Thăm dò ý kiến
Theo bạn, Trang thông tin điện tử tỉnh ủy Hòa Bình có cung cấp đầy đủ thông tin hoạt động của tỉnh ủy không?


Mã xác nhận

FE_View_Detail

Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông xã Hang Kia, Pà Cò (huyện Mai Châu) năm 2019

Ngày 10/2/2019 (tức mùng 6 Tết âm lịch), tại xã Pà Cò, UBND huyện Mai Châu tổ chức lễ hội Gầu tào năm 2019. Tới dự lễ hội có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, huyện Mai Châu, nhân dân hai xã Hang Kia, Pà Cò và đông đảo du khách thập phương.

Nghi lễ dựng cây Nêu trong Lễ hội Gầu tào, cầu mong những điều tốt đẹp đến với người dân và bản làng

Nghi lễ dựng cây Nêu trong Lễ hội Gầu tào, cầu mong những điều tốt đẹp đến với người dân và bản làng

Lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông, huyện Mai Châu là lễ hội dân gian truyền thống, là nét sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng đã có từ lâu đời. Việc tổ chức lễ hội nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa dân tộc, tăng cường quảng bá, giới thiệu lịch sử, văn hóa và tiềm năng du lịch của 2 xã đến với du khách trong nước và quốc tế, đồng thời đáp ứng nguyện vọng và đời sống tâm linh của nhân dân 2 xã Hang Kia, Pà Cò, góp phần xây dựng đời sống văn hóa, tinh thần lành mạnh và tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho nhân dân 2 xã chào đón xuân Kỷ Hợi năm 2019.

Các đại biểu cùng nhân dân hai xã Hang Kia, Pà Cò tham gia múa khèn chào đón Xuân Kỷ Hợi 2019


Tại lễ hội, các đại biểu được thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông do Đội văn nghệ 2 xã Hang Kia, Pà Cò và các diễn viên, nghệ sỹ thuộc Đội tuyên truyền Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hòa Bình biểu diễn. Sau khi lãnh đạo UBND xã Pà Cò phát biểu khai mạc và đánh trống khai hội, các đại biểu và du khách được theo dõi một nghi lễ rất đặc biệt trong Lễ hội Gầu Tào đó là Lễ dựng cây Nêu. Từ lâu cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, người Mông thường dựng cây nêu và coi đây là biểu tượng thiêng liêng, tránh những xui xẻo và mang lại may mắn cho năm mới. Tiếp đó, các đại biểu được tham gia vào nhiều nội dung phong phú của lễ hội như: hoạt động múa khèn, ném pao, thăm các gian hàng ẩm thực, văn hóa và cổ vũ các môn thể thao dân tộc (bắn nỏ, đánh cù…).

Đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò trước đây sống biệt lập, với vốn kinh tế tự cung tự cấp là chính, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn. Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, UBND, MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội, xã đã triển khai nhiều chương trình kế hoạch, đặc biệt là các đề án phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và CVĐ toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đã tạo ra sự chuyển biến mạnh mẽ về đời sống vật chất, tinh thần đồng bào Mông hai xã Hang Kia, Pà Cò. Nhân dân không còn du canh du cư, sống tập trung đoàn kết xây dựng bản làng, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi... Việc phục dựng lễ hội Gầu tào là cơ hội đánh thức tiềm năng, thế mạnh của vùng đất có địa hình đồi núi thiên nhiên hùng vỹ, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào Mông với nghề dệt thổ cẩm truyền thống, văn hóa ẩm thực, trò chơi dân gian, phong tục tập quán tốt đẹp, thu hút du khách trong và ngoài nước đến thăm quan du lịch. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế - xã hội hai xã Hang Kia, Pà Cò.

Thùy An (CTTĐT)


in Quay trở lại
thông báo
Hòa Bình 20 năm một chặn đường
Dự báo thời tiết
Thành phố:

26oC

Độ ẩm: 94%

Tốc độ gió: 4 km/hkm/h

Cập nhật lúc 22:00:00
ngày 2019-08-22