoại, Cục Thuế đã kịp thời phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về thuế mới được ban hành; giải đáp kịp thời các vướng mắc trong quá trình thực hiện chính sách thuế; trực tiếp hướng dẫn thủ tục cho NNT; đồng thời tiếp thu phản ánh của NNT để tiếp tục nâng cao chất lượng công vụ, đáp ứng tốt hơn yêu cầu chính đáng của NNT.

Ngoài ra, các giải pháp thiết thực khác cũng được ngành Thuế triển khai khá đồng bộ. Trong năm 2018, ngành đã cung cấp thông tin về chính sách, pháp luật thuế cho trên 34.270 lượt NNT; kịp thời giải đáp nhiều vướng mắc cho NNT thông qua văn bản, email hoặc điện thoại trực tiếp; công khai dưới nhiều hình thức các quy trình nghiệp vụ quản lý thuế, thủ tục hành chính thuế để NNT nắm bắt kịp thời và áp dụng… Đặc biệt, ngành Thuế đã thường xuyên tổ chức các “tuần lễ lắng nghe ý kiến NNT”. Với tinh thần “Tận tâm lắng nghe - Tận tình hướng dẫn - Tận tụy giải quyết” để NNT thực hiện việc quyết toán thuế được thuận lợi, ngành Thuế đã nâng cao hiệu quả hỗ trợ NNT, giúp NNT tiếp cận đầy đủ và kịp thời những thông tin mới nhất về chính sách thuế, từ đó thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ nộp thuế, góp phần nâng cao hiệu quả thu NSNN trên địa bàn tỉnh.

Lê Thùy (CTTĐT)


in Quay trở lại
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

24oC

Độ ẩm: 83%

Tốc độ gió: 13 km/hkm/h

Cập nhật lúc 02:00:00
ngày 2020-05-27